Shark Trương Lý Hoàng Phi: Doanh nghiệp tăng tốc nguy hiểm như 'sửa máy bay trên không'

Như Quỳnh Thứ bảy, 13/04/2019 - 11:10

Theo Shark Trương Lý Hoàng Phi, muốn tăng tốc, các doanh nghiệp và startup phải chuẩn bị thật kỹ vì quá trình này nguy hiểm giống như việc phải "sửa máy bay trên không".

Shark Trương Lý Hoàng Phi, đồng sáng lập và điều hành Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp BSSC

Tăng tốc là một quá trình mà các doanh nghiệp hay startup buộc phải trải qua nếu muốn tạo dựng vị thế của mình trên thương trường. Doanh nghiệp sẽ "hóa rồng" nếu tăng tốc thành công và ngược lại có thể sẽ lụn bại thậm chí phải phá sản.

Như các giai đoạn phát triển trong vòng đời của một doanh nghiệp, quá trình tăng tốc cũng chứa đựng những nguy hiểm khôn lường. Còn theo ví von của Shark Trương Lý Hoàng Phi, đồng sáng lập và điều hành Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp BSSC, tăng tốc là quá trình phát triển nóng thường xuyên phải trải qua những giây phút rùng mình như kiểu đang bay thì máy bay gặp sự cố và chúng ta buộc phải sửa chữa ngay giữa không trung.

Do đó, để có thể hạ cánh an toàn, các doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ càng 4 yếu tố sau trước khi tăng tốc: con người, chiến lược, kế hoạch thực thi và nguồn vốn.

“Nhiều người cho rằng, công nghệ là nền tảng quan trọng nhất mà các startup phải chuẩn bị trước khi tăng tốc, nhưng theo tôi điều đầu tiên cần chuẩn bị là nhân sự. Bởi vì, công nghệ cũng chỉ là công cụ để nâng cao năng suất lao động của con người, nếu có công cụ tốt nhưng không có con người biết cách vận dụng tối ưu thì cũng lãng phí. Tương tự, dùng công nghệ gì để vận hành mô hình kinh doanh gì là do con người quyết định”, bà Trương Lý Hoàng Phi khẳng định.

Giai đoạn tăng tốc giống như trong đua xe đạp, nhà vô địch chưa hẳn là người đứng nhất trong tất cả các chặng đua mà là người biết phân phối năng lượng hợp lý và có sức bền tốt nhất. Theo đó, muốn thành công về đích, các startup cần chuẩn bị đủ nền tảng con người để khi tăng tốc không hụt hơi. Ví dụ: khi mở 100 cửa hàng, chúng ta vẫn sẽ đủ nhân sự để phục vụ tốt khách hàng như khi chỉ có 10 cửa hàng.

Trong quá trình tăng tốc, chúng ta không chỉ nhân cửa hàng mà còn nhân con người lên để không phụ thuộc vào bất cứ một cá nhân cụ thể nào đó. Tức là, phải đưa ra các quy trình đào tạo để khi một người mới vào, họ sẽ biết mình cần phải làm gì và như thế nào. Bên cạnh đó, cần sử dụng công nghệ với các công cụ tự động nhằm giải phóng sức lao động của nhân viên, khiến họ chỉ tập trung vào làm những việc cần thiết.

Từ trải nghiệm của mình, Shark Trương Lý Hoàng Phi cho rằng, nếu các startup chưa chuẩn bị đủ nguồn lực con người thì không nên mạo hiểm tăng tốc. Có không ít startup đã đến than phiền với bà rằng, trước đây họ làm nhỏ thì lời nhưng sau khi làm lớn thì hết lời do nhân sự nghỉ liên tục khiến hoạt định kinh doanh thường xuyên gián đoạn.

Mặt khác, có không ít trường hợp nguy hiểm: vì không mạnh nên startup đã thuê nguồn lực ở bên ngoài và chính họ mới là người tạo ra giá trị gia tăng cũng như giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp. Khi tăng tốc, do không sở hữu nguồn lực lõi nên doanh nghiệp đó không có được sự ổn định cần thiết và khiến mô hình kinh doanh bị vỡ. 

