Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam sẽ tăng hơn 4 lần trong 10 năm tới?

Kiều Mai - 17:50, 13/05/2019

TheLEADERBáo cáo của Ngân hàng Standard Chartered dự báo, trong những năm thập niên 2020, Việt Nam được dự báo vẫn tiếp tục thuộc “câu lạc bộ tăng trưởng kinh tế 7%”, kéo GDP bình quân đầu người tăng hơn 4 lần.

Báo cáo mới đây của ngân hàng Standard Chartered được dẫn bởi Bloomberg cho biết ngoài Việt Nam, các quốc gia châu Á khác giữ được tăng trưởng GDP ở mức 7% trong thập niên tới bao gồm Ấn Độ, Bangladesh, Myanmar và Philippines.

Bên cạnh đó, hai quốc gia đến từ châu Phi là Ethiopia và Bờ Biển Ngà được dự báo có khả năng đạt tăng trưởng kinh tế 7% trong những năm 2020.

Theo lý thuyết, đây là mức tăng trưởng sẽ giúp GDP nhân đôi trong vòng 10 năm.

Điều này cũng sẽ giúp GDP bình quân đầu người của Việt Nam gia tăng mạnh, đạt khoảng 10.400 USD vào năm 2030 so với con số 2.500 USD của năm ngoái.

Năm 2018, GDP Việt Nam tăng trưởng cao nhất kể từ 2011, đạt 7,08%. Quy mô nền kinh tế theo giá hiện hành đạt 5.535,3 nghìn tỷ đồng; GDP bình quân đầu người ước tính đạt 58,5 triệu đồng, tương đương 2.587 USD, tăng 198 USD so với năm 2017.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam được World Bank dự báo sẽ chững lại còn 6,6% năm 2019 do tín dụng được thắt lại, tiêu dùng tư nhân giảm đà và nhu cầu bên ngoài yếu hơn.

Trong ấn phẩm kinh tế thường niên “Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2019”, ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,8% trong năm 2019 và 6,7% trong năm 2020 trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu dự kiến chậm lại

Báo cáo từ Standard Chartered cho rằng các thành viên trong "câu lạc bộ tăng trưởng kinh tế trên 7%" trong thập niên 2020 sẽ có tỷ lệ tiết kiệm và đầu tư trong khoảng ít nhất 20-25% GDP.

Số lượng áp đảo của các nền kinh tế đến từ châu Á trong danh sách năm nay được Standard Chartered đưa ra cho thấy sự thay đổi lớn so với thời điểm năm 2010 khi ngân hàng này lần đầu tiên theo dõi các nền kinh tế được dự báo tăng trưởng 7%.

Cách đây gần một thập kỷ, danh sách gồm 10 nền kinh tế có sự đóng góp khá đều giữa châu Á và châu Phi, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh, Việt Nam, Nigeria, Ethiopia, Tanzania, Uganda và Mozambique.

Điều đáng chú ý là Trung Quốc không còn xuất hiện trong danh sách mới nhất sau khi tham gia vào câu lạc bộ này gần 40 năm. Điều này phản ánh sự giảm tốc tăng trưởng của Bắc Kinh cũng như việc Trung Quốc đã đạt tới quy mô kinh tế lớn, khó duy trì tốc độ tăng trưởng cao.

Standard Chartered dự báo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có tốc độ tăng trưởng khoảng 5,5% trong thập niên 2020.

Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng có thể tạo ra những vấn đề như gia tăng bất bình đẳng thu nhập, tội phạm, ô nhiễm môi trường nhưng cũng mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực.

"Tăng trưởng nhanh hơn không chỉ giúp người dân thoát nghèo nhanh hơn mà thường mang lại điều kiện tốt hơn về y tế và giáo dục cũng như sự tiếp cận rộng hơn và dễ hơn với các hàng hóa và dịch vụ", báo cáo chỉ rõ.

"Thu nhập cao hơn nhờ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn cũng có tác dụng làm giảm tình trạng mất ổn định chính trị-xã hội, giúp việc thực thi các cải cách cơ cấu trở nên dễ dàng hơn, tạo ra vòng tròn tích cực".