Số phận long đong của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Mỹ Mỹ - 19:45, 01/03/2019

TheLEADERRất nhiều cuộc đàm phán đã được Mỹ và Trung Quốc tiến hành, mở ra hy vọng vào một thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại nhưng cùng với đó, những diễn biến thiếu tích cực cũng liên tục hiện ra.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết quốc gia này đang tiến gần hơn tới thỏa thuận thương mại được mong đợi với Trung Quốc.

"Thỏa thuận hiện chưa có được nhưng chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ. Chúng tôi vẫn sẽ cùng làm việc và hy vọng đạt bước tiến trong tháng này", CNBC dẫn lời ông Mnuchin trong cuộc phỏng vấn chương trình “Squawk on the Street ” mới đây.

Ông Mnuchin cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đang làm việc liên quan đến thỏa thuận chi tiết trong những cam kết quan trọng từ phía Bắc Kinh.

Vị bộ trưởng nhấn mạnh rằng các cuộc trao đổi đã được diễn ra trong vòng 2 năm qua kể từ lần gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bị mắc kẹt trong nhiều vấn đề, bao gồm chuyển giao công nghệ bắt buộc và quyền sở hữu trí tuệ. Các cuộc đàm phán liên tiếp được tiến hành nhằm đạt được các thay đổi cơ cấu cần thiết tại Trung Quốc - những thay đổi được đánh giá tạo ra ảnh hưởng lên thương mại song phương. Theo ông Mnuchin, đây phải là những thay đổi một cách thực chất.

Những thông tin tích cực này lại nhóm lên khả năng đạt được thỏa thuận từng bị ông Trump dọa từ bỏ trong cuộc họp báo tại hội nghị Mỹ - Triều ngày hôm qua (28/2).

“Chúng tôi rất giỏi trong việc tạo ra điều gì đó đặc biệt nhưng hãy xem xem. Tôi luôn sàng bỏ đi. Tôi chưa bao giờ sợ phải quay lưng với một thỏa thuận. Tôi sẽ làm điều đó với Trung Quốc nếu thỏa thuận này không có kết quả tốt”, người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi vị tổng thống quyết định hoãn gia tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Theo đó, Bắc Kinh sẽ không phải chịu mức thuế 25% đối với lượng hàng hóa trên sau khi thỏa thuận ngừng gia tăng thuế kết thúc vào ngày 1/3.

Ngoài ra, ông Trump cho biết sẽ lên kế hoạch một cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago (Floria) để đưa ra thỏa thuận cuối cùng.

Cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nổ ra hơn 7 tháng với việc Mỹ gia tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc và sự trả đũa đối với 110 tỷ USD hàng nhập từ Washington của Bắc Kinh.

Theo kết quả đàm phán cuối năm ngoái, 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ không bị gia tăng thuế lên ngưỡng 25% từ ngày 1/1/2019 mà được đẩy lùi thời hạn vào ngày 1/3/2019, kéo căng thẳng thương mại đi xuống.