Thủ tướng gặp gỡ, chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp

Phạm Sơn - 12:30, 09/08/2021

TheLEADERThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính động viên cộng đồng doanh nghiệp "chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo", phát huy tinh thần vượt khó, sáng tạo, tương thân tương ái để cùng nhau vượt qua đại dịch.

Thủ tướng gặp gỡ, chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc với các doanh nghiệp. Ảnh: VGP.

Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 khiến nhiều địa phương, trong đó có 2 thành phố lớn nhất cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội, với những diễn biến khó lường và sẽ còn kéo dài khiến doanh nghiệp, người dân gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp để lắng nghe những thách thức, khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, đồng thời cùng bàn bạc, nghiên cứu để đưa ra những giải pháp kịp thời và hiệu quả.

Theo Thủ tướng, tình trạng hiện nay đặt ra những nhiệm vụ to lớn cho Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương, cần phải có biện pháp chống dịch hiệu quả để đảm bảo sức khỏe, tính mạng và ổn định đời sống của người dân nhưng cũng cần giữ vững sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ luôn thấu hiểu và cảm thông với những khó khăn của doanh nghiệp, trong thời gian qua cũng đã ban hành nhiều chính sách, gói hỗ trợ giúp đỡ doanh nghiệp duy trì hoạt động và chống đỡ với đại dịch Covid-19.

Đối với doanh nghiệp, Thủ tướng, đây là thời điểm “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, đòi hỏi doanh nghiệp “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo. Thực tế, trong suốt hơn 1 năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã chứng minh được sức chống chịu và khả năng thích ứng phi thường, trụ vững qua 3 đợt bùng phát dịch mà vẫn duy trì được chuỗi sản xuất, đảm bảo cuộc sống cho người lao động và đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế.

Đặc biệt hơn cả, những hành động thể hiện trách nhiệm xã hội cũng như tinh thần tương thân tương ái, “không ai bị bỏ lại phía sau” của cộng đồng doanh nghiệp như ATM gạo, ATM ô xi, đóng góp vào quỹ vắc xin Covid-19… cũng được Chỉnh phủ ghi nhận và đánh giá cao.

“Chính phủ và cá nhân tôi cảm động và cảm nhận sâu sắc, các doanh nhân đã hỗ trợ Nhân dân bằng cả tấm lòng và trái tim, đã viết nên nét văn hóa doanh nhân rất đẹp, rất nhân văn, thiết thực và hiệu quả”, Thủ tướng cho biết.

Trình bày với Thủ tướng và các Bộ, ngành, đại diện doanh nghiệp cho biết rất tin tưởng, ủng hộ và biết ơn những chủ trương nhất quán của Nhà nước để đồng hành cùng doanh nghiệp, duy trì các hoạt động đời sống và kinh tế.

Với tình hình khó khăn trước mắt cũng như về lâu dài, đại diện các doanh nghiệp đề xuất Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách để tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Trong đó, gói cứu trợ 26 nghìn tỷ cần được đẩy nhanh giải ngân hưn nữa để kịp thời hỗ trợ những đối tượng bị ảnh hưởng vượt qua khó khăn. Mặt khác, những hoạt động xúc tiến thương mại, giải quyết ách tắc trong lưu thông hàng hóa và triển khai nhanh chóng vắc xin ngừa Covid-19 cũng là giải pháp cần thực hiện kịp thời.