Thứ trưởng Bộ công thương giải đáp tính khả thi của Quy hoạch điện VIII

Nhật Hạ - 08:00, 01/04/2021

TheLEADERQuy hoạch điện VIII đã được trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sau khi Hội đồng thẩm định Quy hoạch điện VIII bỏ phiếu nhất trí thông qua các nội dung của đề án.

Thứ trưởng Bộ công thương giải đáp tính khả thi của Quy hoạch điện VIII
Thứ trưởng Bộ công thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo Chính phủ ngày 31/3. Ảnh: Nhật Bắc

Mặc dù đã được Hội đồng thẩm định thông qua đề án quy hoạch, nhưng vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và cảnh báo về tính khả thi của Quy hoạch điện VIII trước bài học đắt giá từ Quy hoạch điện VII hay vỡ Quy hoạch điện mặt trời.

Thêm nữa, liệu rằng dự thảo Quy hoạch điện VIII có được ký thông qua tại nhiệm kỳ Chính phủ này không?

Liên quan đến vấn đề này, tại buổi họp báo Chính phủ ngày 31/3, Thứ trưởng Bộ công thương Đỗ Thắng Hải cho biết Quy hoạch điện VIII là cả một công trình với rất nhiều công đoạn trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. 

Điện năng hiện rất quan trọng đối với nền kinh tế cũng như sự phát triển của đất nước khi mà Việt Nam đang hướng tới là đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa. 

Trước đó, Quy hoạch điện VIII đã được lấy ý kiến rộng rãi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ, ban, ngành, đơn vị và thậm chí là các cá nhân, gồm các chuyên gia, nhà khoa học liên quan.

Sau khi nhận được đầy đủ các ý kiến góp ý, ông Hải cho biết bộ đã chỉ đạo đơn vị tư vấn tiếp thu giải trình, hoàn thiện đề án Quy hoạch điện VIII.

Hội đồng Thẩm định Quy hoạch điện VIII do Thủ tướng Chính phủ thành lập có 30 thành viên, trong đó có 3 ủy viên phản biện và 27 ủy viên đến từ các bộ ngành. Trực tiếp Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng là Chủ tịch Hội đồng thẩm định.

Hội đồng thẩm định đã tổ chức 2 buổi thẩm định do Chủ tịch Hội đồng chủ trì. Tại buổi họp lần 2, với sự tham dự của 26 thành viên, tất cả các thành viên đã nhất trí thông qua toàn bộ các nội dung của Quy hoạch điện VIII.

Ông Hải đánh giá "Quy hoạch điện VIII đã được quy hoạch bài bản, công phu và đã đạt được nhiều kết quả". 

Phương án phát triển điện lực đáp ứng được các tiêu chí trong Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, và đưa ra 3 nhóm cơ chế, 11 giải pháp trên cơ sở rút kinh nghiệm từ những lần xây dựng quy hoạch điện quốc gia giai đoạn trước để đảm bảo tính khả thi trong quá trình triển khai.

Cơ cấu nguồn điện sẽ được phát triển theo hướng đa đạng hơn, dành sự ưu tiên cao cho phát triển năng lượng tái tạo với cơ cấu và sự phân bố hợp lý hơn giữa từng khu vực, từng miền, không phụ thuộc vào bất kỳ loại hình nguồn điện nào, đồng thời hạn chế tối đa việc phát triển các nguồn điện gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới môi trường, phù hợp với các cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong việc chống lại các nguy cơ gây biến đổi khí hậu.

"Tính mở và linh hoạt của Quy hoạch điện VIII cũng sẽ là những điểm mới trong cách thức tiếp cận xây dựng đề án lần này", ông Hải chỉ ra.

Do đó, Quy hoạch điện VIII chỉ đưa ra danh mục dự án quan trọng quốc gia, dự án ưu tiên đầu tư của ngành điện, trong đó tập trung xem xét trong giai đoạn quy hoạch 2021-2030, nhưng có định hướng đến năm 2045.

Riêng đối với năng lượng tái tạo, năng lượng mới, Quy hoạch điện VIII chỉ đưa ra tổng công suất dự kiến phát triển thêm và phân bố không gian theo vùng, địa phương, không đưa tên các dự án cụ thể. 

Quá trình lựa chọn danh mục các dự án cụ thể sau này thuộc năng lượng tái tạo sẽ được Bộ công thương phối hợp với các địa phương rà soát, nghiên cứu đưa vào kế hoạch triển khai thực hiện quy hoạch, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Sau khi Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII được duyệt, quá trình tổ chức lựa chọn nhà đầu tư phát triển dự án phải tuân thủ theo các quy định tại Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, đảm bảo tính công khai, minh bạch chứ không phải chỉ định nhà đầu tư.

Ông Hải cho biết, bộ đã trình Chính phủ Quy hoạch điện VIII và kỳ vọng được phê chuẩn và ban hành ngay trong nhiệm kỳ Chính phủ lần này.