Tập đoàn DOJI huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo

Trần Anh - 14:58, 23/09/2021

TheLEADERTrong vài tháng gần đây, Tập đoàn DOJI đã liên tiếp huy động tổng cộng 1.600 tỷ đồng qua kênh trái phiếu để đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI vừa công bố đã phát hành thành công lô trái phiếu có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng và không có tài sản đảm bảo. Lãi suất với 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 8,75%/năm. Các kỳ lãi sau cho đến ngày đáo hạn bằng tổng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 2,5%/năm.

Mục đích phát hành lô trái phiếu nhằm tăng quy mô vốn hoạt động cho Tập đoàn DOJI. Cụ thể, toàn bộ số tiền thu được từ việc chào bán trái phiếu sẽ được sử dụng để hợp tác kinh doanh/đầu tư với các công ty thành viên trực thuộc tập đoàn DOJI, nhằm mở rộng hoạt động, nâng cao năng lực kinh doanh của tập đoàn trong lĩnh vực bất động sản.

Nguồn vốn từ việc phát hành trái phiếu cũng có thể được sử dụng với các đối tác trong lĩnh vực tài chính nhằm gia tăng nguồn thu và lợi nhuận của công ty.

Sau nhiều năm thắng lớn trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc, đá quý và phát triển thành công ngân hàng TPBank, Tập đoàn DOJI mở rộng sang lĩnh vực bất động sản với việc thành lập Công ty DOJI Land năm 2014.

Dù hoạt động khá âm thầm so với các chủ đầu tư bất động sản khác, DOJI Land vẫn sở hữu danh mục dự án đa dạng và quỹ đất rộng lớn. Nổi bật là dự án khu căn hộ cao cấp The Sapphire Residence (Hạ Long), gồm 2 tòa với hơn 1.000 căn hộ đã được hoàn thiện.

Ngoài ra, DOJI Land còn đang phát triển các dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc (70ha), Khu sinh thái cao cấp Tam Đảo, Vĩnh Phúc (220ha), Khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa, Khánh Hòa (44ha) hay vận hành các tòa nhà văn phòng ở trung tâm Hà Nội (DOJI Tower) hay TP.HCM (Ruby Tower, Ruby Plaza)...

Gần đây DOJI Land liên tục đẩy mạnh mở rộng quỹ đất để phát triển dự án, cụ thể, cuối năm ngoái, doanh nghiệp này tham gia vào liên doanh tìm kiếm các dự án bất động sản tại Huế. Đây là dự án khu nhà ở và thương mại, dịch vụ cao cấp này có tổng mức đầu tư 4.750 tỷ đồng, được thực hiện trên các lô đất có tổng diện tích khoảng 29,86 ha, thuộc Khu A - Đô thị mới An Vân Dương.

Trước đó, DOJI Land tham gia hồi sinh dự án đã “đắp chiếu” 10 năm là Hải Phòng Plaza, sau khi Công ty địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) công bố chuyển nhượng lại 70% cổ phần tại dự án này với giá trị hơn 310 tỷ đồng.

Đầu năm 2021, Công ty Thương mại Hải Phòng Plaza – chủ sở hữu dự án Trung tâm thương mại Hải Phòng Plaza cho biết đã tăng vốn điều lệ từ 310 tỷ đồng lên 840 tỷ đồng.

Một trong hai người đại diện pháp luật của công ty này là ông Đỗ Minh Đức, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản DOJI Land, con trai ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), nhà sáng lập Tập đoàn DOJI.

Dù phát triển nhiều dự án, năng lực tài chính của DOJI Land khá khiêm tốn. Theo báo cáo công ty mẹ DOJI Land đến cuối năm 2019 có vốn điều lệ chỉ 500 tỷ đồng và lợi nhuận tích lũy gần 100 tỷ đồng.

Hoạt động đầu tư xây dựng của DOJI Land đã tăng rất mạnh khi tính tới cuối năm 2019, công ty ghi nhận tổng tài sản đạt 3.617 tỷ đồng. Tổng tài sản tăng mạnh do các khoản phải thu ngắn hạn tăng gần 1.000 tỷ đồng. Các khoản đầu tư xây dựng dở dang cũng tăng gấp đôi từ 330 tỷ đồng lên 644 tỷ đồng. Đồng thời công ty cũng tăng vay và nợ thuê tài chính dài hạn lên 666 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 187 tỷ đồng thời điểm cuối năm 2018.