Siêu lợi nhuận từ bán phần mềm virus của Bkav

Trần Anh - 12:47, 02/06/2021

TheLEADERNăm 2020, Bkav Pro đạt doanh thu thuần 167 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế lên đến 103 tỷ đồng, biên lợi nhuận lên đến 62%. Những năm trước đó, tỷ suất lợi nhuận cũng được duy trì ổn định ở mức này.

Công ty phần mềm diệt virus Bkav – công ty con của Tập đoàn công nghệ Bkav vừa công bố kế hoạch phát hành trái phiếu lần đầu với giá trị huy động là 170 tỷ đồng. Đợt trái phiếu này do Công ty chứng khoán VNDirect làm tư vấn.

Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, lãi suất coupon năm đầu tiên có định 10,5%. Các năm sau lãi suất thả nổi bằng bình quân lãi suất kỳ hạn 12 tháng trả sau của 4 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV cộng thêm 4,5%/năm và không thấp hơn 10,5%/năm.

Đại diện Bkav cho biết, trước mắt trái phiếu chỉ được phát hành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp với mức đầu tư tối thiểu 500 triệu đồng. Sau giai đoạn này công ty sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán, khi đó mọi nhà đầu tư đều có thể tham gia.

Nguồn tiền từ phát hành trái phiếu sẽ được dùng để mở rộng và phát triển camera AI View, một trong những lĩnh vực tiềm năng nhất hiện nay; đầu tư chuyển đổi số và một phần dành cho phát triển các dòng Bphone giá tốt với mục tiêu phổ cập thị trường và tiếp cận nhiều phân khúc khách hàng hơn.

Tài sản đảm bảo cho đợt phát hành trái phiếu này là 5.443.000 cổ phiếu do Công ty phần mềm diệt virus Bkav Pro phát hành và 4.900.000 cổ phiếu do Công ty Bkav phát hành và các quyền, lợi ích phát sinh từ cổ phiếu này.

Riêng 5.443.000 cổ phiếu của Bkav Pro đã được định giá độc lập khoảng 970 tỷ đồng, tương đương 178.125 đồng/cổ phiếu. Lô cổ phiếu của CTCP Bkav không được định giá.

Siêu lợi nhuận từ bán phần mềm virus của Bkav
Kết quả kinh doanh của BKAV Pro 3 năm qua

Ra đời từ năm 2002, Công ty Phần mềm diệt virus Bkav Pro là công ty thành viên của Tập đoàn công nghệ Bkav sở hữu các lĩnh vực: Phần mềm diệt virus, An ninh mạng, Chuyển đổi số và Camera AI View. 

Tập đoàn Bkav cho biết sản phẩm diệt virus Bkav Pro có thị phần số 1 tại Việt Nam, cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu nước ngoài.

Năm 2020, Bkav Pro đạt doanh thu thuần 167 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế lên đến 103 tỷ đồng, biên lợi nhuận lên đến 62%. Những năm trước đó, tỷ suất lợi nhuận cũng được duy trì ổn định ở mức này.

Công ty chứng khoán VNDirect, tổ chức tư vấn phát hành lô trái phiếu của Bkav Pro cho biết dòng tiền từ các mảng kinh doanh có tính chất ổn định, ước tính khoảng 130 tỷ đồng/năm, đủ khả năng trả nợ gốc/lãi trái phiếu. 

Tuy nhiên trên thực tế sẽ cần theo dõi kết quả bán hàng các dòng sản phẩm mới (Cameras AI Virew,sản phẩm phần cứng khác như Bphone, tai nghe không dây, thiếtbị IoT) để đánh giá khả năng trả nợ của công ty.