Tăng trưởng sản lượng sản xuất đạt đỉnh 13 tháng

Phương Anh - 11:30, 01/06/2022

TheLEADERNgành sản xuất có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn trong tháng 5 khi tiếp tục phục hồi sau làn sóng Covid-19 vừa qua, khi cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng đều tăng mạnh.

Ông Andrew Harker, Giám đốc kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho biết các nhà sản xuất Việt Nam đang ngày càng có thể hoạt động bình thường hơn khi tình trạng gián đoạn do đại dịch dần mất đi.

Tháng 5 đã chứng kiến mức tăng mạnh của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới, từ đó làm tăng việc làm và hoạt động mua hàng.

Cũng có niềm tin ngày càng tăng rằng các công ty sẽ không tiếp tục phải đương đầu với những khó khăn do Covid-19, ông cho biết thêm.

Cụ thể, chỉ số Nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất (PMI) của Việt Nam tăng lên 54,7 điểm trong tháng 5 so với mức 51,7 điểm của tháng 4, từ đó cho thấy mức cải thiện theo tháng đáng kể của sức khỏe lĩnh vực tư nhân vào thời điểm giữa quý II. Trên thực tế, các điều kiện kinh doanh đã cải thiện thành mức tốt nhất trong hơn một năm.

Sản lượng ngành sản xuất tiếp tục phục hồi từ tình trạng suy giảm do đại dịch được ghi nhận hồi tháng 3, với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 4 năm ngoái.

Các công ty cho biết nguyên nhân đến từ việc tăng số lượng đơn đặt hàng mới khi nhu cầu khách hàng cải thiện. Tăng trưởng của số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng nhanh hơn, nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phong tỏa ở Trung Quốc.

a
PMI ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global.

Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng đồng nghĩa với việc các công ty tiếp tục phải xây dựng lại đội ngũ nhân viên vào thời điểm giữa quý II, kéo theo tốc độ tăng việc làm đạt đỉnh kể từ tháng 4/2021.

Tốc độ lạm phát vẫn tăng mặc dù có một số dấu hiệu chậm lại trong tháng 5. Cả chi phí đầu vào và giá cả đầu ra đều tăng với tốc độ chậm nhất trong ba tháng, nhưng trong cả hai trường hợp, lạm phát vẫn nằm trên xu hướng chung của lịch sử chỉ số.

Những người được hỏi cho biết chi phí dầu và khí đốt tăng, cùng với mức tăng của phí vận chuyển cũng tạo thêm áp lực cho lạm phát. Để bù đắp, các công ty đã chuyển gánh nặng giá cả sang cho khách hàng.

Niềm tin không còn gián đoạn sản xuất do đại dịch trong năm tới đã hỗ trợ cho mức độ lạc quan về sản lượng, và tâm lý kinh doanh đã tăng tháng thứ hai liên tiếp thành mức cao nhất kể từ tháng 1.

Ngoài những dịch chuyển tích cực, ngành sản xuất chịu ảnh hưởng tiêu cực từ các biện pháp phong tỏa tại Trung Quốc theo hai cách – hạn chế nhu cầu hàng xuất khẩu và tiếp tục kéo dài thời gian giao hàng.

Nhiều doanh nghiệp hy vọng hoạt động kinh doanh ở thị trường này có thể sớm trở lại bình thường, từ đó tiếp tục thúc đẩy phục hồi sản xuất tại Việt Nam, ông Andrew Harker cho biết thêm.