Thaco thế chấp bất động sản Thủ Thiêm huy động 2.400 tỷ đồng

Trần Anh - 13:28, 01/10/2021

TheLEADERNhằm bổ sung nguồn vốn cho mảng kinh doanh xe ô tô của tập đoàn, Thaco đã thế chấp một phần đất dự án Thủ Thiêm để huy động vốn bằng trái phiếu.

Công ty Ô tô Trường Hải (Thaco) vừa công bố đã huy động thành công 2.400 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ. Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng, lãi suất áp dụng cho hai kỳ tính lãi đầu tiên là 8%/năm. 

Đây là trái phiếu có tài sản bảo đảm ban đầu là 240 triệu cổ phiếu Thaco. Nhưng trong vòng 2 tháng sau khi phát hành sẽ được thay thế bằng quyền sử dụng đất và/hoặc tài sản gắn liền trên đất liên quan các thửa đất tại Thủ Thiêm, TP Thủ Đức (TP.HCM) thuộc sở hữu của Công ty Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh và các bất động sản và tài sản có thể có thuộc sở hữu của Thaco Group hoặc một số bên thứ ba. 

Bản công bố thông tin của Thaco cho biết, các bất động sản tại Thủ Thiêm cũng đồng thời được sử dụng làm tài sản bảo đảm cho các trái phiếu của Công ty Nông Nghiệp Trường Hải (Thagrico), có tổng giá trị dự kiến là 2.400 tỷ đồng. 

Mục đích đợt phát hành này nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của công ty, bao gồm thanh toán các nghĩa vụ thuế, các nghĩa vụ theo thư tín dụng, thanh toán/tạm ứng các khoản tiền mua hàng hóa của Thaco nhằm bổ sung vốn cho ngành nghề sản xuất và kinh doanh xe ô tô và xe có động cơ khác, sản xuất và kinh doanh phụ tùng và các bộ phận phụ trợ cho xe ô tô và xe có động cơ khác của Thaco.

Mảng kinh doanh xe ô tô của Thaco Group bao gồm toàn bộ mảng sản xuất, phân phối và bán xe hiện đang được quản lý bởi Công ty TNHH MTV Thaco Auto - doanh nghiệp được thành lập trong năm ngoái sau khi Thaco tái cấu trúc và đổi tên thành Thaco Group.

Hiện vốn điều lệ Thaco Auto là 7.835 tỷ đồng. Công ty có kế hoạch phát hành thêm cho các cổ đông bên ngoài để tăng vốn điều lệ lên 11.500 tỷ đồng, đồng thời đáp ứng điều kiện trở thành công ty đại chúng trong năm nay.

Năm ngoái, Thaco Auto đạt 55.784 tỷ đồng doanh thu và 3.686 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Kế hoạch năm 2021 của Thaco Auto là doanh thu cán mốc 71.334 tỷ đồng lợi nhuận 5.266 tỷ đồng, lần lượt tăng 28% và 41% so với thực hiện trong năm 2020.