Startup dịch vụ video và livestream Uiza nhận đầu tư 1,5 triệu USD

Việt Hưng - 09:53, 22/04/2019

TheLEADERĐây là khoản đầu tư vòng hạt giống lớn nhất với định giá cao kỷ lục cho một startup công nghệ B2B tại Việt Nam.

Uiza.io, nền tảng cung cấp hệ điều hành cho video streaming, hôm nay thông báo nhận khoản đầu tư vòng hạt giống có giá trị 1,5 triệu USD từ Surge, vườn ươm các startup tiềm năng tại Ấn Độ và Đông Nam Á của Sequoia Capital.

Được biết đây là khoản đầu tư vòng hạt giống lớn nhất với định giá cao kỷ lục cho một startup công nghệ B2B tại Việt Nam.

Khoản tiền nhận được sẽ dành để xây dựng sản phẩm và thu hút nhân tài, phục vụ cho thị trường phần mềm có liên quan đến video trị giá hàng chục tỷ đô-la. Uiza tập trung xử lý những vấn đề liên quan đến việc truyền dẫn video, đặc biệt tại những nước đang phát triển nơi mà hạ tầng internet không ổn định.

Công ty hỗ trợ khách hàng truyền dẫn các nội dung video đến toàn cầu với chi phí địa phương bằng công nghệ hỗ trợ đa phần cứng kết hợp với một mạng điện toán biên phân tán. Đây được coi là công nghệ đột phá trên thế giới, đặc biệt lý tưởng để giải quyết các vấn đề về truyền dẫn video hiện nay.

Theo một nghiên cứu của Cisco, tới năm 2022, video và livestream chiếm một lưu lượng khổng lồ lên tới 80% tổng dung lượng Internet. Trong vòng 3 năm tới, thậm chí tốc độ tăng trưởng của video còn lên tới 33% cho video và 72,7% cho livestream.

Trong thập kỷ này, video đã thay đổi cách con người giao tiếp, tiếp nhận thông tin, học tập cũng như thương mại. Mỗi ngày chúng ta lại chứng kiến thêm nhiều ứng dụng mới trên nền tảng video như game streaming, ứng dụng bảo hiểm trực tiếp, trị liệu vật lý điện tử, thương mại điện tử dựa trên livestream, giáo dục tương tác v.v..

Startup dịch vụ video và livestream Uiza nhận đầu tư 1,5 triệu USD
Ông Nguyễn Đức Anh, CEO Uiza

Cho dù video phát triển như vậy nhưng việc ứng dụng video và livestream vẫn còn là thách thức rất lớn vì độ phức tạp trong việc triển khai, yêu cầu cao về mặt chuyên môn cũng như quản lý nguồn lực điện toán, đặc biệt là băng thông, một cách hiệu quả.

Nền tảng Uiza ứng dụng khoa học dữ liệu để đơn giản hóa quy trình này cũng như đưa ra các quyết định tối ưu nhất dựa trên công nghệ máy học. Toàn bộ hệ thống phức tạp này được đặt sau một lớp giao diện lập trình ứng dụng (API) đơn giản, giúp người sử dụng có thể toàn quyền điều khiển hệ thống video một cách dễ dàng.

Điều này giúp lập trình viên có thể thêm các tính năng video và livestream vào ứng dụng của họ một cách đơn giản, thuận tiện và tiết kiệm chi phí tối đa, chỉ với vài dòng code.

Khách hàng của Uiza bao gồm một số nền tảng thương mại điện tử cho phép người bán hàng sử dụng livestream để tương tác trực tiếp với người mua; phục vụ hàng triệu học viên từ Tổ hợc giáo dục trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á; nền tảng livestream thể thao điện tử của Indonesia hay các tập đoàn truyền thông và media lớn trong khu vực.

Ông Nguyễn Đức Anh, CEO của Uiza cho biết: "Tại Uiza, chúng tôi tin rằng việc hỗ trợ lập trình viên, startup và các công ty có thể sử dụng video một cách dễ dàng là cách tốt nhất để tạo nên những ảnh hưởng tích cực đến xã hội. Chúng tôi giúp khách hàng của mình tiếp cận được học viên từ những nơi xa nhất với chất lượng giáo dục tốt nhất, xây dựng những nền tảng thương mại ứng dụng livestream giúp tăng trưởng kinh tế ở những quốc gia đang phát triển, trực tiếp truyền dẫn một khối lượng khổng lồ kiến thức, thông tin và giải trí dưới hình thức video tới mọi nơi trên thế giới".

Nói thêm, CEO Uiza cho hay sẽ sử dụng nguồn vốn nhận được để thu hút thêm những kỹ sư công nghệ tài năng, cùng Uiza xây dựng các công nghệ mới, mang đến trải nghiệm video tốt nhất tới khách hàng và người xem.

Trước đó, vào tháng 8/2018, Uiza đã gọi vốn thành công vòng pre-seed từ ESP Capital và Framgia (Tập đoàn Công nghệ thông tin Nhật Bản). Mục tiêu của Uiza là trong vòng 5 năm tới, sẽ hỗ trợ khách hàng của mình truyền phát video và livestream tới hơn 2 tỷ người xem toàn cầu.