Analytic
Hotline: 08887 08817

Chỉ có 4% bằng sáng chế của Việt Nam đến từ các trường đại học

Trong khoảng 2.600 bằng sáng chế cùng khoảng 2.800 bằng độc quyền giải pháp hữu ích của Việt Nam từ năm 1981 đến nay, tỉ lệ các bằng sáng chế, bằng độc quyền giải pháp hữu ích đến từ các cơ sở giáo dục chỉ chiếm 4%.

'Mỗi nghiên cứu khoa học thất bại là một tài sản trí tuệ giá trị'

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu khoa học nằm “đắp chiếu”, số lượng đơn đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích của Việt Nam lại rất ít, thậm chí ít hơn nhiều so với chủ đơn đăng ký nước ngoài.

WIPO tập huấn chuyên sâu về sáng chế cho các nhà khoa học Việt Nam

Trong thời gian vừa qua, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã có nhiều hoạt động tập huấn, nhằm hỗ trợ các nhà khoa học thuộc mạng lưới TISC Việt Nam trong việc tra cứu thông tin sáng chế.

Đề xuất giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ trên nền tảng trực tuyến

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số đang bị xâm phạm nghiêm trọng. Tuy khung pháp lý liên quan đến sở hữu trí tuệ đã được xây dựng khá toàn diện, hoạt động thực thi quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số tại Việt Nam vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Trình độ đổi mới sáng tạo của Việt Nam chỉ ở mức trung bình

Theo phân tích của Bộ Khoa học và Công nghệ, Việt Nam có tới 97% doanh nghiệp là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa có khả năng đổi mới mạnh mẽ về tư duy để theo kịp xu hướng công nghệ. Các doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam cũng ít sử dụng và cải tiến công nghệ.

Cách phụ nữ bảo vệ tài sản trí tuệ của chính mình

Nêu bật những thành tựu của các nhà phát minh và nhà sáng tạo nữ thành công trong các lĩnh vực vốn do nam giới thống trị có thể là một cách khơi gợi nguồn cảm hứng và xây dựng hình tượng cho phụ nữ noi theo.

Samsung Electronics đối mặt với vụ kiện vi phạm bằng sáng chế từ BOE

Mới đây, nhà sản xuất màn hình số một Trung Quốc BOE đã đệ đơn kiện Samsung vi phạm bằng sáng chế tại Trung Quốc. Các nhà phân tích trong ngành cho rằng đây là một động thái trả đũa của BOE, công ty đang cạnh tranh với Samsung trên thị trường tấm nền đi-ốt phát sáng hữu cơ (OLED).

Sáng chế xanh nhằm giảm bớt tác động tiêu cực lên môi trường

Hiện nay, Việt Nam đang thúc đẩy các nhà sáng chế để tập trung vào việc phát triển những ý tưởng sáng tạo có tính bền vững, nhằm đóng góp vào sự phát triển kinh tế và đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Viettel được cấp 23 bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ

Trong 4 tháng đầu năm, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) đã được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp 4 sáng chế độc quyền tại Mỹ, nâng tổng số lượng sáng chế được cấp tại quốc gia khó tính nhất trên thế giới lên con số 23 sáng chế.

Samsung bị phạt hơn 300 triệu đô la vì vi phạm bằng sáng chế

Mới đây, Samsung Electronics vừa bị phạt hơn 303 triệu USD trong một vụ kiện vi phạm bằng sáng chế của công ty bộ nhớ Netlist của Mỹ.