Doanh nghiệp
SP Group mua hai nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam
Thương vụ mua hai nhà máy điện mặt trời là một phần trong kế hoạch đầu tư, phát triển với tổng công suất 1,5 GW của SP Group tại Việt Nam năm 2025.
Tập đoàn điện lực Singapore và Châu Á – Thái Bình Dương (SP Group) vừa đạt thỏa thuận mua lại 2 nhà máy điện mặt trời tại tỉnh Phú Yên của Việt Nam với tổng công suất 100 MWp.
Cụ thể, nhà máy Europlast Phú Yên có công suất 50 MWp hoạt động từ tháng 6/2019 và tạo ra khoảng 60 GWh điện sạch mỗi năm. Còn nhà máy Long Thành Phú Yên bắt đầu hoạt động từ tháng 12/2020 sản xuất ra khoảng 70 GWh điện mỗi năm. Hai nhà máy có khả năng cung cấp 130 GWh, tương đương nhu cầu của 36.000 hộ dân.
Thương vụ này là một phần trong kế hoạch đầu tư, phát triển với tổng công suất 1,5 GW của SP Group tại Việt Nam năm 2025. Điều này đi đôi với mục tiêu dài hạn của SP Group, góp phần giúp Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng 0 năm 2050.
Với cơ chế mua bán điện trực tiếp đang được thảo luận tại Việt Nam, doanh nghiệp có thể mua điện tái tạo trực tiếp từ nhà máy điện mặt trời để phục vụ cho nhu cầu sử dụng năng lượng sạch của mình trong tương lai. SP Group kỳ vọng và có khả năng để giúp các khách hàng đạt mức 100% tiêu thụ năng lượng sạch khi cơ chế mua bán điện trực tiếp được thông qua.

Ông Brandon Chia, giám đốc điều hành, giải pháp năng lượng bền vững (khu vực Đông Nam Á và Úc) của SP Group, cho biết, thông qua các dự án năng lượng mặt trời, tập đoàn sẽ là nhà cung cấp toàn diện giúp khách hàng đạt mục tiêu giảm khí thải carbon.
Bên cạnh đó, với khả năng và bề dày kinh nghiệm trong các giải pháp năng lượng bền vững khác, SP Group còn mong muốn giúp các doanh nghiệp và các thành phố xanh hóa thông qua các giải pháp làm mát khu vực, công cụ quản lý năng lượng kỹ thuật số, nhằm tối ưu hóa nhu cầu năng lượng và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng cho các tòa nhà thương mại, cơ sở sản xuất và khu công nghiệp.
Từ năm 2021, SP Group phát triển các dự án năng lượng mặt trời mái tại Việt Nam thông qua các đối tác và liên doanh, với tổng công suất hiện đạt hơn 115 MW. SP Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác với CJ OliveNetworks để cùng đầu tư, xây dựng và phát triển các dự án điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam với công suất lên tới 50 MWp trong hai năm tới.
Ngoài ra, SP Group cũng đang phát triển các hệ thống điện mặt trời với công suất 20 MWp tại ba nhà máy lớn của TKG Taekwang Vina.
SP Group là công ty vận hành lưới điện quốc gia của Singapore, một công ty điện lực hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tập đoàn này bước vào thị trường Việt Nam từ tháng 2/2021 với tên gọi SP Energy Vietnam.
Tháng 3/2022 vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã có buổi làm việc với đại diện SP Group để hợp tác triển khai lưới điện thông minh tại TP.HCM.
Hiện SP Group đã trở thành đối tác của Công ty năng lượng BCG Energy (thuộc BCG Group) và CJ ONS, công ty thành viên của CJ OliveNetworks (Hàn Quốc) tại Việt Nam...
Lối thoát cho loạt dự án điện mặt trời
Bamboo Capital đặt mục tiêu lỗ... đến hết 2027
Ban lãnh đạo Bamboo Capital cho biết, tập đoàn sẽ tiếp tục ghi nhận lỗ trong giai đoạn “bình ổn” 2025 - 2027 trước khi quay lại quỹ đạo tăng trưởng và có lãi từ năm 2028. Đây được xem là bước đi cần thiết nhằm tái thiết nền tảng tài chính và chuẩn bị cho chu kỳ mở rộng mới.
