Tập đoàn T&T của Bầu Hiển đàm phán mua 40 triệu liều vắc-xin Sputnik V

Lam Giang - 18:29, 12/07/2021

TheLEADERNguồn kinh phí do Tập đoàn T&T huy động, không sử dụng từ nguồn ngân sách nhà nước và Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

Tập đoàn T&T của Bầu Hiển đàm phán mua 40 triệu liều vắc-xin Sputnik V
Tập đoàn T&T và Quỹ đầu tư trực tiếp Liên bang Nga chuẩn bị đàm phán mua 40 triệu liều vaccine Sputnik V.

Theo Nghị quyết số 73 vừa được công bố, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế về việc giới thiệu T&T Group với Quỹ đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) để đàm phán, mua 40 triệu liều vắc-xin Sputnik V của Nga bằng nguồn kinh phí hợp pháp do Tập đoàn T&T huy động. 

Kinh phí này không sử dụng từ nguồn ngân sách nhà nước và Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 Việt Nam.

Trên cơ sở yêu cầu của nhà sản xuất vắc-xin, Thủ tướng đồng ý với đề xuất ký thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm sử dụng vắc-xin Sputnik V với nội dung tương tự như nội dung thỏa thuận mà Bộ Y tế đã ký trong các trường hợp mua vắc-xin BNT162 của Pfizer và vắc-xin AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của Công ty cổ phần vắc-xin Việt Nam (VNVC).

Việc thực hiện việc cấp phép nhập khẩu, kiểm định, kiểm soát chất lượng vắc-xin, tổ chức tiêm miễn phí toàn bộ 40 triệu liều vắc-xin nêu trên theo quy định.

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao phối hợp thực hiện các thủ tục ngoại giao có liên quan; Bộ Giao thông vận tải phối hợp tổ chức vận chuyển vắc-xin theo đề nghị của Bộ Y tế. Ngoài ra, các bộ: Quốc phòng, Công an và các cơ quan, địa phương tiện liên quan phối hợp với Bộ Y tế để xây dựng kế hoạch, tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý.

Trước đó, vào cuối tháng 3, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vắc xin Sputnik V của Nga.

Sputnik V là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt. Từ 11/8/2020, Bộ Y tế Nga đã cho triển khai tiêm quy mô toàn quốc vắc xin Sputnik V khi vắc xin này chưa thực hiện xong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Tuy nhiên đến nay vắc xin Sputnik V được hơn 50 quốc gia phê chuẩn sử dụng.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được công bố trên tạp chí The Lancet , vắc xin Sputnik V hiệu quả lên tới 91,6 %, riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98 % tình nguyện viên sản sinh kháng thể chống lại virút SARS CoV-2.

Với T&T Group, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020, T&T Group luôn là một trong những đơn vị đi đầu, đồng hành cùng Chính phủ, Bộ Y tế và toàn thể cộng đồng trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Đến nay, tổng số tiền mà T&T Group và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của mình đã ủng hộ, đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 lên tới hơn 500 tỷ đồng.