Sở hữu trí tuệ

Sáng chế xanh nhằm giảm bớt tác động tiêu cực lên môi trường

Hương Giang Thứ tư, 31/05/2023 - 12:10

Hiện nay, Việt Nam đang thúc đẩy các nhà sáng chế để tập trung vào việc phát triển những ý tưởng sáng tạo có tính bền vững, nhằm đóng góp vào sự phát triển kinh tế và đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Bà con sử dụng bếp năng lượng mặt trời trong nấu nướng (Ảnh: King Solar)

Ngày 25/5, Hội Sáng chế Việt Nam phối hợp với Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức cuộc hội nghị "Thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo và sáng chế xanh cho phát triển bền vững" nhằm thúc đẩy thương mại hóa sáng chế và khuyến khích các hoạt động đổi mới sáng tạo dựa trên sáng chế, với mục tiêu phát triển bền vững.

Trong hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Cường đã đề cập đến xu hướng bền vững và cam kết cụ thể với cộng đồng quốc tế. Ông cho rằng, Việt Nam cần theo đuổi con đường phát triển mà không chỉ đuổi kịp các quốc gia đã có sự phát triển mạnh trong ngành công nghiệp truyền thống, mà còn cần thực hiện một cách nhanh chóng và thông minh hơn.

Về vấn đề đổi mới sáng tạo, ông Cường cho biết rằng sự hiểu biết về đổi mới sáng tạo vẫn đang trong quá trình tranh luận và nghiên cứu phát triển, vì nó là quá trình tạo ra tri thức. Tuy nhiên, việc biến tri thức thành tài sản vật chất, đặc biệt là tiền bạc, vẫn là một vấn đề gây tranh cãi.

Để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt hơn, các doanh nghiệp cần tập trung vào đổi mới sáng tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, quy trình quản lý và xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên, việc phát triển sáng chế xanh không phải là một con đường dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà sáng chế cần tập trung và tận dụng cơ hội để giới thiệu và thiết lập kết nối thương mại cho những sáng chế nổi bật và đáng chú ý tại hội nghị.

Theo ông Phan Ngân Sơn, nguyên Cục Phó Cục Sở hữu trí tuệ, khái niệm về đổi mới sáng tạo có nhiều khía cạnh mà chúng ta đang cố gắng định nghĩa chính xác. Tuy nhiên, cần hiểu rằng sáng tạo và sáng chế là hai khái niệm không thể tách rời. Hoạt động sáng tạo liên quan mật thiết đến sự phát triển của con người, bắt đầu từ cấp độ thấp cho đến cấp độ cao.

Ông Sơn cho rằng, trong hoạt động sáng tạo, sáng chế đề cập đến việc tạo ra các giải pháp được xem là mới, nhằm thúc đẩy sự đổi mới, và những giải pháp này được gọi là sáng chế. Sáng chế được sáng tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu của con người và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Hội Sáng chế Việt Nam, cũng đưa ra những lưu ý quan trọng khi tạo ra sáng chế, đó là cần chú trọng đến nhu cầu và cảm nhận của khách hàng. Ông Bình nhấn mạnh rằng, trong đam mê sáng chế, cần tạo ra những sản phẩm mà người tiêu dùng thực sự cần, chứ không chỉ làm sản phẩm mà bản thân sáng chế gia thích. Việc này sẽ đòi hỏi nhiều công sức và tài chính của nhà sáng chế nếu không thể thương mại hóa thành công.

Theo ông Bình, sáng chế xanh không chỉ là một xu hướng ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Ví dụ, Philippines đã triển khai chương trình sáng chế xanh, trong đó sáng chế được thực hiện nhằm bảo vệ môi trường, giảm lượng khí thải carbon, và không tiêu tốn tài nguyên để đạt được sự phát triển bền vững.

Hiện nay, một số quốc gia đã có quy định rõ ràng về sáng chế xanh, và các nhà sáng chế được công nhận có sáng chế xanh sẽ được hưởng những lợi ích về phí đăng ký sáng chế. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cũng đang khuyến khích các nhà sáng chế tập trung vào việc phát triển những sáng chế bền vững cho kinh tế quốc gia, giảm thiểu tác động đến môi trường, và không tiêu tốn tài nguyên quốc gia.

Tại hội nghị, nhà sáng chế Bạch Kim Khương đã trình bày về một giải pháp mới là phễu thoát sàn, giúp giải quyết nhiều vấn đề khác nhau đối với người tiêu dùng, đặc biệt là mùi hôi trong không gian nhà ở, khách sạn, chung cư,...

