Sữa Quốc tế huy động hơn 600 tỷ đồng từ quỹ ngoại

Trần Anh Thứ hai, 19/06/2023 - 14:47

Quỹ đầu tư Daytona Investments sẽ nâng sở hữu tại IDP từ 9% lên 12,6% vốn điều lệ sau khi mua thêm 2,4 triệu cổ phiếu trong đợt phát hành riêng lẻ sắp tới.

Công ty Sữa Quốc tế (IDP) vừa có nghị quyết thông qua hồ sơ phát hành cổ phiếu riêng lẻ hơn 2,4 triệu cp với giá 254.044 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư duy nhất sẽ mua toàn bộ số cổ phiếu này là Daytona Investments với điều kiện bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Tổng số tiền huy động gần 611 tỷ đồng sẽ được IDP dùng 230 tỷ đồng để mua nguyên vật liệu phục vụ sản xuất kinh doanh; hơn 140 tỷ đồng bổ sung vốn lưu động; 100 tỷ đồng trả nợ vay BIDV; 100 tỷ đồng trả nợ vay Vietinbank; 41 tỷ đồng thanh toán chi phí marketing.

Cổ phiếu phát hành riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm và đơn vị mua dự kiến là Daytona Investments Pte. Ltd (trụ sở ở Singapore). 

Trước đó, ngày 12/4, Daytona Investments đã mua 5,3 triệu cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn của IDP. Nếu đợt phát hành riêng lẻ trên thành công, Daytona Investments sẽ nâng sở hữu tại IDP từ 9% lên 12,6% vốn điều lệ.

Daytona Investments liên quan tới công ty quản lý quỹ Growtheum Capital Partners (GCP). Bà Trần Thu Trang - Thành viên HĐQT IDP đồng thời là Giám đốc tại Daytona Investments cũng là lãnh đạo của Growtheum.

Ngoài IDP, Growtheum hiện đang đầu tư vào allo bank, một ngân hàng số với 200 triệu người dùng và allo fresh một nền tảng bán lẻ trực tuyến tại Indonesia. 

Được thành lập để tập trung vào các công ty tại Đông Nam Á, ban lãnh đạo và ban cổ vấn của Growtheum có sự góp mặt của nhiều doanh nhân nổi tiếng ở Việt Nam như bà Lê Thị Thu Thủy (CEO VinFast Global), Danny Le (CEO của Masan), ông Mai Thanh Bình, Phó chủ tịch VNLife.

Trước đó, theo nguồn tin của Bloomberg, quỹ GCP đã đồng ý rót 100 triệu USD (hơn 2,3 ngàn tỷ đồng) để mua cổ phần IDP và gọi đây là cơ hội để tiếp cận thị trường sữa Việt Nam. Sau khi thương vụ hoàn tất, quỹ có trụ sở tại Singapore sẽ nắm khoảng 15% cổ phần của IDP.

Thông tin IDP gọi được nhà đầu tư ngoại đến lần đầu tại ĐHCĐ thương niên của Công ty Chứng khoán Vietcap (VCSC). Khi đó ông Tô Hải - Tổng giám đốc VCSC kiêm Chủ tịch HĐQT IDP tiết lộ IDP đã ký hợp đồng phát hành thêm và có cổ đông IDP đăng ký bán cổ phiếu cho quỹ đầu tư trụ sở chính ở Singapore, giá bán 258.000 đồng/cổ phiếu. 

VCSC cũng là cổ đông tại IDP và giá vốn đầu tư khá thấp, chỉ khoảng 50.000 đồng/cổ phiếu. Ông Hải cho biết thêm IDP đang tăng trưởng tốt, dự tính trả cổ tức năm nay 25%. Trong năm nay hoặc năm sau, nếu không có nhu cầu cấp thiết thì VCSC sẽ không thoái vốn khỏi IDP.

Về kết quả kinh doanh, Sữa Quốc tế (IDP) được thành lập năm 2004 tiền thân là thương hiệu sữa Ba Vì. Hiện, công ty sở hữu nhiều thương hiệu sữa nổi bật như Love’in Farm, sữa tươi Ba Vì và Love’in Farm KUN.

Trong quý 1/2023, IDP ghi nhận doanh thu thuần gần 1.577 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ. Tuy nhiên chi phí tăng khiến lợi nhuận ròng giảm xuống 8%, còn 218 tỷ đồng.

Năm 2023, IDP đặt mục tiêu doanh thu 7.141 tỷ đồng và lãi sau thuế 776 tỷ đồng, lần lượt tăng 17% và giảm 4% so với kết quả năm 2022. Sau quý đầu năm, Công ty thực hiện được 22% kế hoạch doanh thu và 28% mục tiêu lợi nhuận năm.

Mới đây, HĐQT IDP đã quyết định thông qua giải thể công ty con là Công ty Đầu tư Green Light sau gần 9 tháng thành lập, nhằm tiến sang thị trường bất động sản. Green Light với vốn điều lệ dự kến 500 tỷ đồng, IDP nắm gần 100%.

