Siêu thị 0 đồng giữa đại dịch ở Hà Nội

Quỳnh Chi - 16:09, 02/08/2021

TheLEADERHơn 60 mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, thực phẩm khô, đồ tươi sống, gia vị, rau củ quả… được sắp xếp gọn gàng trên từng kệ để dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Siêu thị 0 đồng giữa đại dịch ở Hà Nội
Siêu thị mini 0 đồng đã và đang được tổ chức thí điểm tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm.

Đó là những hình ảnh ấm áp tại siêu thị mini 0 đồng – “siêu thị” đầu tiên ở Hà Nội được tổ chức để hỗ trợ người bao gồm người lao động nghèo, lao động tự do bị ảnh hưởng do Covid-19 và hàng trăm sinh viên đang mắc kẹt tại các khu ký túc xá.

“Tôi hạnh phúc vì được sống trong xã hội mình”

Bà Hậu - một “khách hàng” của siêu thị mini 0 đồng được tổ chức thí điểm tại UBND phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm và chồng đã trên 60 tuổi, là lao động tự do và còn chăm sóc một mẹ già đã ngoài 85 bị tai biến. 

Trước đây, chồng chạy xe ôm, vợ bán rau ở chợ, gia đình chỉ đủ ăn qua ngày. Kể từ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, xã hội bị giãn cách, cả hai vợ chồng đều mất việc, không có thêm bất kể một thu nhập nào. Gần một tháng nay, gia đình phải tằn tiện đến từng đồng cuối cùng. 

Bởi vậy khi nhận được món quà là phiếu mua hàng trị giá 400 nghìn tại siêu thị mini 0 đồng, bà nghẹn ngào: “Tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc vì được sống trong xã hội mình. Dù nghèo nhưng vẫn được đùm bọc và chia sẻ. Không có hỗ trợ thì những người nghèo như chúng tôi cũng vẫn phải cố gắng tìm cách để sống. May mắn, chúng tôi được hỗ trợ kịp thời. Tôi thực sự xúc động và cảm ơn siêu thị mini 0 đồng”.

Siêu thị mini 0 đồng Hà Nội – “siêu thị của những tấm lòng” trong đại dịch
Gần 1.000 người lao động nghèo, sinh viên đang mắc kẹt tại các khu ký túc xá trên địa bàn được hỗ trợ trong chương trình Siêu thị mini 0 đồng.

Cầm tấm phiếu mua hàng trị giá 400 nghìn đồng trên tay, ông Vinh dừng khá lâu trước quầy sữa và bánh kẹo, cân nhắc rất kỹ càng, chọn từng món bỏ vào túi. 

Vẻ mặt mãn nguyện, ông chia sẻ: “Tôi mua sữa cho hai đứa cháu ở nhà”. Ông Vinh sống cùng vợ chồng con trai làm công nhân thời vụ và hai cháu nội, trong đó một đứa bị tự kỷ.

 “Dịch bệnh đến, cả nhà cùng không có việc làm, không có thu nhập. Ngày thường, bố mẹ chúng nó chỉ lo ăn thôi cũng đã vất vả lắm rồi”, ông nói. 

Vậy nên, khi chính quyền địa phương thông báo ông được nhận phiếu quà tặng từ chương trình Siêu thị mini 0 đồng, ông mừng lắm.

Siêu thị mini 0 đồng Hà Nội – “siêu thị của những tấm lòng” trong đại dịch 1
Vào thời điểm nhiều người lao động và sinh viên không thể đi làm, mất đi thu nhập như hiện nay thì mô hình này là một giải pháp thiết thực để giúp đỡ họ giảm đi những lo toan trong cuộc sống hàng ngày.

Siêu thị mini 0 đồng - lan tỏa tinh thần vì cộng đồng

Siêu thị mini 0 đồng tại Hà Nội là hoạt động nằm trong chiến dịch "Hà Nội trái tim hồng" do ba đơn vị đồng phối hợp tổ chức là Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao đỏ và Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và Hiệp Hội Nữ doanh nhân Hà Nội tổ chức. Chương trình được bảo trợ bởi Sở Công thương thành phố Hà Nội.

Siêu thị mini 0 đồng Hà Nội – “siêu thị của những tấm lòng” trong đại dịch 2
Siêu thị mini 0 đồng do ba đơn vị đồng phối hợp tổ chức là Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao đỏ và Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Siêu thị mini 0 đồng đầu tiên tại Hà Nội đã được tổ chức thí điểm vào ngày 1/8 tại UBND phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm để phục vụ cho gần 1.000 người bao gồm người lao động nghèo, lao động tự do bị ảnh hưởng do Covid-19 và hàng trăm sinh viên đang mắc kẹt tại các khu ký túc xá. 

Ban tổ chức dự kiến sẽ thí điểm thêm một số siêu thị, sau đó nhân rộng mô hình, hướng tới triển khai hơn 20 điểm trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội với hàng chục nghìn phiếu quà tặng phát ra.

Siêu thị mini 0 đồng Hà Nội – “siêu thị của những tấm lòng” trong đại dịch 3
Siêu thị mini 0 đồng có ý nghĩa vô cùng to lớn với người dân nghèo trong những ngày Covid-19.

Với mục tiêu hỗ trợ được nhiều hơn nữa những hoàn cảnh gặp khó khăn trong thời điểm thành phố giãn cách, ban tổ chức chương trình cho biết mong muốn nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp, lan tỏa tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, cùng đồng lòng vượt qua đại dịch. 

Hiện tại, "Siêu thị 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng" được triển khai với kinh phí ban đầu do các thành viên Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ đóng góp như: Tập đoàn Tân Hoàng Minh, PNJ, Eurowindow, Alphanam, Phú Thái, Hưng Thịnh, Deloitte, Cen Group, Phúc Khang, Trường Sinh Group, Động Lực, Vĩnh Tiến Holdings, HSTC Group, PVOIL, Sơn Hà Xanh, An Cường, Citicom, Gaet, Thái Hưng, Sonadezi.

Siêu thị mini 0 đồng Hà Nội – “siêu thị của những tấm lòng” trong đại dịch 4
Siêu thị mini 0 đồng được tổ chức đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định 5K.
Siêu thị mini 0 đồng Hà Nội – “siêu thị của những tấm lòng” trong đại dịch 5
Người dân được phát găng tay cũng như sát khuẩn tay, nghiêm túc đeo khẩu trang...
Siêu thị mini 0 đồng Hà Nội – “siêu thị của những tấm lòng” trong đại dịch 6
Người dân xếp hàng trước khi đến lượt vào mua sắm, nghiêm túc thực hiện theo đúng hướng dẫn của các bạn thanh niên tình nguyện.

“Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng” được triển khai đảm bảo thực hiện nghiêm các yêu cầu 5K của Bộ Y tế, các quy định của thành phố Hà Nội trong thời gian giãn cách.

Số lượng người vào siêu thị mua sắm mỗi lần không quá ba người. Tất cả người dân đến đây đều được phát găng tay cũng như sát khuẩn tay, nghiêm túc đeo khẩu trang và xếp hàng giãn cách đúng theo quy định của Bộ Y tế về an toàn phòng chống dịch.

Mọi sự chung tay, đóng góp xin vui lòng gửi về:

Số TK: 12210.1656.1002

Chủ TK: CLB Doanh nhân trẻ Sao Đỏ

Ngân hàng ABBank Hoàng Cầu - Hà Nội

Nội dung: [Tên cá nhân/ Tổ chức] - Ủng hộ Siêu hị 0 Đồng Hà Nội

Hotline: 0877 31 35 36 | 0878 10 15 16