Sẽ không có đàm phán thương mại nếu nước Mỹ không ngừng 'chĩa súng' vào Trung Quốc

Hồng Hạnh - 18:24, 13/07/2018

TheLEADERĐại diện thương mại Trung Quốc mới đây nhấn mạnh nước Mỹ nên ngưng chĩa súng vào quốc gia này để có thể đàm phán kết thúc chiến tranh thương mại.

Sẽ không có đàm phán thương mại nếu nước Mỹ không ngừng 'chĩa súng' vào Trung Quốc
Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen. Ảnh: Reuters/Thomas Peter

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen trong bài phát biểu về chính sách nước này trước Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mới đây đã nhấn mạnh, Mỹ là quốc gia bắt đầu cuộc chiến với hàng loạt thuế trả đũa lên hàng trăm tỷ USD giá trị hàng hóa.

"Chúng tôi đã có những cuộc đàm phán và đạt được một tiến trình tốt nhưng tiến trình này đã bị làm ngơ bởi một bên, và bên đó đã đi trước với một cuộc chiến tranh thương mại", AFP dẫn lời ông Wang Shouwen cho biết trước báo giới.

Vị thứ trưởng thương mại cho rằng: "Để bất cứ cuộc đàm phán nào thành công, một bên cần dừng chĩa súng vào đối tác. Và để bất cứ cuộc đàm phán nào trở nên hữu ích, một bên cần tôn trọng lời hứa của mình. Nếu một bên liên tục thay đổi, mọi cuộc hội đàm sẽ trở nên vô nghĩa".

Tính đến nay, hai nền kinh tế đứng đầu thế giới này mới chỉ chính thức áp dụng thuế quan lên 34 tỷ USD giá trị hàng hóa thương mại của mỗi bên.

Tuần trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng thuế lên mức 25% đối với hơn 800 sản phẩm Trung Quốc dựa trên Điều 301 Luật Thương mại Mỹ, cáo buộc Bắc Kinh về việc ăn cắp tài sản trí tuệ và buộc công ty Mỹ bàn giao công nghệ có giá trị. Các sản phẩm này bao gồm máy móc công nghiệp, thiết bị y tế, phụ tùng ô tô với tổng giá trị nhập khẩu 34 tỷ USD.

Bắc Kinh sau đó đã tuyên bố áp thuế suất tương tự đối với 545 sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ, bao gồm nông sản, xe và hải sản với tổng giá trị nhập khẩu vào Mỹ tương đương 34 tỷ USD.

Tuy nhiên, mọi việc có vẻ như sẽ không dừng lại khi Washington đe dọa tiếp tục áp thuế 10% lên 200 tỷ USD giá trị hàng nhập từ Trung Quốc. Việc liên tục trả đũa bằng thuế từ hai nền kinh tế lớn nhất sẽ ngày càng đẩy căng thẳng dâng cao.

Theo thông tin từ Reuters, mặc dù Mỹ cho rằng phần lớn cáo buộc đối với Trung Quốc nằm ngoài phạm vi nguyên tắc trong WTO, quốc gia này đã đâm đơn lên tổ chức thương mại lớn nhất thế giới nhằm chính thức hóa một phần tranh chấp.