Thế Giới Di Động vượt AEON Mall và Big C vào Top 8 nhà bán lẻ lớn nhất ASEAN

Việt Hưng - 11:31, 07/09/2019

TheLEADERDù là gã khổng lồ tại thị trường bán lẻ châu Á - Thái Bình Dương nhưng AEON Mall lại xếp sau Thế Giới Di Động trên chiến trường ASEAN.

Trong báo cáo Top 100 nhà bán lẻ lớn nhất châu Á 2018 của Euromonitor, Thế Giới Di Động đứng thứ 76 và là doanh nghiệp bán lẻ duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách này hai năm liên tiếp.

Còn tại Đông Nam Á, trong Top 50 nhà bán lẻ lớn nhất cũng do Euromonitor công bố, Thế Giới Di Động đứng ở vị trí thứ 8, trên cả các đại gia như Big C, Alibaba, AEONLotte.

Trong Top 100 nhà bán lẻ lớn nhất châu lục 2018, Thế Giới Di Động có mức tăng trưởng doanh thu hơn 31% và là một trong bảy nhà bán lẻ có mức tăng trưởng mạnh nhất trong danh sách này.

Điều đặc biệt là mặc chỉ tập trung ở Việt Nam nhưng Thế Giới Di Động vẫn có một chân trong số 100 nhà bán lẻ lớn nhất châu lục và Top 10 nhà bán lẻ lớn nhất Đông Nam Á.

Với ước tính doanh thu năm 2019 ở mức hơn 4,5 tỷ USD, cùng với việc nếu mở rộng hơn nữa tại thị trường nước ngoài, nhiều khả năng, thứ hạng của Thế Giới Di Động sẽ tăng lên hơn nữa trong năm nay.

Vượt AEON Mall, Thế Giới Di Động vào Top 8 nhà bán lẻ tốt nhất khu vực
Thế Giới Di Động vào Top 8 nhà bán lẻ tốt nhất khu vực

Hai trụ cột của Thế Giới Di Động hiện tại là Điện máy Xanh và thegioididong.com cũng đang tích cực cho ra đời những sản phẩm mới nhằm tận dụng triệt để lợi thế chuỗi lớn.

Cụ thể là việc đưa vào bán đồng hồ và mắt kính, trong đó đồng hồ giúp doanh thu mỗi cửa hàng tăng lên 10% với chi phí hầu như không tăng đáng kể. Thế Giới Di Động mới đây cũng cho ra đời chuỗi Điện thoại Siêu rẻ, nhắm đến một đối tượng khách hàng mới hơn mà trước nay công ty chưa hề tiếp cận đến.

Công ty cũng không nằm ngoài xu hướng mua hàng trực tuyến bằng cách chuyển dịch mạnh mẽ sang mô hình bán lẻ đa kênh trong đó kết hợp hiệu quả các website có lượt truy cập lớn và mạng lưới điểm bán phủ rộng và sâu nhất toàn quốc.

Đặc biệt, Thế Giới Di Động cũng đang đầu tư mạnh mẽ cho chuỗi bán lẻ thực phẩm và đồ tươi sống mang tên Bách hóa Xanh và đã đạt được những thành công ban đầu. Theo tính toán của công ty, thị trường này có dung lượng tới 60 - 70 tỷ USD và tăng trưởng mạnh mỗi năm.

Nếu Bách hóa Xanh chỉ cần chiếm 10% thị phần của thị trường thì doanh thu của công ty đã tăng lên tới 6-7 tỷ USD, đủ để công ty tiếp tục bứt phá mạng mẽ trên bảng xếp hạng. 

Chuỗi này vừa chính thức cán mốc đạt 1.000 tỷ đồng doanh thu mỗi tháng, dự kiến sẽ đạt 12.000 - 13.000 tỷ đồng trong năm nay, gấp đôi doanh thu năm ngoái và là một trong những chuỗi bán lẻ hàng tiêu dùng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thị trường.

Bách hóa Xanh chính vì thế được kỳ vọng sẽ là động lực mới của Thế Giới Di Động, đưa công ty tiến về mốc 10 tỷ USD doanh thu trong những năm tới.