Cổ phiếu tăng vọt, AgriS tung kế hoạch IPO công ty con và đẩy mạnh thâu tóm
AgriS chốt phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi lãi suất 9,5%, chuẩn bị IPO công ty con cho tham vọng vốn hóa 2,7 tỷ USD.
VietJet Air duy trì vị thế 'ông vua bầu trời' tại Việt Nam
Chứng khoán SHS đánh giá VietJet đạt được thành công nhờ mô hình hàng không chi phí thấp nhưng vẫn duy trì chất lượng dịch vụ cao.
Thaco 'bắt tay' Hyundai Rotem sản xuất tàu điện và tàu cao tốc tại Việt Nam
Hyundai Rotem sẽ chuyển giao công nghệ công nghiệp đường sắt để sản xuất nội địa tàu điện đô thị, tàu cao tốc mang thương hiệu Thaco.
Vietjet đón 22 tàu bay mới, tiếp tục bứt phá với đội tàu bay hàng đầu khu vực
Vietjet vừa đón thêm 22 tàu bay mới trong dịp Noel, đây là đợt tăng cường đội tàu bay lớn nhất từ trước đến nay của hãng.
Imperia Holiday Hạ Long - tâm điểm nâng tầm giá trị bất động sản Hạ Long
Sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng và dòng khách du lịch quanh năm đang đưa Hạ Long bước vào chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường căn hộ. Trong bối cảnh đó, bất động sản ven biển – đặc biệt những dự án sở hữu vị trí trung tâm, kết nối tốt và giá trị khai thác cao – tiếp tục chứng minh sức hút bền vững. Imperia Holiday Hạ Long nổi lên như một trong những lựa chọn đáng chú ý.
Những ghi nhận từ Mastercard và chiến lược nâng chuẩn trải nghiệm thẻ tín dụng của VPBank
Loạt giải thưởng tại “Mastercard Customer Forum 2025” một lần nữa cho thấy chiến lược thẻ tín dụng của VPBank đang đi đúng hướng: mở rộng quy mô khách hàng, nâng cấp trải nghiệm và liên tục đổi mới công nghệ để tạo giá trị thực chất cho người dùng.
Lãi suất rục rịch tăng, bất động sản có lặp lại 'vết xe đổ'?
Nếu như năm 2022, thị trường bất động sản chao đảo vì lãi suất tăng, thì 2025 lại cho thấy bức tranh ngược lại, giao dịch ổn định, giá vẫn tăng và dòng tiền tìm đến phân khúc ở thực.
Ông Nguyễn Xuân Dũng làm chủ tịch CIC Group
Vị trí chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn CIC (CIC Group) vừa chính thức được chuyển giao ông Trần Thọ Thắng sang ông Nguyễn Xuân Dũng từ 10/12.
Tường thuật Diễn đàn quản trị doanh nghiệp Việt Nam 2025: 'Khai phá tiềm năng tài sản số'
Diễn đàn quản trị doanh nghiệp Việt Nam 2025 (VCG Forum 2025) với chủ đề "Khai phá tiềm năng tài sản số" do Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD), Tạp chí điện tử Nhà Quản Trị - TheLEADER.vn tổ chức.
Gỡ vướng thuế giá trị gia tăng cho nông nghiệp: Làm sao cho trúng?
Mặc dù các doanh nghiệp phải ứng ra hàng nghìn tỷ đồng để nộp thuế giá trị gia tăng đầu vào, các tổ chức tín dụng lại không giải ngân phần thuế này khi cấp vốn lưu động.
[Hỏi đáp] Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn đỏ không?
Hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai có được xuất hóa đơn đỏ (VAT) không? Điều kiện để hộ kinh doanh áp dụng phương pháp khấu trừ.













![[Hỏi đáp] Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn đỏ không?](https://t.ex-cdn.com/theleader.vn/480w/files/news/2025/12/05/hoa-don-gtgt-1440.jpg)




