Theo ông Khương, phễu thoát sàn là nguyên nhân chính gây ra năm vấn đề như mùi hôi bốc lên từ hố ga; sự xâm nhập của côn trùng qua phễu; việc thoát nước chậm gây ngập nước; sự rỉ sét khi sử dụng phễu thoát sàn trong thời gian ngắn; và nước thấm vào tường, sàn nhà gây hư hỏng công trình. Ông Khương cho biết: "Phễu thoát sàn có cấu trúc phức tạp, nghiên cứu đã chỉ ra rằng 70% các công trình xây dựng tại Việt Nam sau 5 năm đều gặp từ 1-5 vấn đề trên".

Từ những vấn đề trên, ông Khương đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện rằng trên thế giới đã có hai sản phẩm giải quyết vấn đề này là con thỏ chống mùi hôi (Con thỏ chống hôi là một đoạn ống có thiết kế đặc biệt dạng hình cong. Khi hoạt động đoạn hình cong đó sẽ chứa nước và ngăn cản mùi hôi, hơi thoát ngược lại nhà vệ sinh) và gully trap (bẫy nước chống hôi - PV) có thể giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, cả hai sản phẩm này đều có những hạn chế riêng.

Con thỏ thông thường sẽ gặp khó khăn trong việc thông ống khi bị tắc, do được lắp đặt ở tầng dưới. Gully trap, mặc dù có khả năng ngăn mùi lâu dài, nhưng việc thi công tại Việt Nam gặp khó khăn do yêu cầu độ chính xác cao giữa thiết kế và thi công thực tế.

Sáng chế xanh nhằm giảm bớt tác động tiêu cực lên môi trường
Sáng chế phễu thoát sàn ngăn mùi hôi của nhà sáng chế Bạch Kim Khương (Ảnh: Bachkimbkk.com)

Dựa trên những thách thức đó, ông Khương đã sáng chế phễu thoát sàn, giải quyết 5 vấn đề trên và có nhiều ưu điểm hơn so với con thỏ thông thường và gully trap. Phễu thoát nước này có thể hoàn toàn ngăn mùi từ cống, đồng thời có khả năng thoát nước nhanh chóng từ 25-38 lít/phút, được bảo hành lên đến 80 năm, không cho nước thấm vào sàn và ngăn côn trùng xâm nhập.

Xuất phát từ những vấn đề thực tế trong cuộc sống hàng ngày, phễu thoát sàn của ông Khương đã đồng hành với xu hướng "sống xanh – sống sạch" của nhiều gia đình Việt. Đến nay, ông Khương đã sáng chế thành công 6 mô hình phễu thoát sàn, giải quyết các hạn chế riêng theo yêu cầu xây dựng tại Việt Nam.

Amazon: Doanh nghiệp Việt đẩy mạnh bảo vệ sở hữu trí tuệ trực tuyến

Amazon: Doanh nghiệp Việt đẩy mạnh bảo vệ sở hữu trí tuệ trực tuyến

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Trong thời đại toàn cầu hóa, bảo vệ sở hữu trí tuệ ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Trong năm qua, 18,6% đối tác bán hàng Việt Nam của Amazon đã được bảo hộ nhãn hiệu tại Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản cũng như các khu vực khác.

Thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

Thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

Sở hữu trí tuệ -  2 năm

Tại Việt Nam, trong 20 năm qua, số lượng phụ nữ được phong học hàm giáo sư đã tăng từ 4,3% lên 15,3%, số lượng phụ nữ tham gia các tổ chức nghiên cứu của cả nước đã tăng lên gần 50%. Sự tăng trưởng nhanh chóng đó cho thấy phụ nữ Việt Nam đang ngày càng tham gia tích cực vào hoạt động đổi mới sáng tạo.

Nhiều đương sự chọn giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc

Nhiều đương sự chọn giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc

Sở hữu trí tuệ -  2 năm

Một báo cáo gần đây cho thấy ngày càng có nhiều đương sự nước ngoài chọn giải quyết các tranh chấp sở hữu trí tuệ quốc tế tại Trung Quốc. Các chuyên gia cho biết, điều này cho thấy các nhà sáng tạo nước ngoài đang ngày càng công nhận và tin tưởng vào hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ Trung Quốc.

