Thủ tướng gặp gỡ, chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp

Phạm Sơn Thứ hai, 09/08/2021 - 12:30

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính động viên cộng đồng doanh nghiệp "chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo", phát huy tinh thần vượt khó, sáng tạo, tương thân tương ái để cùng nhau vượt qua đại dịch.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc với các doanh nghiệp. Ảnh: VGP.

Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 khiến nhiều địa phương, trong đó có 2 thành phố lớn nhất cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội, với những diễn biến khó lường và sẽ còn kéo dài khiến doanh nghiệp, người dân gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp để lắng nghe những thách thức, khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, đồng thời cùng bàn bạc, nghiên cứu để đưa ra những giải pháp kịp thời và hiệu quả.

Theo Thủ tướng, tình trạng hiện nay đặt ra những nhiệm vụ to lớn cho Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương, cần phải có biện pháp chống dịch hiệu quả để đảm bảo sức khỏe, tính mạng và ổn định đời sống của người dân nhưng cũng cần giữ vững sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ luôn thấu hiểu và cảm thông với những khó khăn của doanh nghiệp, trong thời gian qua cũng đã ban hành nhiều chính sách, gói hỗ trợ giúp đỡ doanh nghiệp duy trì hoạt động và chống đỡ với đại dịch Covid-19.

Đối với doanh nghiệp, Thủ tướng, đây là thời điểm “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, đòi hỏi doanh nghiệp “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo. Thực tế, trong suốt hơn 1 năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã chứng minh được sức chống chịu và khả năng thích ứng phi thường, trụ vững qua 3 đợt bùng phát dịch mà vẫn duy trì được chuỗi sản xuất, đảm bảo cuộc sống cho người lao động và đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế.

Đặc biệt hơn cả, những hành động thể hiện trách nhiệm xã hội cũng như tinh thần tương thân tương ái, “không ai bị bỏ lại phía sau” của cộng đồng doanh nghiệp như ATM gạo, ATM ô xi, đóng góp vào quỹ vắc xin Covid-19… cũng được Chỉnh phủ ghi nhận và đánh giá cao.

“Chính phủ và cá nhân tôi cảm động và cảm nhận sâu sắc, các doanh nhân đã hỗ trợ Nhân dân bằng cả tấm lòng và trái tim, đã viết nên nét văn hóa doanh nhân rất đẹp, rất nhân văn, thiết thực và hiệu quả”, Thủ tướng cho biết.

Trình bày với Thủ tướng và các Bộ, ngành, đại diện doanh nghiệp cho biết rất tin tưởng, ủng hộ và biết ơn những chủ trương nhất quán của Nhà nước để đồng hành cùng doanh nghiệp, duy trì các hoạt động đời sống và kinh tế.

Với tình hình khó khăn trước mắt cũng như về lâu dài, đại diện các doanh nghiệp đề xuất Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách để tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Trong đó, gói cứu trợ 26 nghìn tỷ cần được đẩy nhanh giải ngân hưn nữa để kịp thời hỗ trợ những đối tượng bị ảnh hưởng vượt qua khó khăn. Mặt khác, những hoạt động xúc tiến thương mại, giải quyết ách tắc trong lưu thông hàng hóa và triển khai nhanh chóng vắc xin ngừa Covid-19 cũng là giải pháp cần thực hiện kịp thời.

Becamex - Đèo Cả trúng thầu đường Vành đai 4 đoạn Bình Dương

Becamex - Đèo Cả trúng thầu đường Vành đai 4 đoạn Bình Dương

Tiêu điểm -  2 giờ

Dự án xây dựng đường Vành đai 4 TP.HCM đoạn cầu Thủ Biên - sông Sài Gòn được giao cho Liên doanh Becamex - Đèo Cả.

Quốc hội chốt còn 34 tỉnh, thành phố

Quốc hội chốt còn 34 tỉnh, thành phố

Tiêu điểm -  1 ngày

Quốc hội thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh còn 28 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc trung ương.

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc

Tiêu điểm -  1 ngày

Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường khó đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì.

Chính phủ yêu cầu kiểm soát đà tăng giá bất động sản

Chính phủ yêu cầu kiểm soát đà tăng giá bất động sản

Tiêu điểm -  2 ngày

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đưa ra phương án để tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân, mở rộng nguồn cung.

Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu chiến lược tuyên giáo, dân vận trong giai đoạn mới

Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu chiến lược tuyên giáo, dân vận trong giai đoạn mới

Tiêu điểm -  2 ngày

Đảng bộ Ban Tuyên giáo và dân vận Trung ương sẽ đổi mới mạnh mẽ tư duy, nâng cao chất lượng tham mưu, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số.

FPT trở thành đối tác công nghệ chiến lược toàn cầu của Airbus

FPT trở thành đối tác công nghệ chiến lược toàn cầu của Airbus

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Thỏa thuận này mở ra cơ hội để FPT tham gia các dự án của Airbus trong các lĩnh vực dịch vụ khách hàng, dữ liệu lớn và điện toán đám mây.

Becamex - Đèo Cả trúng thầu đường Vành đai 4 đoạn Bình Dương

Becamex - Đèo Cả trúng thầu đường Vành đai 4 đoạn Bình Dương

Tiêu điểm -  2 giờ

Dự án xây dựng đường Vành đai 4 TP.HCM đoạn cầu Thủ Biên - sông Sài Gòn được giao cho Liên doanh Becamex - Đèo Cả.

Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới Thaco Mobihome 120

Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới Thaco Mobihome 120

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Thaco auto vừa giới thiệu mẫu xe giường nằm cao cấp thế hệ mới - Thaco Mobihome 120, với thiết kế hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, khả năng vận hành ổn định, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và du lịch đường dài.

Tăng cường hướng dẫn hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử

Tăng cường hướng dẫn hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử

Tài chính -  3 giờ

Thủ tướng giao nhiệm vụ hướng dẫn hộ kinh doanh hiểu rõ lợi ích cũng như trách nhiệm sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là loại hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền.

Sun Group lập Hãng hàng không nghỉ dưỡng Sun PhuQuoc Airways

Sun Group lập Hãng hàng không nghỉ dưỡng Sun PhuQuoc Airways

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Bộ Xây dựng hôm nay đã cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không số 01/2025/GPKDVCHK cho Công ty TNHH Mặt trời Phú Quốc (tên thương hiệu Sun PhuQuoc Airways).

Giám đốc SSI: Tài sản số sẽ tiến hóa nhanh gấp 10 lần chứng khoán

Giám đốc SSI: Tài sản số sẽ tiến hóa nhanh gấp 10 lần chứng khoán

Leader talk -  5 giờ

Với những tiềm năng của tài sản số, phía SSI mong muốn trở thành trung tâm của thị trường này, khi có cơ chế thí điểm sàn giao dịch.

VinFast tổ chức sự kiện 'Đổi xăng lấy điện' tại Hà Nội, TP.HCM

VinFast tổ chức sự kiện 'Đổi xăng lấy điện' tại Hà Nội, TP.HCM

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

Sau thành công tại Hải Phòng và Đà Nẵng, sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” của VinFast được kỳ vọng sẽ tiếp tục bùng nổ, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM.

Đọc nhiều