Tham vọng của Soya Garden khi thế chân điểm đắc địa của Phúc Long

Kiều Mai - 10:02, 14/08/2019

TheLEADERVị trí của Phúc Long tại ngã 6 Phù Đổng (TP.HCM) đã được thay thế bởi Soya Garden, thể hiện động thái mạnh mẽ chinh phục thị trường miền Nam của doanh nghiệp khởi nghiệp này.

Ngã 6 Phù Đổng, phường Bến Thành, quận 1, một trong những địa điểm đắc địa nhất của TP.HCM vừa qua đã chứng kiến sự rút lui của Phúc Long và thay vào đó là chuỗi cửa hàng sản phẩm từ đậu nành hữu cơ Soya Garden.

Trả lời TheLEADER về dấu chân của Soya Garden tại vị trí này, nhà sáng lập và Tổng giám đốc Hoàng Anh Tuấn nhận định địa điểm là một trong những yếu tố quan trọng và mang tính quyết định đến sự thành công của một cửa hàng kinh doanh trong ngành F&B (đồ ăn và thức uống).

“Trong khi TP.HCM từ lâu đã được biết đến là mảnh đất chọn của nhiều thương hiệu F&B nước ngoài khi thực hiện tham vọng xâm nhập vào thị trường Việt Nam, ngã 6 Phù Đổng lại chính là một trong những vị trí đắc địa nhất tại mảnh đất màu mỡ ấy”.

Đây là nút giao của 6 con đường lớn tại trung tâm Sài Gòn với mật độ giao thông lớn, là vị trí đắc địa luôn được “săn đón” bởi các thương hiệu, đặc biệt là các thương hiệu trong ngành F&B.

Cách đây 6 năm, gã khổng lồ Starbucks chọn khu vực này làm hiện diện đầu tiên cho chuỗi cửa hàng tại thị trường Việt Nam. Tính đến nay, dù sở hữu hơn 40 cửa hàng trên toàn quốc nhưng Starbucks vẫn giữ lại mặt bằng tại đây.

Soya Garden tham vọng gì khi ‘thế chân’ địa điểm của Phúc Long?
Cửa hàng tại 325 Lý Tự Trọng thuộc khu vực ngã 6 Phù Đổng là cửa hàng thứ 10 của Phúc Long.

Năm 2014, cửa hàng của Phúc Long xuất hiện đối diện Starbucks với ba mặt tiền tại đường Lý Tự Trọng. Sau nửa thập kỷ, thương hiệu này đã rút lui khỏi “khu vực vàng”, nhường lại vị trí cho Soya Garden.

Anh Tuấn cho biết việc đặt cửa hàng thứ 50 tại khu vực đắc địa này là hành động thể hiện tham vọng chinh phục thị trường miền Nam một cách rõ ràng, là đòn bẩy vững chắc cho những bước tiến tham vọng của Soya Garden trong tương lai.

“Không còn chỉ ở giai đoạn đầu thăm dò, thử nghiệm mà chúng tôi khẳng định khát vọng “Nam tiến” quyết liệt và nghiêm túc. Dự kiến đến hết năm 2019, Soya Garden sẽ chạm mốc 50 cửa hàng tại thị trường miền Nam, nâng tổng số cửa hàng trên toàn hệ thống lên 100”, nhà sáng lập tiết lộ.

Ngay từ khi chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực F&B, anh Tuấn luôn xác định địa điểm, vị trí luôn là một trong những yếu tố quan trọng mang tính quyết định khi kinh doanh.

Bên cạnh câu chuyện mô hình kinh doanh, chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay marketing, một vị trí đủ đẹp được nhận định giúp thương hiệu chiến thắng đến 30% trên con đường chinh phục tâm trí khách hàng.

Một cửa hàng xuất hiện ngay mặt tiền phố lớn, nơi đông người qua lại sẽ có lượng tiếp cận tự nhiên cao hơn so với những cửa hàng ở những vị trí khuất hay mật độ dân cư thấp.

“Với Soya Garden, tôi luôn nhận định chúng tôi là “người mới” trong ngành và là “người mới”, đôi khi chúng tôi cần gây sự chú ý bằng cách này hay cách khác. Việc xuất hiện tại một vị trí nổi bật trong một thời điểm phù hợp, luôn cần thiết để một thương hiệu mới như chúng tôi “làm quen” với khách hàng bản địa”, anh Tuấn cho hay.

Do đó, ngay từ khi xây dựng cửa hàng Soya Garden đầu tiên, anh đã đề ra những tiêu chuẩn, yêu cầu khá cao về diện tích, mặt tiền, đặc điểm dân cư khu vực mở cửa hàng.

Soya Garden tham vọng gì khi ‘thế chân’ địa điểm của Phúc Long? 1
Việc thế chân Phúc Long của doanh nghiệp khởi nghiệp còn khá non trẻ khiến không ít người ngạc nhiên.

Tính cạnh tranh trong việc thuê tìm mặt bằng của ngành F&B rất lớn khi số lượng chuỗi, thương hiệu trong và ngoài nước mong muốn tìm kiếm mặt bằng mở rộng kinh doanh ngày càng nhiều.

Cùng với đó, các cửa hàng ăn uống truyền thống cũng không vì thế mà giảm đi, dẫn đến nhu cầu tìm mua mặt bằng cao mà số lượng mặt bằng chỉ có vậy.

“Cung không đáp ứng được cầu là một bài toán khó cho những doanh nghiệp đang trong giai đoạn săn lùng mặt bằng phát triển hệ thống như chúng tôi”, anh Tuấn cho biết.

Bởi lẽ vì lý do đó, vị trí đẹp đồng nghĩa với chi phí tốn kém là bài toán khiến không ít nhà kinh doanh “đau đầu”.

Tuy vậy, Tổng giám đốc Soya Garden cho rằng, “sẽ có những thời điểm mình cần dám mạnh tay đầu tư, buộc phải xuất hiện ở những vị trí đắc địa như vậy”.

Cửa hàng đặt tại những vị trí đẹp đồng nghĩa với việc chi phí mặt bằng lớn, tuy nhiên đổi lại có thể giảm bớt chi phí truyền thông, marketing.

Nếu Soya Garden được đặt ở những vị trí khác, khách hàng có thể sẽ mất một khoảng thời gian tương đối để nhận diện thương hiệu và bản thân doanh nghiệp cần chi ra một khoản tài chính kha khá cho các hoạt động marketing và truyền thông, đồng nghĩa với việc “lâu lâu nữa người dân TP.HCM mới biết đến Soya Garden”, anh Tuấn phân tích.

Việc hiện diện ở vị trí tương đối trung tâm như vậy sẽ giúp giảm được chi phí truyền thông, marketing cũng như khiến khách hàng ở một thị trường mới biết đến mình nhanh hơn.

Đồng thời, mức độ “hot” của mặt bằng được anh nhận định tỷ lệ thuận với mức doanh thu mặt bằng đó mang lại cho cửa hàng.

“Mô hình kinh doanh của mình đủ tốt, đủ tiềm năng thì không có lý do gì phải thiếu tự tin khi đầu tư cho những mặt bằng xứng đáng như vậy cả”, anh Tuấn khẳng định.