Sự đánh đổi của Thủ tướng Anh cho Brexit

Mỹ Anh - 16:29, 28/03/2019

TheLEADERThủ tướng Anh Theresa May mới đây cam kết sẽ từ chức nếu thỏa thuận hậu Brexit của nước này với Liên minh châu Âu (EU) được Quốc hội thông qua sau hai lần thất bại.

Nếu kế hoạch đưa nước Anh ra khỏi EU của bà Theresa May được thông qua, vị nữ thủ tướng này sẽ từ chức, để lại cuộc đàm phán với EU cho người kế nhiệm.

“Tôi đã chuẩn bị cho việc rời khỏi công việc này sớm hơn dự định để làm những gì phù hợp với Đảng và đất nước của tôi”, CNBC dẫn lời vị thủ tướng phát biểu trong cuộc gặp mặt với các nhà vận động hành lang đầy quyền lực của Đảng Bảo thủ, hay còn gọi là Ủy ban 1922.

Cam kết từ chức của bà May là diễn biễn kịch tính mới nhất trong chuỗi ngày đầy khủng khoảng kéo dài 3 năm qua của nước Anh. Cho đến bây giờ, thời gian Brexit diễn ra và thậm chí, Brexit có diễn ra hay không vẫn chưa thể là điều chắc chắn.

Nếu lời hứa kia diễn ra, bà May sẽ là vị thủ tướng thứ tư liên tiếp của Đảng Bảo thủ rời đi vì mâu thuẫn trong nội bộ về vấn đề với châu Âu, sau ông David Cameron, ông John Major và bà Margaret Thatcher.

Theo kế hoạch, kế hoạch với EU hậu Brexit của bà sẽ tiếp tục được đưa ra bỏ phiếu trước Quốc hội vào thứ Sáu tới, đánh dấu nỗ lực lần thứ ba sau hai lần bị từ chối khi số phiếu chống lại lớn hơn vào giữa tháng 1 và tháng 3.

Theo BBC News, đề nghị này khó có thể lay chuyển các nghị sỹ quốc hội khi họ tuyên bố sẽ tiếp tục đưa ra phủ quyết.

Nước Anh liên tục rơi vào bế tắc và căng thẳng vì kế hoạch hậu Brexit. Một cuộc bỏ phiếu ngày 25/3 vừa qua đã kéo Brexit ra khỏi quyền kiểm soát của vị nữ thủ tướng trong 1 ngày, tiến tới tìm kiếm giải pháp mà đa số thành viên quốc hội có thể ủng hộ.

Với quyền kiểm soát này, Quốc hội Anh đã mở ra một cuộc bỏ phiếu, đưa ra 8 lựa chọn khác nhau về Brexit, từ Brexit không có thỏa thuận tới việc hủy Brexit hay tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới.

Cuộc bỏ phiếu này không mang ý nghĩa ràng buộc mà chỉ nhằm tiến tới định hướng, giúp nước Anh thoát khỏi tình trạng bất đồng giữa Chính phủ và Quốc hội Anh. Tuy vậy, kết quả là không một định hướng nào nhận được đa số phiếu ủng hộ tại Hạ viện, theo Reuters.

Nếu Quốc hội Anh thông qua một thỏa thuận với EU hậu Brexit trong tuần này, xứ sở sương mù sẽ chính thức rời khỏi EU ngày 22/5 còn trong viễn cảnh ngược lại, nước Anh sẽ phải xác định hướng đi tiếp theo như hoãn Brexit thêm, Brexit không thỏa thuận hay hủy Brexit trước ngày 12/4.