Thế Giới Di Động đặt mục tiêu doanh thu vượt 100.000 tỷ đồng

Việt Hưng - 15:00, 21/12/2018

TheLEADERQuy mô doanh thu lớn đã đưa Thế Giới Di Động trở thành một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam trong vài năm gần đây.

Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) vừa công bố doanh thu thuần hợp nhất đạt 79.033 tỷ đồng, tương đương mức tăng trưởng 34% trong 11 tháng năm 2018. 

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty cũng tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 2.644 tỷ đồng, vượt kế hoạch đặt ra hồi đầu năm.

Công ty cho biết, doanh thu online trong 11 tháng năm 2018 đạt 10.913 tỷ đồng, đóng góp 13,8% trong tổng doanh thu công ty. So với cùng kì năm trước, doanh thu online tăng trưởng 113%.

Thế Giới Di Động đặt mục tiêu doanh thu vượt 100.000 tỷ đồng
Kết quả kinh doanh của Thế Giới Di Động 11 tháng đầu năm 2018

Trước đó, trang thương mại điện tử Vui Vui (vuivui.com) của Thế giới Di Động đã chính thức đóng cửa. Khách hàng khi truy cập vào website này sẽ tự động chuyển sang trang bán hàng của Bách hoá Xanh (bachhoaxanh.com) - một thành viên của Thế giới Di Động phục vụ việc bán lẻ thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày.

Giải thích cho quyết định nói trên, Công ty cho biết, sẽ tập trung nguồn lực để phát triển mảng bán lẻ online hàng FMCG trên Vuivui.com, vì thực phẩm và nhu yếu phẩm đóng góp đến khoảng 70% tổng giá trị thị trường bán lẻ sản phẩm tiêu dùng tại Việt Nam, theo báo cáo của Euromonitor năm 2018.

"Mục tiêu của Thế Giới Di Động là thống lĩnh mảng online 3 nhóm sản phẩm chiếm tỷ trọng lớn nhất trong quy mô thị trường bán lẻ sản phẩm tiêu dùng tại Việt Nam bao gồm điện thoại, điện máy và thực phẩm/nhu yếu phẩm với 3 website Thegioididong.com; Dienmayxanh.com và Bachhoaxanh.com", báo cáo MWG gửi cho các nhà đầu tư viết.

Liên quan tới kế hoạch kinh doanh năm 2019, công ty cho biết sẽ đặt mục tiêu doanh thu thuần 108.468 tỷ đồng, tương đương 4,65 tỷ USD và lợi nhuận sau thuế 3.571 tỷ đồng.

Trong năm sau, hoạt động kinh doanh bán lẻ sản phẩm điện thoại, điện máy vẫn là nguồn đóng góp doanh thu và lợi nhuận chủ yếu cho cả công ty.

Ngành hàng điện máy vẫn đóng vai trò là động lực tăng trưởng chính hướng đến mục tiêu chiếm khoảng 40% thị phần. Ngành hàng điện thoại tiếp tục duy trì thị phần dẫn đầu thị trường.

Theo Thế Giới Di Động, động lực tăng trưởng của ngành hàng điện thoại, điện máy sẽ đến từ việc công ty sẽ tiếp tục mở thêm cửa hàng mới, đồng thời chuyển đổi các cửa hàng trước đây là Thegioididong thành Điện Máy Xanh.

Bên cạnh đó, Công ty cũng sẽ thay đổi cách sắp xếp cửa hàng để tối ưu hoá số lượng và diện tích trưng bày sản phẩm. Đặc biệt là sẽ kinh doanh thêm nhóm sản phẩm mới, đa dạng hoá chủng loại. Công ty cũng sẽ thử nghiệm chính sách giá phù hợp với các gói dịch vụ khác nhau để tiếp cận nhóm khách hàng mới.

"Năm 2019 là năm xây dựng nền móng quan trọng nhằm đảm bảo cho chuỗi Bách Hóa Xanh sẵn sàng để nhân rộng mạnh mẽ trên toàn quốc, sau khi mảng kinh doanh này bắt đầu có lợi nhuận trực tiếp, tức là bù đắp hoàn toàn được tất cả các chi phí hoạt động tại cửa hàng và các trung tâm phân phối, nhưng chưa bao gồm các chi phí ở cấp độ công ty", báo cáo của Thế Giới Di Động nhấn mạnh. 

Dù đóng góp giá trị doanh thu chưa lớn, nhưng ngành hàng thực phẩm và hàng tiêu dùng được kỳ vọng đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất. Chiến lược được Thế Giới Di Đông vạch ra cho chuỗi Bách Hóa Xanh gồm: chuyển đổi 100% cửa hàng hiện tại thành cửa hàng chuẩn/cửa hàng lớn, tăng tốc mở rộng chuỗi ở các tỉnh thành khu vực phía Nam, tối ưu hoá hoạt động cung ứng - kho vận, đồng thời thử nghiệm để chuẩn hoá mô hình siêu thị cho thị trường tỉnh.