Siêu Ủy ban đề xuất hỗ trợ 19 tập đoàn, Tổng công ty

Trần Anh - 10:52, 07/04/2020

TheLEADERỦy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) đề xuất Ngân hàng Nhà nước sớm có hướng dẫn để các tập đoàn, tổng công ty sớm tiếp cận được gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng, thời hạn cho vay tối thiểu 3 năm, lãi suất 0%.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) có văn bản số 561/UBQLV-TH gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo đánh giá tình hình tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của 19 tập đoàn, tổng công ty thuộc phạm vi quản lý của Ủy ban.

Báo cáo đánh giá, do tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp và nghiêm trọng trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam, người dân hạn chế đi lại, tiếp xúc dẫn đến nhiều hoạt động sản xuất, du lịch, dịch vụ phải tạm dừng; đồng thời do tác động của cuộc chiến tranh thương mại, giảm giá dầu giữa một số quốc gia trên thế giới, dẫn đến một số doanh nghiệp thuộc Ủy ban đang phải chịu tác động kép.

Dự kiến, doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty trong 3 tháng đầu năm 2020 giảm khoảng 27.376 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019. Có 7 trong 19 tập đoàn, tổng công ty đã bắt đầu không cân đối được thu chi, tổng số lỗ khoảng 3.728 tỷ đồng.

Trong đó, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) là doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng nề nhất, tiếp theo là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam,…

Dự kiến cả năm 2020, nếu dịch bệnh kéo dài, giá dầu không phục hồi, doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty sẽ giảm khoảng 279.767 tỷ đồng so với kế hoạch. 8/19 tập đoàn, cổng công ty bị thua lỗ, tổng số lỗ khoảng 26.326 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước giảm khoảng 32.836 tỷ đồng so với kế hoạch.

Để giải quyết các khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thuộc Ủy ban ưng phó, duy trì hoạt động trong thời gian dịch, khôi phục sản xuất kinh doanh sau khi kết thúc dịch, Ủy ban đã đề xuất, kiến nghị Chính phủ hỗ trợ thuế, tài chính, thương mại, đầu tư và chế độ chính sách cho người lao động.

Uỷ ban đề nghị Bộ tài chính và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét khoanh nợ gốc, kéo dài thời hạn vay của các hợp đồng tín dụng, không tính lãi phạt trên lãi và gốc chậm trả trong thời gian dịch, được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và không chuyển nhóm nợ, tiếp tục cho các doanh nghiệp vay vốn lưu động và duy trì hạn mức vay vốn lưu động để đảm bảo sản xuất kinh doanh cho nhiều tập đoàn, Tổng công ty.

NHNN sớm có hướng dẫn trình tự, thủ tục khơi thông nguồn vốn, để các tập đoàn, tổng công ty sớm tiếp cận được gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng, thời hạn cho vay tối thiểu 3 năm, lãi suất 0% phục vụ nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, thanh toán lương cho người lao động.

Trong đó, Tổng công ty Hàng không Việt Nam đang rất khó khăn và đề nghị được hỗ trợ khoảng 12.000 tỷ đồng, bắt đầu từ tháng 4/2020 để duy trì hoạt động, bảo đảm thanh khoản cho doanh nghiệp.

Bộ tài chính xem xét phương án giảm thuế VAT, lùi thời hạn nộp thuế, miễn giảm khoản chậm nộp tiền thuế, tiền thuê đất bị truy thu, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản đóng góp ngân sách để đảm bảo dòng tiền sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, tiếp tục giảm 50% mức phải trích khấu hao tài sản cố định hàng năm đối với các dự án yếu kém ngành công thương.

Phối hợp hỗ trợ Tổng công ty Hàng không Việt Nam trong quá trình làm việc với các tổ chức tín dụng xuất khẩu, các ngân hàng cho vay về giải pháp giãn, hoãn thanh toán các khoản vay có bảo lãnh của Bộ tài chính trong thời gian dừng bay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.