Startup chấm điểm tín dụng nhận vốn triệu USD

Việt Hưng - 14:14, 15/09/2020

TheLEADERXuất phát điểm của Kim An là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ chấm điểm tín dụng cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ (tiểu thương). Đến nay, startup này đã giải ngân được hơn 25.000 khoản vay tiêu dùng.

Công ty Tư vấn Đầu tư Kim An (Kim An Group) - một startup trong lĩnh vực tài chính vừa nhận đầu tư vòng Series A từ 3 quỹ tài chính trong và ngoài nước là Patamar Capital, Viet Capital Ventures và East Ventures.

Giá trị khoản đầu tư không được các bên tiết lộ cụ thể, nhưng theo bà Phan Phương Thảo - CEO Kim An Group, lần rót vốn này lên đến hàng triệu USD.

Vị CEO cho biết, với khoản đầu tư mới này Kim An sẽ tăng cường phát triển hệ thống công nghệ lõi nhằm cung cấp dữ liệu, chấm điểm tín dụng và kết nối khách hàng đến các định chế tài chính tại Việt Nam.

Xuất phát điểm của Kim An là một startup chuyên cung cấp dịch vụ chấm điểm tín dụng cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ (tiểu thương).

Bà Thảo cho biết khách hàng của Kim An Group là hơn 6 triệu hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ, những đối tượng rất e ngại trực tiếp đến các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng mà thường vay vốn qua các cá nhân, hoặc tổ chức tín dụng "đen" với lãi suất cao.

Đến nay, startup phát triển thành trung gian hỗ trợ các đơn vị cần vốn làm hồ sơ, tiếp cận dòng vốn từ các tổ chức tín dụng; đồng thời kết nối bên cho thuê với các đối tượng có nhu cầu tín dụng.

Hiện tại, Kim An đã mở được 80 chi nhánh, liên kết với hơn 10 ngân hàng và các tổ chức tín dụng, tập trung tại các khu kinh doanh mua bán đông đúc.

Startup chấm điểm tín dụng nhận vốn 7 chữ số
Startup chấm điểm tín dụng nhận vốn 7 chữ số

Bà Shuyin Tang, đại diện Quỹ đầu tư Patamar chia sẻ, tại Việt Nam, các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ (SMEs) chiếm đa số và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, song đang gặp nhiều khó khăn, trở ngại khi tìm tới nguồn vốn vay hợp lý.

"Tuy các dịch vụ hỗ trợ tài chính phục vụ phân khúc này đang ngày càng nhận được sự quan tâm rộng rãi, nhưng thị trường Việt Nam vẫn vắng bóng các giải pháp thực sự hiệu quả. Kim An chính là một điểm sáng hiếm hoi trong thị trường, giúp các SMEs dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn", bà Shuyin Tang nói.

Ông Bình Đức Hạnh, Giám đốc Kinh doanh Kim An Group cho biết, sau gần hai năm hợp tác với các ngân hàng và công ty tài chính, hơn 25.000 khoản vay tiêu dùng đã được giải ngân đến khách hàng thông qua Kim An Group.

Về phía đối tác là ngân hàng, Kim An sẽ một phần giải quyết được bài toán chi phí hiện nay, có thể mở rộng quy mô hoạt động, tiếp cận thêm khách hàng mới nhưng không cần trực tiếp mở chi nhánh tại khu vực đó.

Ngược lại, thông qua liên kết với các trung gian như Kim An vẫn có thể thực hiện. Cần nhấn mạnh, sau khi giải ngân, Kim An vẫn quản lý khách hàng sau đó. Liên quan đến vấn đề xử lý nợ xấu, Kim An cho hay sẽ tuân thủ theo quy định của pháp luật.