Startup Việt khai phá thị trường mua hàng xuyên biên giới

Việt Hưng - 18:16, 24/10/2019

TheLEADERThương mại điện tử xuyên biên giới tại Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai phá, như chưa có định hướng rõ ràng, người tiêu dùng vẫn còn nghi ngại, các mặt hàng về Việt Nam vẫn còn hạn chế chưa được đa dạng...

Các chuyên gia kinh tế nhận định, trong 5 năm trở lại đây, xu hướng mua hàng xuyên biên giới tại các nước Đông Nam Á ngày càng phát triển mạnh mẽ. Theo Zion Market Research thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới có thể đạt gần 5 tỷ USD vào năm 2027 với tốc độ tăng trưởng vào khoảng 27,4% từ năm 2019 đến năm 2027.

Riêng ở khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ tăng trưởng thương mại điện tử xuyên biên giới từ năm 2013 - 2018 tính riêng 6 nước trong khu vực gồm: Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Việt Nam đã được dự báo sẽ tăng trưởng tới 37,6%, từ con số 7 tỷ lên 34,5 tỷ USD.

Những nghiên cứu trên phần nào cho thấy tốc độ phát triển nhanh chóng của khối ASEAN. Riêng tại thị trường Việt Nam, tốc độ tăng trưởng được đánh giá thuộc hàng top trên thế giới với tỷ lệ 35% - gấp 2,5 lần so với Nhật Bản. Trong đó có đến 33% người mua hàng trực tuyến đã từng mua hàng tại nước ngoài.

Thế nhưng, thị trường này hiện tại vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai phá, như chưa có định hướng rõ ràng, đa số người tiêu dùng vẫn còn e dè và nghi ngại về chất lượng sản phẩm khi đặt mua hàng từ nước ngoài về, các mặt hàng được mua bán trao đổi trên thị trường toàn cầu về Việt Nam vẫn còn hạn chế chưa được đa dạng,...

Startup Việt khai phá thị trường mua hàng xuyên biên giới
Tiềm năng thị trường TMĐT xuyên biên giới ở Đông Nam Á (Nguồn: Báo cáo e-Conomy SEA 2019 của Google & Temasek)

Chính vì vậy, mới đây Boxme - một startup trong lĩnh vực logistics của Việt Nam đã ra mắt ShopUS - nền tảng mua hàng trực tuyến từ Mỹ. Ông Đỗ Cao Huy - Giám đốc kinh doanh Boxme cho biết, ShopUS ra đời với mục tiêu cung cấp giải pháp mua hàng Mỹ với thời gian nhanh hơn, chi phí tốt hơn cho người tiêu dùng Việt Nam, Indonesia.

Hiện tại, trên website Shopus.vn cho phép mua hơn 700 triệu sản phẩm tại Mỹ tại 2 sàn thương mại điện tử lớn nhất là Amazon và eBay. Theo mô tả của ông Huy, quy trình mua sắm xuyên biên giới trên ShopUS bao gồm 5 khâu:

Nguồn hàng quốc tế: chọn lọc hàng hoá chất lượng cao từ các website tại Mỹ (Amazon & eBay) và đăng tải tại shopus.vn.

Thanh toán nội địa: nhận thanh toán từ người mua thông qua các hình thức phổ biến như QR , thẻ ATM, ví Ngân Lượng, giao hàng thu tiền v.v…

Kho vận quốc tế: tập hợp hàng hoá tại kho trung chuyển tại các quốc gia bán hàng sau đó định kỳ chuyển về Việt Nam.

Giao hàng nội địa: ShopUS sẽ có trách nhiệm giao hàng tới tận tay khách hàng mua hàng Mỹ khi khách hàng đặt mua hộ qua ShopUS.

Sau bán hàng: ShopUS hỗ trợ thay mặt người mua xử lý khiếu nại phát sinh với người bán, thực hiện đổi trả sản phẩm theo yêu cầu.

Startup Việt khai phá thị trường mua hàng xuyên biên giới 1
ShopUS ra mắt thị trường Việt Nam và Indonesia vào tháng 10 này

Mặc dù là một tân binh, nhưng Giám đốc kinh doanh Boxme khẳng định, thông qua ShopUS, người tiêu dùng dịch vụ mua hàng từ Mỹ về sẽ nhanh hơn tới 30% và tiết kiệm hơn đến 20% chi phí so với những đơn vị vận chuyển hiện tại.

Ông Huy giải thích: "ShopUS có lợi thế rất lớn đó là sự hậu thuẫn Boxme - một doanh nghiệp lâu năm trong ngành kho vận cho thương mại điện tử. Với hệ thống kho vận hậu cần hùng hậu và sự kết nối với các đối tác lớn như DHL, UPS, 4PX từ Boxme, ShopUS hoàn toàn có đủ tiềm lực để mở rộng và phát triển không chỉ tại Việt Nam và Indonesia, mà còn mở rộng ra toàn khu vực Đông Nam Á".

Theo đại diện ShopUS, hiện nay một đơn hàng từ Mỹ về Việt Nam sẽ phải chờ đợi từ 4-6 tuần mới về tới nơi, nhưng ShopUS có thể giao hàng tới tay khách hàng với thời gian ngắn hơn một nửa chỉ còn từ 2-3 tuần nhờ thế mạnh kho vận của mình.

Đây là điều mà chưa một doanh nghiệp nào trong thị trường có thể cam kết làm được. Còn một điểm nữa ở ShopUS đó là khách hàng mua hàng sẽ được hưởng ưu đãi 0% thuế tại Mỹ cho các mặt hàng mua trên Amazon và eBay.

Ông Huy nói thêm, bên cạnh lợi thế cạnh tranh về giá và thời gian giao nhận, ShopUS còn có những cải tiến về giao diện sử dụng thân thiện và tích hợp thêm nhiều tính năng mới nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm hấp dẫn và thú vị hơn cho người tiêu dùng.

Đại diện này nhấn mạnh, ShopUS sẽ luôn minh bạch trong cách tính giá và chi phí sản phẩm tới khách hàng, đặc biệt là các khoản về thuế, phí phát sinh khi mua hàng để khách hàng nắm được. Trong đó, yếu tố dịch vụ luôn được công ty đặt lên hàng đầu trong chiến lược phát triển lâu dài và là một trong những trụ cột vững chắc giúp doanh nghiệp đứng vững trên thị trường.