Thế Giới Di Động kỳ vọng xuất ngoại chuỗi điện máy

Việt Hưng - 15:09, 27/11/2022

TheLEADERCửa hàng điện máy Era Blue đầu tiên của Thế Giới Di Động liên doanh với Erafone thuộc Tập đoàn Erajaya, Indonesia đã chính thức được khai trương tại nước bạn trong tháng 10/2022.

Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) vừa công bố kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm 2022, với doanh thu lũy kế đạt 113.712 tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận sau thuế công ty giảm 2% xuống 3.839 tỷ đồng. Trước đó, từng có giai đoạn lợi nhuận Thế Giới Di Động đi ngang và chính thức tăng trưởng âm từ tháng 10 này.

Ban lãnh đạo công ty cho biết, bối cảnh thị trường hiện tại đang gặp nhiều bất lợi khi tình trạng lạm phát tác động tới sức mua của người tiêu dùng. Ngoài ra, chi phí đầu vào, chi phí tài chính đều tăng ảnh hưởng tới lợi nhuận doanh nghiệp.

Hiện tại, công ty đã hoàn thành 81% kế hoạch doanh thu năm, trong khi lợi nhuận mới chỉ đạt 60%. Phía Thế Giới Di Động cho biết, chỉ tiêu doanh thu năm nay có thể sẽ hoàn thành, nhưng chỉ tiêu lợi nhuận thì không và dự kiến sẽ giảm 10% so với năm 2021.

Thế Giới Di Động kỳ vọng xuất ngoại chuỗi điện máy
Kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm 2022 của Thế Giới Di Động

Chuỗi thegioididong.com, TopZone và Điện Máy Xanh tiếp tục dẫn dắt đà tăng trưởng doanh thu của Thế Giới Di Động khi đóng góp khoảng 79% doanh số. Còn lại Bách Hóa Xanh đóng góp 19,6% vào doanh thu chung.

So với 10 tháng năm ngoái, doanh thu Bách Hóa Xanh giảm 9%, nhưng nếu tính riêng tháng 10, doanh số tăng 22% so với cùng kỳ.

Bách Hóa Xanh hiện đạt mức doanh thu bình quân 1,37 tỷ đồng/cửa hàng. Mặc dù doanh thu đi ngang, công ty cho biết lượng khách hàng tới mua sắm tại Bách Hóa Xanh vẫn tiếp tục tăng trưởng trung bình 2% so với tháng liền trước.

Điều này là do xu hướng người tiêu dùng chọn mua hàng phân khúc giá thấp hơn, tác động bởi các yếu tố vĩ mô. Như vậy, khi xu hướng mua sắm hồi phục, Bách Hóa Xanh dự kiến doanh thu trên cửa hàng sẽ có sức bật lớn.

Sau tái cấu trúc, Bách Hóa Xanh ghi nhận lợi nhuận ở cấp độ cửa hàng dương và cao nhất kể từ đầu năm trong tháng 10.

Thế Giới Di Động kỳ vọng xuất ngoại chuỗi điện máy 1
Thế Giới Di Động kỳ vọng xuất ngoại chuỗi điện máy

Công ty hiện đặt nhiều kỳ vọng vào chuỗi điện máy Era Blue - thương hiệu liên doanh với PT Erafone Artha Retailindo (Erafone), thuộc Tập đoàn Erajaya, Indonesia. Cửa hàng Era Blue đầu tiên đã chính thức được khai trương tại nước bạn trong tháng 10/2022.

Erafone - thuộc tập đoàn Erajaya, được biết đến là nhà bán lẻ công nghệ số 1 tại Indonesia, đang vận hành mạng lưới khoảng 1.200 cửa hàng bán lẻ rộng khắp Indonesia, cung cấp thiết bị viễn thông, máy tính bảng, laptop và các sản phẩm khác trong cùng hệ sinh thái.

Chuỗi Era Blue được kỳ vọng sẽ tạo nên bước đột phá trong ngành bán lẻ hàng điện tử tiêu dùng tại đất nước vạn đảo, mang đến những sản phẩm, dịch vụ tốt và trải nghiệm khách hàng hàng đầu.