Thị trường sữa sắp có thêm 'bigboy' sau khi IDP đổi chủ

Trần Anh - 10:29, 09/07/2020

TheLEADERMột công ty có liên hệ với tập đoàn hàng tiêu dùng lớn đã được chấp thuận chào mua đến 90% cổ phần của Công ty sữa Quốc tế (IDP).

Công ty Sữa Quốc Tế (IDP) vừa thông báo cổ đông Howard Holding PTE do VinaCapital quản lý đã bán 28% cổ phần và giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 26%. Hiện VinaCapital và các bên liên quan chỉ còn nắm giữ 37% cổ phần của IDP.

Năm 2014, VinaCapita và Daiwa PI Partners đã rót 45 triệu USD vào Công ty cổ phần sữa Quốc tế (IDP), doanh nghiệp sở hữu nhãn hiệu sữa Ba Vì. Tỷ lệ sở hữu của nhóm nhà đầu tư nước ngoài khi đó là 70%. Khoảng 30% cổ phần còn lại do gia đình ông Nguyễn Tuấn Khải và Tổng giám đốc IDP khi đó là phù thủy marketing Trần Bảo Minh sở hữu.

Trong 5 năm qua, IDP đã để lại dấu ấn không nhỏ trên thị trường với nhãn hiệu Sữa Ba Vì, Love’in Farm. Tuy vậy so với các doanh nghiệp khác trong ngành như Vinamilk, Dutch Lady, TH Milk thì quy mô IDP còn khá nhỏ.

Tình hình tài chính của IDP cũng không khả quan thông qua các báo cáo của VinaCapital, giá trị khoản đầu tư đã giảm sâu. Cụ thể, đến giữa năm 2018, giá trị khoản đầu tư này chỉ còn được ghi nhận là 25 triệu USD.

VinaCapital đã thực hiện tái cấu trúc IDP và hướng đến việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho khoản đầu tư khó khăn này. Đến nay dường như việc đàm phán đã có kết quả khi VinaCapital giảm tỷ lệ sở hữu.

Đồng thời với sự xuất hiện của cổ đông mới, Đại hội cổ đông mới đây của IDP đã thông qua việc cho phép Công ty Cổ phần Blue Point mua đến 90% cổ phần của công ty mà không phải chào mua công khai.

Công ty Cổ phần Blue Point được thành lập năm 2015 tại TP.HCM, do ông Nguyễn Hữu Thành làm Tổng giám đốc. Ông Thành được cho là có mối liên hệ với một tập đoàn hàng tiêu dùng lớn của Việt Nam. Tập đoàn từng thể hiện tham vọng mở rộng sang lĩnh vực sữa và dược phẩm trong chiến lược xây dựng tập đoàn tiêu dùng - bán lẻ lớn nhất cả nước.

Đáng chú ý, Hội đồng quản trị của Công ty Sữa Quốc Tế đã bổ sung thêm hai thành viên là ông Tô Hải và ông Hồ Sỹ Tuấn Phát. Ông Tô Hải là Tổng giám đốc của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), công ty dẫn đầu về dịch vụ ngân hàng đầu tư (IB) và có vai trò lớn trong các vụ M&A của nhiều tập đoàn tại Việt Nam.

Trong khi đó ông Hồ Sỹ Tuấn Phát mới đây trở thành Tổng Giám đốc của Lothamilk (Sữa tươi Long Thành), doanh nghiệp có lịch sử 20 năm ở Đồng Nai. Xuất phát từ một liên doanh với doanh nghiệp Đài Loan, năm 2015 trở thành công ty 100% vốn trong nước. Sau đó Lothamilk được tái cấu trúc, công bố hình ảnh mới, mở rộng nhà máy chế biến.