Tiếp nhận hơn 140.000 đơn đăng ký sở hữu trí tuệ năm 2022

Tiếp nhận hơn 140.000 đơn đăng ký sở hữu trí tuệ năm 2022

Sở hữu trí tuệ -  2 năm

Vừa qua, tại Thành phố Huế đã diễn ra Hội nghị Sở hữu trí tuệ (SHTT) toàn quốc năm 2023 nhằm tổng kết, đánh giá công tác quản lý nhà nước (QLNN) về SHTT năm 2022, đồng thời bàn thảo những định hướng lớn cho hoạt động SHTT trong năm 2023, phục vụ đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội.

Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận 'Cà rốt Lương Tài'

Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận 'Cà rốt Lương Tài'

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Vừa qua, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ để xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Cà rốt Lương Tài”.

Nhiều thành tựu trong quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ

Nhiều thành tựu trong quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Trong năm 2023 vừa qua, hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Động lực tăng trưởng mới từ tài sản trí tuệ

Động lực tăng trưởng mới từ tài sản trí tuệ

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Doanh nghiệp Việt cần đầu tư vào đổi mới sáng tạo để tăng sức đề kháng và thoát khỏi bẫy tăng trưởng âm.

Tích hợp quản trị tài sản trí tuệ vào thực hành ESG

Tích hợp quản trị tài sản trí tuệ vào thực hành ESG

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Việt Nam xếp thứ 46 về đổi mới sáng tạo toàn cầu

Việt Nam xếp thứ 46 về đổi mới sáng tạo toàn cầu

Sở hữu trí tuệ -  1 năm

Xếp hạng thứ 46, Việt Nam tiếp tục là một trong 3 quốc gia giữ kỷ lục về tốc độ đổi mới sáng tạo trong 13 năm liên tiếp.

Sun Group động thổ 'khu du lịch tâm linh trắng' 35.000 tỷ đồng tại Thanh Hóa

Sun Group động thổ 'khu du lịch tâm linh trắng' 35.000 tỷ đồng tại Thanh Hóa

Tiêu điểm -  1 giờ

Quần thể du lịch tâm linh và di tích lịch sử Am Tiên hơn 350ha, tổng vốn đầu tư 35.000 tỷ đồng vừa được Sun Group động thổ sáng 26/4.

VPBank bổ nhiệm chủ tịch hội đồng thành viên GPBank

VPBank bổ nhiệm chủ tịch hội đồng thành viên GPBank

Hồ sơ quản trị -  4 giờ

Việc bổ nhiệm dàn lãnh đạo mới là một phần trong lộ trình triển khai phương án chuyển giao bắt buộc GPBank cho VPBank đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Bất động sản mất hút trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp quí I

Bất động sản mất hút trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp quí I

Tài chính -  4 giờ

Nhóm ngân hàng và chứng khoán gần như độc chiếm thị trường phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong ba tháng đầu năm.

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam giữa bất ổn thương mại

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam giữa bất ổn thương mại

Tiêu điểm -  5 giờ

Dù dự báo tăng trưởng GDP thấp hơn, Việt Nam vẫn là một trong những nền kinh tế dẫn đầu về tốc độ tăng tại Đông Nam Á.

Giá vàng hôm nay trưa 26/4: Trong nước bất ngờ tăng giá

Giá vàng hôm nay trưa 26/4: Trong nước bất ngờ tăng giá

Vàng -  6 giờ

Giá vàng trong nước bất ngờ tăng vào lúc gần trưa nay ở tất cả các nhà bán thêm từ 50.000 – 100.000 đồng/chỉ.

Phá kỷ lục lợi nhuận, Techcombank hướng tới vốn hóa 20 tỷ USD cuối 2025

Phá kỷ lục lợi nhuận, Techcombank hướng tới vốn hóa 20 tỷ USD cuối 2025

Tài chính -  7 giờ

Chủ tịch Hồ Hùng Anh cho biết Techcombank tự tin sẽ lặp lại những kỳ tích như giai đoạn IPO cổ phiếu vào năm 2017.

PAN Group liên tục thay 'ghế nóng' ở công ty thành viên: Chiến lược đầy toan tính

PAN Group liên tục thay 'ghế nóng' ở công ty thành viên: Chiến lược đầy toan tính

Doanh nghiệp -  9 giờ

Thay đổi lãnh đạo ở PAN Group không đơn thuần là sự chuyển giao quyền lực mà còn là chuyển hướng kinh doanh, làm mới bộ máy điều hành và nâng cấp năng lực quản trị toàn diện.

Đọc nhiều