Fed nói gì về chính sách cắt giảm thuế của Tổng thống Trump
Các quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ nhận định rằng, chính sách cắt giảm thuế có thể thúc đẩy nền kinh tế trong thời gian tới nhiều hơn dự kiến.
Tuyên bố mới đây về tăng thuế nhập khẩu nhôm, thép của Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ tạo ra làn sóng phản đối lớn mà còn gia tăng lo sợ về một cuộc chiến tranh thương mại lớn.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cuối tuần trước cảnh báo rằng động thái nâng thuế mới đây của Mỹ đối với nhôm và thép sẽ gây ra những thiệt hại về kinh tế đối với bản thân quốc gia này cũng như các đối tác thương mại khác.
IMF kêu gọi việc tham gia hòa giải tranh chấp thay vì sử dụng các biện pháp trả đũa trong bối cảnh liên tiếp các quốc gia cũng như đối tác thương mại của Mỹ thể hiện thái độ phản đối và kêu gọi hành động đáp trả.
IMF hiện chưa đưa ra chi tiết về những thiệt hại kinh tế nhưng thể hiện lo ngại rằng biện pháp do Mỹ đề xuất mới đây sẽ tạo cơ hội mở rộng các tình huống mà ở đó, các nước sử dụng lý do an ninh để biện minh cho hạn chế nhập khẩu trên diện rộng.
Trung Quốc
Sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch nâng thuế nhập khẩu nhôm, thép, Trung Quốc cho biết họ không muốn tạo ra một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ nhưng khẳng định sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia.
Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này ngày càng tăng lên kể từ khi ông Trump lên nắm quyền năm 2017. Mặc dù Trung Quốc không chiếm tỷ trọng quá nhiều trong cơ cấu nhập khẩu thép của Mỹ (khoảng 2%) nhưng sự mở rộng ngành công nghiệp khổng lồ của Trung Quốc đã tạo ra một lượng thép dư thừa lớn, đẩy giá thép toàn cầu xuống thấp.
Canada
Ông Justin Trudeau, Thủ tướng Canada cuối tuần trước đánh giá mức thuế nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ "hoàn toàn không thể chấp nhận được" và cho biết chính phủ Canada sẽ tiếp tục làm việc với giới quan chức Mỹ về vấn đề này.
Theo ông Trudeau, mức thuế của Mỹ sẽ gây ra sự gián đoạn đối với thị trường, đặc biệt là khu vực hai bên biên giới.
"Bất kể sự gián đoạn nào đối với thị trường cũng là đáng kể và nghiêm trọng. Về bản chất, những đề xuất không thể chấp nhận được này sẽ gây ra tổn thương cho Mỹ như cách mà chúng gây tổn thương cho chúng tôi. Nhưng tôi tin tưởng rằng, chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ được nền công nghiệp của Canada", ông Trudeau cho biết thêm.
Theo Reuters, Canada hiện là quốc gia xuất khẩu thép nhiều nhất sang thị trường Mỹ với 16% tổng lượng thép nhập khẩu.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada, ông Chrystia Freeland khẳng định nếu các biện pháp hạn chế trên được áp dụng với nhôm, thép từ Canada, nước này sẽ có biện pháp đáp trả nhằm bảo vệ lợi ích cho người lao động cũng như thương mại của nước mình.
Brazil
Trước nguy cơ chiến tranh thương mại từ chính quyền Trump, Bộ Công nghiệp Brazil cho biết quốc gia này sẽ cân nhắc việc dựng hàng rào thuế quan để đáp trả lại Mỹ cũng như khả năng phối hợp hành động với các nước khác.
Liên minh châu Âu (EU)
Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết khối này sẽ tiến hành dựng các rào cản đối với những thương hiệu hàng đầu của Mỹ như Levi's hay Harley-Davidson nhằm đáp trả lại động thái thuế từ ông Trump.
"Chúng tôi sẽ không ngồi yên khi các ngành công nghiệp và công ăn việc làm của châu Âu bị đe doạ", ông Juncker cho biết thêm bên lề một hội nghị tại Hamburg, Đức.
Phản ứng của EU lần này cũng giống với những động thái tương tự trong 'cuộc chiến thép' năm 2003 do chính quyền ông George W. Bush gây ra.
Các quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ nhận định rằng, chính sách cắt giảm thuế có thể thúc đẩy nền kinh tế trong thời gian tới nhiều hơn dự kiến.
Tại Mỹ, hàng nghìn người dân, phần lớn là phụ nữ đã xuống đường biểu tình phản đối những chính sách của Tổng thống Trump, đặc biệt là những chính sách đối với phụ nữ.
2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.
Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.
Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.
Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.
Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.
T&T Group vừa vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua khối doanh nghiệp giai đoạn 2023-2024 trên địa bàn thành phố.
Hơn bốn thập niên chiến tranh và kiến thiết kể từ Độc lập năm 1945 đã tôi luyện bản lĩnh, tạo nền tảng để Đất nước bước vào giai đoạn Đổi mới đầy cam go.
Động thái cho thấy chiến lược mở rộng sang lĩnh vực chứng khoán, từng bước hoàn thiện hệ sinh thái tài chính của TPBank.
Ngân hàng số Cake đang nỗ lực ứng dụng công nghệ để tối ưu hóa hoạt động và nâng cao trải nghiệm cho hơn 6 triệu khách hàng.
Ngày 26/8/2025, UBND TP. Đà Nẵng đã cấp phép cho dự án Basal Pay, ứng dụng công nghệ blockchain trong chuyển đổi tài sản số sang tiền pháp định và ngược lại.
TTC Land M - công ty con của TTC Land được chọn làm đơn vị quản lý vận hành tòa nhà Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM.
Cuộc đua xe điện đang tăng tốc từng ngày nhưng nếu không tháo gỡ được bài toán trạm sạc thì mục tiêu giao thông xanh sẽ khó về đích.