Thế giới đáp trả gì sau tuyên bố tăng thuế nhôm, thép của ông Trump?

Đức Anh - 09:05, 05/03/2018

TheLEADERTuyên bố mới đây về tăng thuế nhập khẩu nhôm, thép của Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ tạo ra làn sóng phản đối lớn mà còn gia tăng lo sợ về một cuộc chiến tranh thương mại lớn.

Thế giới đáp trả gì sau tuyên bố tăng thuế nhôm, thép của ông Trump?
Kể từ khi lên cầm quyền, ông Trump đang ngày càng thể hiện thái độ cứng rắn trong thương mại. Ảnh: LinkedIn

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cuối tuần trước cảnh báo rằng động thái nâng thuế mới đây của Mỹ đối với nhôm và thép sẽ gây ra những thiệt hại về kinh tế đối với bản thân quốc gia này cũng như các đối tác thương mại khác.

IMF kêu gọi việc tham gia hòa giải tranh chấp thay vì sử dụng các biện pháp trả đũa trong bối cảnh liên tiếp các quốc gia cũng như đối tác thương mại của Mỹ thể hiện thái độ phản đối và kêu gọi hành động đáp trả.

IMF hiện chưa đưa ra chi tiết về những thiệt hại kinh tế nhưng thể hiện lo ngại rằng biện pháp do Mỹ đề xuất mới đây sẽ tạo cơ hội mở rộng các tình huống mà ở đó, các nước sử dụng lý do an ninh để biện minh cho hạn chế nhập khẩu trên diện rộng.

Trung Quốc

Sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch nâng thuế nhập khẩu nhôm, thép, Trung Quốc cho biết họ không muốn tạo ra một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ nhưng khẳng định sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này ngày càng tăng lên kể từ khi ông Trump lên nắm quyền năm 2017. Mặc dù Trung Quốc không chiếm tỷ trọng quá nhiều trong cơ cấu nhập khẩu thép của Mỹ (khoảng 2%) nhưng sự mở rộng ngành công nghiệp khổng lồ của Trung Quốc đã tạo ra một lượng thép dư thừa lớn, đẩy giá thép toàn cầu xuống thấp.

Canada

Ông Justin Trudeau, Thủ tướng Canada cuối tuần trước đánh giá mức thuế nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ "hoàn toàn không thể chấp nhận được" và cho biết chính phủ Canada sẽ tiếp tục làm việc với giới quan chức Mỹ về vấn đề này.

Theo ông Trudeau, mức thuế của Mỹ sẽ gây ra sự gián đoạn đối với thị trường, đặc biệt là khu vực hai bên biên giới.

"Bất kể sự gián đoạn nào đối với thị trường cũng là đáng kể và nghiêm trọng. Về bản chất, những đề xuất không thể chấp nhận được này sẽ gây ra tổn thương cho Mỹ như cách mà chúng gây tổn thương cho chúng tôi. Nhưng tôi tin tưởng rằng, chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ được nền công nghiệp của Canada", ông Trudeau cho biết thêm.

Theo Reuters, Canada hiện là quốc gia xuất khẩu thép nhiều nhất sang thị trường Mỹ với 16% tổng lượng thép nhập khẩu.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada, ông Chrystia Freeland khẳng định nếu các biện pháp hạn chế trên được áp dụng với nhôm, thép từ Canada, nước này sẽ có biện pháp đáp trả nhằm bảo vệ lợi ích cho người lao động cũng như thương mại của nước mình.

Brazil

Trước nguy cơ chiến tranh thương mại từ chính quyền Trump, Bộ Công nghiệp Brazil cho biết quốc gia này sẽ cân nhắc việc dựng hàng rào thuế quan để đáp trả lại Mỹ cũng như khả năng phối hợp hành động với các nước khác.

Liên minh châu Âu (EU)

Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết khối này sẽ tiến hành dựng các rào cản đối với những thương hiệu hàng đầu của Mỹ như Levi's hay Harley-Davidson nhằm đáp trả lại động thái thuế từ ông Trump.

"Chúng tôi sẽ không ngồi yên khi các ngành công nghiệp và công ăn việc làm của châu Âu bị đe doạ", ông Juncker cho biết thêm bên lề một hội nghị tại Hamburg, Đức.

Phản ứng của EU lần này cũng giống với những động thái tương tự trong 'cuộc chiến thép' năm 2003 do chính quyền ông George W. Bush gây ra.