Tập trung phát tiền hỗ trợ cho lao động tự do mất việc từ ngày 10/5

Nhật Hạ - 18:34, 05/05/2020

TheLEADERTừ 10/5, các địa phương tập trung giải quyết hỗ trợ cho lao động tự do mất việc. Thêm nữa, Dự kiến, ngày 15/5 sẽ chi trả hỗ trợ xong 4 đối tượng gồm người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo và cận nghèo.

Tập trung phát tiền hỗ trợ cho lao động tự do mất việc từ ngày 10/5
Covid-19 đã khiến gần 5 triệu lao động ở Việt Nam phải dừng, giãn việc hoặc mất việc.

Tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ hôm nay, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Đào Ngọc Dung cho biết, gói hỗ trợ an sinh xã hội 62 nghìn tỷ cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19 đang được triển khai thực hiện nghiêm túc, công khai và minh bạch. Cho đến nay chưa phát hiện và chưa nhận được bất cứ phản ánh tiêu cực nào từ các địa phương.

Theo Bộ trưởng Dung, các địa phương đã giải ngân 12.400 tỷ đồng cho bốn nhóm hưởng chính sách an sinh xã hội, gồm người có công, người hưởng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo.

Ngoài ra, một số tỉnh, thành đã chi tiền hỗ trợ cho các nhóm còn lại, trong đó có lao động tự do và lao động mất việc làm do ảnh hưởng của Covid-19. "Từ 10/5, các địa phương tập trung giải quyết hỗ trợ cho hai nhóm này", ông Dung cho biết.

8 bộ nhận diện toàn bộ hệ thống câu hỏi giải đáp, triển khai gói an sinh xã hội đã được ban hành. Kèm theo, Bộ Lao động, thương binh và xã hội đã thiết lập 6 đường dây nóng điện thoại và công bố Tổng đài 111 tiếp nhận 24/24h những phản ánh ý kiến đóng góp của nhân dân. Trong 5 ngày qua, 46.600 lượt điện thoại gọi đến các đường dây nóng này, với trên 12.000 lượt câu hỏi đã được giải đáp tự động.

Ngoài ra, về tình hình lao động, gần đây có tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng tình hình dịch bệnh để sa thải, ngừng việc đối với lao động nữ lao động nữ lớn tuổi và hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước. Ông Dung cho biết, sau khi bộ thực hiện chấn chỉnh, 'đến nay đã không còn hiện tượng này'.

"Lao động bắt đầu trở lại thị trường lao động bắt đầu từ tháng 5, nhất là lực lượng lao động tự do, khu vực kinh tế dịch vụ", theo Bộ trưởng Dung.

Trong tháng 4, số lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp lên tới 102 nghìn người, tăng 9% so với tháng trước. Số lao động bị chấm dứt hợp đồng ở mức 670.000 người, tăng 270.000 người. Số doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19 tăng 20% trong tổng số doanh nghiệp bị tác động là 70%.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện tốt gói an sinh xã hội, không để xảy ra gian lận. Ông cũng đề nghị các doanh nghiệp nỗ lực bố trí việc làm cho lao động, tránh sa thải công nhân, đặc biệt là những người lớn tuổi.

Theo nghị quyết của Chính phủ, khoảng 20 triệu người yếu thế bị ảnh hưởng bởi Covid-19 sẽ được nhận hỗ trợ của gói 62 nghìn tỷ đồng. Trong đó, Ngân sách nhà nước hỗ trợ trực tiếp 36.000 tỷ đồng, còn lại là nguồn hỗ trợ gián tiếp.

Theo kết quả của cuộc khảo sát vừa qua của Tổng cục thống kê, tính đến giữa tháng 4, Covid-19 đã khiến gần 5 triệu lao động ở Việt Nam phải dừng, giãn việc hoặc mất việc, do đó, khiến tỷ lệ người có việc làm quý I xuống mức thấp nhất 10 năm.

Lao động có việc làm phi chính thức, lao động không có hợp đồng, lao động có thu nhập thấp, lao động trẻ tuổi và lao động cao tuổi là những nhóm dễ bị tổn thương do dịch Covid-19.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi từ 15 cũng ở mức cao nhất 5 năm.

Còn Tổ chức lao động quốc tế (ILO) ước tính rằng đến cuối quý II năm nay, cuộc khủng hoảng có thể tác động tới việc làm của 4,6 – 10,3 triệu lao động ở Việt Nam thông qua giảm số giờ làm việc, giảm lương hoặc mất việc làm.