“Nếu không có nền móng nhân lực tốt thì càng xây tầng càng cao, chúng ta càng nhanh chết”, bà Phi cảnh báo.

Bên cạnh nhân sự, để tăng tốc thành công các doanh nghiệp cần phải có chiến lược tốt. Nhiều startup, trong giai đoạn đầu tiên luôn kiên định với những giá trị lõi của doanh nghiệp nhưng đến giai đoạn phát triển nóng, do quá chú tâm vào việc mở rộng kinh doanh hay tăng doanh thu, startup đã quên mất giá trị lõi và rơi vào tình trạng mất kiểm soát.

Cũng theo bà Phi, các startup ở Việt Nam cần thay đổi tư duy của mình, không phải lúc nào cũng cần đối đầu mà nên hợp tác, phải biết lúc nào nên phòng thủ và lúc nào nên tấn công… đừng như các “con thiêu thân” trong thị trường thương mại điện tử (TMĐT) hiện nay.

Hiện tại, ở thị trường TMĐT Việt Nam, có không ít mô hình kinh doanh na ná nhau với những phân khúc khách hàng giống nhau. Thế nên, thay vì ưu tiên nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ nhiều doanh nghiệp đổ tiền cho công tác PR – marketing để lôi kéo traffic, mở rộng phễu khách hàng. Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, sẽ chỉ có 2 đến 3 kẻ chiến thắng trong cuộc chiến này và đó là những kẻ có nhiều tiền để "đốt" nhất.

Theo bà Phi, với những startup hoặc doanh nghiệp nhỏ và vừa trong linh vực TMĐT, thay vì cố ‘giết’ nhau hãy nghĩ đến chuyện hợp tác và liên kết cùng nhau. Bởi vì rõ ràng, khi liên kết làm một dự án, độ rủi ro sẽ được phân tán. Thay vì nghĩ mình là startup hãy nghĩ mình trong vai trò là nhà đầu tư, đừng "ăn xổi ở thì" mà hãy nghĩ đến những chiến lược dài hơi.

Cuối cùng, khả năng thực thi và nguồn vốn cũng rất quan trọng cho quá trình tăng tốc doanh nghiệp. Giống như đã nói ở trên, quá trình tăng tốc và phát triển nóng sẽ có hàng tỷ vấn đề xảy ra trong quá trình vận hành doanh nghiệp. Chúng ta cần đội ngũ nhân sự phản ứng nhanh có thể sửa chữa được cả máy bay bị trục trặc khi đang bay ở trên không. Ban lãnh đạo doanh nghiệp phải luôn bám sát thị trường và nhanh chóng tìm ra giải pháp xoay chuyển nhanh nhất có thể để công ty tiếp tục đi đúng hướng.

Cũng như thế, các startup cần chuẩn bị đủ nguồn vốn cũng như kế hoạch chi tiêu thật sự cụ thể khi tăng tốc.

Nếu chuẩn bị kỹ càng cả 4 yếu tố trên tức là chúng ta đã xây được một đường băng tốt để máy bay – doanh nghiệp cất cánh, tăng tốc vững vàng hơn.

Dù từng làm sếp lớn, khởi nghiệp vẫn sai như thường

Dù từng làm sếp lớn, khởi nghiệp vẫn sai như thường

Diễn đàn quản trị -  6 năm
Cựu Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh Tập đoàn Kinh Đô mang 25 năm kinh nghiệm thương trường của mình ra để gây dựng công ty khởi nghiệp nhưng vẫn không tránh khỏi sai lầm.
Dù từng làm sếp lớn, khởi nghiệp vẫn sai như thường

Dù từng làm sếp lớn, khởi nghiệp vẫn sai như thường

Diễn đàn quản trị -  6 năm
Cựu Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh Tập đoàn Kinh Đô mang 25 năm kinh nghiệm thương trường của mình ra để gây dựng công ty khởi nghiệp nhưng vẫn không tránh khỏi sai lầm.
Bão chi phí cuốn phăng lợi nhuận ngành F&B

Bão chi phí cuốn phăng lợi nhuận ngành F&B

Diễn đàn quản trị -  1 ngày

Trước áp lực chi phí gia tăng, doanh nghiệp F&B đối mặt bài toán sống còn: tăng giá để bảo toàn lợi nhuận hay tối ưu vận hành để giữ chân khách hàng?

