Sôi động chuỗi sự kiện nội thất ID.Forum

Hoàng An - 14:11, 20/05/2024

TheLEADERHội Nội thất Việt Nam và Cộng đồng thiết kế nội thất trẻ Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện ID.Forum với các hoạt động trao đổi chuyên môn, trưng bày tác phẩm và trao giải thưởng cho sinh viên ngành nội thất Việt Nam.

Sôi động chuỗi sự kiện nội thất ID.Forum
Hội Nội thất Việt Nam vừa chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội Thiết kế Nội thất châu Á - Thái Bình Dương

Sự kiện này đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của Hiệp hội Thiết kế nội thất châu Á - Thái Bình Dương cùng với các hội thiết kế nội thất đến từ Thái Lan, Singapore, Malaysia... mang đến những góc nhìn đa chiều, mở ra định hướng phát triển và hội nhập quốc tế cho ngành thiết kế nội thất Việt Nam.

Trong tọa đàm chuyên môn "Hội nội thất Việt Nam - Hành trình phát triển và hội nhập quốc tế", ông Lê Trương, Chủ tịch Hội nội thất Việt Nam cho biết, mặc dù ngành nội thất đã bắt đầu được đào tạo tại Việt Nam từ 60 năm trước, nhưng vẫn chưa có tính chính danh nghề nghiệp.

Sinh viên thiết kế nội thất sau khi tốt nghiệp vẫn chưa có chứng chỉ hành nghề chính thức và phí thiết kế vẫn chưa được quy định trong văn bản pháp quy của Bộ Xây dựng, dẫn đến nhiều bất cập và khó khăn trong việc thực hành nghề.

GS.TS Hoàng Đạo Kính trăn trở về việc định vị và tìm kiếm bản sắc Việt trong thiết kế nội thất. Ngoài việc gìn giữ bản sắc Việt, các nhà thiết kế và các nhóm ngành liên quan cũng cần chú trọng đến việc bản địa hóa và toàn cầu hóa, để những thiết kế tự kể câu chuyện về Việt Nam, hội nhập và phù hợp với thị trường khu vực và quốc tế.

Mang đến góc nhìn quốc tế, chuyên gia Korakoth Kunalungkarn (Thái Lan) và Alan Ong (Singapore) đã chia sẻ về tầm nhìn và vai trò của các hội nội thất trong việc phát triển ngành ở từng quốc gia, sự cần thiết của tính chính danh nghề nghiệp trong lĩnh vực thiết kế nội thất và tác động của nó đến sự phát triển của toàn ngành.

Trong khuôn khổ sự kiện, ông Keat Ong, Chủ tịch Hiệp hội thiết kế nội thất châu Á - Thái Bình Dương, đã trao chứng nhận và công bố Hội Nội thất Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 15 của hiệp hội, mở ra cơ hội giao lưu, trao đổi và cùng phát triển ngành thiết kế nội thất trên toàn khu vực.