Tesla gia hạn nhãn hiệu Cyberquad cho dòng xe điện địa hình

Hương Giang - 10:08, 22/05/2023

TheLEADERVào năm 2019, khi công bố dòng xe bán tải Cybertruck, tỷ phú Elon Musk đã công bố thêm dòng Cyberquad - dòng xe địa hình (ATV) chạy bằng điện của hãng. Tuy nhiên, sau 4 năm, dòng xe này vẫn chưa được Tesla mở bán chính thức.

Tesla gia hạn nhãn hiệu Cyberquad cho dòng xe điện địa hình
Tesla giới thiệu chiếc xe địa hình Cyberquad lần đầu tiên vào năm 2019 (Ảnh: Insideevs)

Năm 2021, Tesla đã cho ra mắt dòng xe Cyberquad dành cho trẻ em này có khả năng di chuyển trong phạm vi 15 dặm. Với hình dạng và tính năng độc đáo, Cyberquad đã được đặt hàng hết veo sau khi Tesla công bố chỉ vài ngày.

Theo Electrek, khi ra mắt, Tesla không thông báo rõ ràng liệu hãng có kế hoạch tung ra dòng xe địa hình điện tiêu chuẩn để phục vụ khách hàng hay không. Tuy nhiên, sau đó, Elon Musk, vị giám đốc điều hành của Tesla đã lên tiếng xác nhận rằng những người mua Cybertruck sẽ có quyền mua kèm Cyberquad.

Nhưng đó là chuyện của bốn năm trước. Hiện tại, kế hoạch tung xe bán tải Cybertruck vẫn đang bị trì hoãn. Theo Tesla, chiếc xe bán tải này sẽ được đưa vào sản xuất trong vài tháng tới. Vậy dòng xe địa hình Cyberquad của hãng thì sao?

Năm 2019, Tesla đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Cyberquad cho “mọi loại xe địa hình; phương tiện giao thông đường bộ; xe điện,” nhưng nhãn hiệu đó đã hết hạn vì trong thời gian qua, công ty đã không sử dụng chúng với mục đích thương mại.

Theo Electrek, vào ngày 5/5 vừa rồi, Tesla đã nộp đơn yêu cầu gia hạn nhãn hiệu Cyberquad (yêu cầu gia hạn nhãn hiệu là yêu cầu nhằm khẳng định rằng người nộp đơn vẫn có ý định sử dụng nhãn hiệu này trong thương mại và thực sự cần thêm thời gian để sử dụng nó) lên Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ (USPTO) đối với tất cả các loại xe địa hình; phương tiện giao thông đường bộ; xe điện, cụ thể là xe mọi địa hình, ô tô; xe tải; và những bộ phận kết cấu của nó.”

Tesla gia hạn nhãn hiệu Cyberquad cho dòng xe điện địa hình
Đơn yêu cầu gia hạn đối với nhãn hiệu Cyberquad của Tesla (Ảnh: Electrek)

Điều này có thể được hiểu rằng, Tesla sớm muộn sẽ hoàn thiện và bán ra chiếc ATV chạy hoàn toàn bằng điện được nhiều người trông ngóng.

Một điều thú vị nữa, đó là Tesla cũng đã đăng ký nhãn hiệu Cyberquad cho mặt hàng quần áo vào ngày 23 tháng 9 năm 2021.

Giờ đây, khi ngày ra mắt của dòng xe tải Cybertruck đang đến gần, có thể thương hiệu xe điện (EV) của Mỹ cũng đang xem xét cung cấp xe địa hình chạy điện cho khách hàng trong khoảng thời gian này.

Tuy nhiên, ngay cả khi nhãn hiệu Cyberquad đã được gia hạn, điều đó không có nghĩa là nó sẽ thực sự được sử dụng, bởi đây không phải là lần đầu tiên một thương hiệu bảo vệ nhãn hiệu của mình chỉ để đảm bảo rằng không ai khác có quyền sử dụng hợp pháp với nó.

Cách đây một thời gian, ông Rich Rebuilds - một người đam mê xe nổi tiếng đã chế tạo chiếc Tesla Model S chạy bằng động cơ V8 đầu tiên -  đã tạo ra một bản sao của chiếc xe địa hình Cyberquad bằng cách sử dụng chiếc Yamaha Raptor 700 ATV đời 2008 làm cơ sở và hệ thống truyền động điện Xero.

Tesla không đưa ra nhiều thông tin liên quan đến các thông số kỹ thuật và tính năng của Cyberquad, nhưng nếu giống với phiên bản giới thiệu vào năm 2019, chiếc xe này có thể sẽ nằm gọn trong thùng xe của xe bán tải Cybertruck.

Cho đến thời điểm hiện tại, đội ngũ chuyên gia trong ngành vẫn đang chờ đợi để xem chiếc xe địa hình chính thức của Tesla - Cyberquad khi tung ra thị trường có khớp với những thông số kỹ thuật trên hay không.

Dòng xe Cyberquad phiên bản trẻ em đã làm cho không ít người cảm thấy thích thú, tò mò về phiên bản tiêu chuẩn. Cho đến nay, chiếc xe phiên bản tiêu chuẩn vẫn chưa được Tesla giới thiệu ra công chúng, khiến fan hâm mộ của hãng luôn trông ngóng.