Filum AI chốt deal triệu đô giữa mùa đông gọi vốn

Filum AI chốt deal triệu đô giữa mùa đông gọi vốn

Diễn đàn quản trị -  2 ngày

Filum AI vừa gọi vốn thành công 1 triệu USD khi thị trường đầu tư mạo hiểm đang có nhiều thách thức, khẳng định tiềm năng của AI trong lĩnh vực quản trị trải nghiệm khách hàng.

Sức mạnh quản trị ở Vinare: Khi nữ giới đánh bật 'hòn đá tảng'

Sức mạnh quản trị ở Vinare: Khi nữ giới đánh bật 'hòn đá tảng'

Diễn đàn quản trị -  3 ngày

Tại Vinare, đa dạng không chỉ là con số mà còn là một chiến lược giúp nâng cao hiệu quả quản trị và tạo ra giá trị bền vững.

Sát cánh cùng người khổng lồ trong cuộc đua AI

Sát cánh cùng người khổng lồ trong cuộc đua AI

Diễn đàn quản trị -  5 ngày

Các doanh nghiệp có thể gia tăng sức mạnh trong cuộc đua AI bằng cách hợp tác với những 'người khổng lồ' trên toàn cầu.

Từ ngân hàng số đến siêu máy tính: Cách AI cách mạng hoá hiệu suất kinh doanh

Từ ngân hàng số đến siêu máy tính: Cách AI cách mạng hoá hiệu suất kinh doanh

Diễn đàn quản trị -  6 ngày

Các sáng kiến mới trong trí tuệ nhân tạo và bán dẫn đang thúc đẩy những đột phá quan trọng, mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ cho nhiều lĩnh vực.

KBC bắt tay The Trump Organization: Cú hích định hình lại đường lối quản trị

KBC bắt tay The Trump Organization: Cú hích định hình lại đường lối quản trị

Doanh nghiệp -  26 phút

Thương vụ hợp tác giữa KBC với The Trump Organization chỉ đơn thuần là bước đi trong ngành bất động sản hay còn những toan tính khác của doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm?

Những chướng ngại trên con đường bứt phá của kinh tế Việt Nam

Những chướng ngại trên con đường bứt phá của kinh tế Việt Nam

Tiêu điểm -  2 giờ

Chiến tranh thương mại và kinh tế toàn cầu giảm tốc gây áp lực lên xuất khẩu, chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tập đoàn Bamboo Capital có tân chủ tịch hội đồng quản trị

Tập đoàn Bamboo Capital có tân chủ tịch hội đồng quản trị

Hồ sơ quản trị -  2 giờ

Người được coi là cầu nối trong các dự án liên doanh, hợp tác quốc tế là ông Tan Bo Quan vừa được bầu làm chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Bamboo Capital.

Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa

Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa

Phát triển bền vững -  14 giờ

Các ngành nhựa và cao su đang chủ động xanh hóa, áp dụng kinh tế tuần hoàn để đáp ứng yêu cầu thị trường cũng như các quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp logistics đối mặt áp lực phải xanh hoá

Doanh nghiệp logistics đối mặt áp lực phải xanh hoá

Phát triển bền vững -  19 giờ

Logistics xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc, nếu không chuyển đổi doanh nghiệp ngành này sẽ bị loại khỏi “sân chơi” toàn cầu.

Chương mới của làn sóng đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam

Chương mới của làn sóng đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam

Tiêu điểm -  23 giờ

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang tăng mức độ quan tâm và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào công nghệ cao, năng lượng và chuỗi cung ứng, đánh dấu một bước tiến mới.

Bất động sản cởi trói, nợ xấu ngân hàng thoái lui

Bất động sản cởi trói, nợ xấu ngân hàng thoái lui

Tài chính -  23 giờ

Các chuyên gia tài chính đều chung góc nhìn tích cực về sự cải thiện chất lượng tài sản ngân hàng cùng sự hồi phục chung của nền kinh tế, đặc biệt với những tháo gỡ ở nhóm ngành bất động sản.