Startup Việt chinh phục thị trường cho thuê xe tự lái tỷ USD

Việt Hưng - 10:14, 08/01/2024

TheLEADERNhu cầu thuê xe ô tô tự lái của người Việt hiện tương đối lớn, nhất là trong bối cảnh, thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam đang tăng lên, và người dân có xu hướng chuyển sang sử dụng ô tô nhiều hơn.

Hồi giữa năm ngoái, Zoomcar - ứng dụng cho thuê ô tô tự lái đến từ Ấn Độ đã thông báo ngừng hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam sau gần 2 năm gia nhập.

Công ty đưa ra lý do tình kinh doanh nói chung và dịch vụ cho thuê xe tự lái nói riêng đang có nhiều khó khăn, thậm chí dự báo sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp.

Thành lập năm 2013 tại Ấn Độ, Zoomcar được biết tới là startup kỳ lân trong lĩnh vực cho thuê xe với định giá khoảng 2 tỷ USD. Zoomcar có xuất phát điểm là một ứng dụng cho thuê xe tự lái, hướng tới đối tượng người dùng.

Tuy nhiên, khó khăn của Zoomcar lại là cơ hội với nhiều startup cho thuê xe tự lái khác tại Việt Nam như: Sigo, Chungxe, Mioto, Tripx, Exbook, Aleka... đang tăng tốc thu hút khách hàng bằng mức giá cạnh tranh.

Ước tính thị trường cho thuê ô tô tại Việt Nam có thể đạt quy mô 1 tỷ USD vào năm nay, với tốc độ tăng trưởng hàng năm được dự báo đạt 10,9%.

Hiện Việt Nam có quy mô thị trường ô tô lớn thứ 4 trong khu vực và chỉ có 5,7% hộ gia đình sở hữu ôtô, theo số liệu năm 2020 của Tổng cục Thống kê.

Startup Việt chinh phục thị trường cho thuê xe tự lái tỷ USD
Thị trường cho thuê ô tô tại Việt Nam có thể đạt quy mô 1 tỷ USD

Điều này chứng tỏ, nhu cầu thuê xe ô tô tự lái của người Việt là lớn. Nhất là trong bối cảnh, thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam đang tăng lên, và người dân có xu hướng chuyển sang sử dụng ô tô nhiều hơn.

Đây là điểm chung của không chỉ riêng Việt Nam, mà là hầu hết ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á - nền kinh tế đang phát triển rất nhanh, nhưng cơ sở hạ tầng và tỷ lệ sở hữu ô tô thấp.

Gần đây, Xanh SM đã đưa vào khai thác dịch vụ cho thuê xe tự lái ngắn ngày Xanh SM Rentals trong dịp Tết 2024. Dịch vụ cung cấp các gói thuê linh hoạt với dàn xe mới 100%, số lượng xe lớn và nhiều phân khúc xe VinFast đa dạng theo nhu cầu.

Các mẫu ôtô cho thuê bao gồm dòng xe 5 chỗ VinFast VF 8 (với phiên bản Eco hoặc Plus), VF e34, VF 5 Plus nhỏ gọn, thuận tiện di chuyển trong nội thành hay dòng xe 7 chỗ VinFast VF 9 (với phiên bản Eco hoặc Plus) rộng rãi.

Một startup Việt khác là Sencar cũng đang tạo ra một mô hình chuyển đổi số dành cho xe tự lái, giúp người dùng thuê xe với mức chi phí thấp và đơn giản chỉ với 3 thao tác là tìm kiếm xe trên ứng dụng, đặt xe và tới nơi đỗ mở xe bằng ứng dụng.

Nhà đồng sáng lập và CEO Nguyễn Phúc Lâm cho biết, trong 2 năm qua, Sencar phát triển cả về phần cứng và phần mềm với chi phí chỉ bằng 1/10 so với các giải pháp hiện tại trên thế giới.

Các chức năng chính của Sencar là đóng mở cửa xe qua ứng dụng, xem camera hành trình, có hệ thống bảo mật không cho khởi động xe để bảo đảm tài sản.

Startup Việt chinh phục thị trường cho thuê xe tự lái tỷ USD 1
Nhà đồng sáng lập và CEO Sencar - ông Nguyễn Phúc Lâm

Để chuẩn bị một chiếc xe cho thuê với các hệ thống động cơ từ xa, Sencar chỉ cần đầu tư khoảng 110 USD cho thiết bị. Đây là một chi phí khá thấp so với thị trường, bởi startup này nhập hàng từ một đơn vị OEM tại Châu Âu.

Ban đầu, chiến lược của Sencar là sở hữu mọi chiếc xe, nhưng hiện tại đã chuyển hướng sang đi thuê để tăng số lượng xe nhanh chóng. Tính đến hiện tại, Sencar có khoảng 20 chiếc xe trên hệ thống tại TP. HCM, trong đó khoảng 50% thuộc sở hữu của Sencar, còn lại là đi thuê.

Khách hàng của ứng dụng này nằm trong độ tuổi từ 20 - 45, có mức thu nhập khoảng từ 15 triệu đồng. Họ thuê xe với mục đích di chuyển trong thành phố khoảng 30 - 40km trong 2 - 3 tiếng, hoặc đi du lịch ở các thành phố lân cận. Để tiếp thị, Sencar hợp tác đưa xe vào đặt ở các tòa nhà để cư dân ở đó chia sẻ sử dụng giống như hồ bơi, phòng gym.

Trước Sencar, giai đoạn 2018 - 2019, thị trường cho thuê xe tự lái ở Việt Nam phát triển khá nhanh, nhưng không quá màu mỡ. FastGo - một startup trực thuộc hệ sinh thái NextTech từng muốn đẩy mạnh mảng cho thuê xe tự lái nhưng không thành.

Luxstay - startup đình đám một thời hoạt động trong mảng homestay, du lịch từng tung ra dịch vụ Luxcar cho thuê xe tự lái cũng chưa thu về nhiều thành quả.

Ngoài nguyên nhân dịch bệnh bùng phát, FastGo và Luxstay đều gặp phải rào cản thị trường cho thuê xe tự lái tại Việt Nam còn tương đối sơ khai.