Thành viên PRO Việt Nam thí điểm kinh tế tuần hoàn tại Cần Giờ

13:38, 30/11/2022

TheLEADERDự án “Thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa tại huyện Cần Giờ” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (GreenHub) thực hiện, dưới sự tài trợ của Quỹ Coca Cola toàn cầu và đối tác kỹ thuật là Nhựa tái chế Duy Tân.

Thành viên PRO Việt Nam thí điểm kinh tế tuần hoàn tại Cần Giờ
Rừng ngập mặn Cần Giờ là khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận.

Cần Giờ là huyện ven biển, nằm ở phía đông nam, được mệnh danh là "lá phổi xanh" của TP.HCM. Địa phương này cũng sở hữu địa danh rừng Sác, khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận.

Tuy nhiên, “lá phổi xanh” này đang bị đe dọa bởi ô nhiễm do lượng lớn rác thải xuôi theo dòng sông Lòng Tàu, sông Soài Rạp, cộng với rác thải từ hoạt động du lịch và quá trình đô thị hóa. Ô nhiễm rác thải đe dọa lớn đến hệ sinh thái của khu dự trữ sinh quyển rừng Cần Giờ.

Từ thực trạng đó, với mong muốn thiết lập mô hình kinh tế tuần hoàn cho rác thải, thông sự hợp tác giữa người tiêu dùng, lực lượng thu gom, đơn vị tái chế và chính quyền địa phương, GreenHub đã phối hợp với chính quyền huyện Cần Giờ dự án “Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa tại huyện Cần Giờ”.

Dự án được triển khai dưới sự tài trợ của Quỹ Coca Cola toàn cầu và đối tác kỹ thuật là Công ty TNHH Nhựa tái chế Duy Tân. Dự án dự kiến sẽ triển khai tới hết năm 2023, với 3 hợp phần chính.

Đầu tiên, đánh giá thực trạng rác thải nhựa tại huyện Cần Giờ. Thứ hai, thiết kế mô hình kinh tế tuần hoàn và nâng cao năng lực cho các bên trong việc triển khai mô hình. Thứ ba, truyền thông nâng cao nhận thức thay đổi hành vi của người tiêu dùng cũng nhưa quảng bá cho doanh nghiệp nhựa tái chế.

Nói về dự án, ông Trần Nhựt Hiện, Giám đốc chuỗi cung ứng Nhựa tái chế Duy Tân, cho biết, Nhựa tái chế Duy Tân là doanh nghiệp thu gom, xử lý và tái chế nhựa chất lượng cao, mong muốn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa.

Với sứ mệnh này, Nhựa tái chế Duy Tân mong muốn giúp người dân nâng cao ý thức phân loại rác thải tại nguồn, đồng thời cải thiện thu nhập, tăng cường hiệu quả của các đơn vị thu gom rác thải, qua đó giảm tác động tiêu cực từ rác thải đến huyện Cần Giờ.

Nhựa tái chế Duy Tân và Coca Cola Việt Nam đều là 2 thành viên thuộc Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam), là liên minh doanh nghiệp tiên phong hướng đến thiết lập mô hình kinh tế tuần hoàn cho ngành bao bì.

Năm 2023 là năm cuối cùng cho việc chuẩn bị thực thi trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR). Vì vậy, PRO Việt Nam cũng như các thành viên đang gấp rút hoàn thiện những bước chuẩn bị, triển khai, tổng kết những mô hình hiệu quả để kịp thời nhân rộng, đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ EPR.