Thị trường sữa sắp có thêm 'bigboy' sau khi IDP đổi chủ

Thị trường sữa sắp có thêm 'bigboy' sau khi IDP đổi chủ

Doanh nghiệp -  5 năm
Một công ty có liên hệ với tập đoàn hàng tiêu dùng lớn đã được chấp thuận chào mua đến 90% cổ phần của Công ty sữa Quốc tế (IDP).
Thị trường sữa sắp có thêm 'bigboy' sau khi IDP đổi chủ

Thị trường sữa sắp có thêm 'bigboy' sau khi IDP đổi chủ

Doanh nghiệp -  5 năm
Một công ty có liên hệ với tập đoàn hàng tiêu dùng lớn đã được chấp thuận chào mua đến 90% cổ phần của Công ty sữa Quốc tế (IDP).
Thế Giới Di Động chi 200 tỷ đồng mua trái phiếu ACBS

Thế Giới Di Động chi 200 tỷ đồng mua trái phiếu ACBS

Doanh nghiệp -  1 ngày

Thế Giới Di Động nổi tiếng với "nghề tay trái" hái ra tiền trong hoạt động đầu tư tài chính, với lợi thế thường xuyên nắm giữ tiền mặt lớn.

Gilimex 'đặt cược' vào vụ kiện Amazon

Gilimex 'đặt cược' vào vụ kiện Amazon

Doanh nghiệp -  1 ngày

Trong bối cảnh kết quả kinh doanh bết bát, Gilimex đang 'đặt cược' với kỳ vọng có lợi từ phán quyết vụ kiện Amazon lên tới 280 triệu USD.

Xây dựng Central thâu tóm Hạ tầng 620

Xây dựng Central thâu tóm Hạ tầng 620

Doanh nghiệp -  1 ngày

Thương vụ được xem là một bước ngoặt quan trọng trong chiến lược mở rộng của Central, đánh dấu sự dịch chuyển từ vai trò tổng thầu xây dựng sang lĩnh vực hạ tầng.

Be Group và hành trình làm giàu cho người Việt

Be Group và hành trình làm giàu cho người Việt

Doanh nghiệp -  2 ngày

Be Group đang dần khẳng định vai trò là siêu ứng dụng giúp hàng trăm nghìn người dân tự tin làm chủ cuộc sống và xây dựng tương lai.

Kinh doanh thua lỗ, thép SMC bổ sung loạt nhân sự cấp cao

Kinh doanh thua lỗ, thép SMC bổ sung loạt nhân sự cấp cao

Doanh nghiệp -  2 ngày

Việc thép SMC bổ sung loạt nhân sự cấp cao diễn ra trong bối cảnh công ty lỗ hơn 64 tỷ đồng nửa đầu năm, cùng các chỉ số tài chính gặp thách thức.

T&T Group vinh dự nhận bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

T&T Group vinh dự nhận bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

T&T Group vừa vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua khối doanh nghiệp giai đoạn 2023-2024 trên địa bàn thành phố.

Đường dài Độc lập: 1945-1986, nền tảng để Đổi mới

Đường dài Độc lập: 1945-1986, nền tảng để Đổi mới

Leader talk -  2 giờ

Hơn bốn thập niên chiến tranh và kiến thiết kể từ Độc lập năm 1945 đã tôi luyện bản lĩnh, tạo nền tảng để Đất nước bước vào giai đoạn Đổi mới đầy cam go.

TPBank muốn tăng sở hữu tại TPS lên 51%

TPBank muốn tăng sở hữu tại TPS lên 51%

Tài chính -  2 giờ

Động thái cho thấy chiến lược mở rộng sang lĩnh vực chứng khoán, từng bước hoàn thiện hệ sinh thái tài chính của TPBank.

Cake by VPBank đạt giải ngân hàng số tốt nhất Việt Nam 2025

Cake by VPBank đạt giải ngân hàng số tốt nhất Việt Nam 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Ngân hàng số Cake đang nỗ lực ứng dụng công nghệ để tối ưu hóa hoạt động và nâng cao trải nghiệm cho hơn 6 triệu khách hàng.

Đà Nẵng cấp phép cho dự án tài sản số đầu tiên tại Việt Nam

Đà Nẵng cấp phép cho dự án tài sản số đầu tiên tại Việt Nam

Tài chính -  4 giờ

Ngày 26/8/2025, UBND TP. Đà Nẵng đã cấp phép cho dự án Basal Pay, ứng dụng công nghệ blockchain trong chuyển đổi tài sản số sang tiền pháp định và ngược lại.

TTC Land M vận hành tòa nhà Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM

TTC Land M vận hành tòa nhà Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

TTC Land M - công ty con của TTC Land được chọn làm đơn vị quản lý vận hành tòa nhà Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM.

Thách thức hạ tầng sạc với giao thông xanh Việt Nam

Thách thức hạ tầng sạc với giao thông xanh Việt Nam

Phát triển bền vững -  10 giờ

Cuộc đua xe điện đang tăng tốc từng ngày nhưng nếu không tháo gỡ được bài toán trạm sạc thì mục tiêu giao thông xanh sẽ khó về đích.