Thương vụ hớ của Phan Vũ Group tại Quảng Ngãi

Thái Bình - 08:25, 21/10/2020

TheLEADERMua phải dự án đã bị thu hồi, hơn 10 năm sau sự việc mới hé lộ... là sự việc khá hy hữu diễn ra tại tỉnh Quảng Ngãi.

Thương vụ hớ của Phan Vũ Group tại Quảng Ngãi
Hiện cách ứng xử của các cơ quan chức năng địa phương với trường hợp dự án này khá lúng túng

Chuyện hy hữu này được ghi nhận khi mới đây các Sở ngành tỉnh Quảng Ngãi lấy ý kiến của nhau nhằm tìm hướng giải quyết vướng mắc cho dự án khu dân cư Phan Vũ – Vạn Tường.

Cụ thể, sau khi bị thu hồi giấy phép đầu tư hơn một năm, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu chuyên gia Nhà máy lọc dầu số 1 (tại Quảng Ngãi) vẫn được Công ty CP Đầu tư Phan Vũ nhận chuyển nhượng từ chủ đầu tư cũ.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu chuyên gia Nhà máy lọc dầu số 1 do Công ty Tư vấn đầu tư và Xây dựng (thuộc Tổng công ty xây dựng Miền Trung) làm chủ đầu tư. 

Dự án được Ban quản lý KCN Dung Quất cấp giấy phép đầu tư năm 2000 với quy mô 33,9 ha, mục tiêu nhằm phục vụ công nhân và chuyên gia nhà máy lọc dầu số 1 cũng như các đối tượng khác có nhu cầu.

Năm 2003, tỉnh Quảng Ngãi giao cho chủ đầu tư hơn 10,1 ha đất để thực hiện giai đoạn 1 dự án này. Ba năm sau, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất quyết định thu hồi giấy phép đầu tư dự án. Việc này đồng nghĩa, dự án (được cấp theo giấy phép đầu tư năm 2000) đã hết hiệu lực pháp lý.

Tuy vậy, một năm sau khi dự án bị ‘khai tử’, tại văn phòng Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất lại ghi nhận việc Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng và Công ty CP Đầu tư Phan Vũ ký hợp đồng chuyển nhượng dự án này. 

Nội dung hợp đồng cho thấy, giá trị chuyển nhượng là 7,2 tỷ đồng và bàn giao hồ sơ gồm giấy phép đầu tư do Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất cấp.

Như vậy, căn cứ hồ sơ pháp lý liên quan cho thấy nội dung hợp đồng chuyển nhượng (năm 2007) giữa hai công ty nêu trên là không đúng quy định pháp luật. 

Dự án đã được thu hồi và chấm dứt hiệu lực pháp lý của chủ đầu tư (Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng) đối với dự án từ năm 2006, nên hợp đồng chuyển nhượng dự án không có giá trị.

Kết luận trên được Sở Xây dựng tỉnh hồi đáp tới Sở Tài nguyên và môi trường nhằm giải quyết vướng mắc cho dự án. Đáng chú ý, Sở Xây dựng cũng đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi kiểm tra, rà soát lại pháp lý hồ sơ để báo cáo UBND tỉnh.

Tuy nhiên, vài tháng sau, công văn xin ý kiến để gỡ vướng cho dự án này lại được gửi tới Sở Xây dựng và tiếp tục đi vào ngõ cụt – bất chấp việc đã có chỉ đạo từ UBND tỉnh.

Cụ thể, tỉnh chỉ đạo Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi rà soát lại các vấn đề liên quan tới chủ trương đầu tư, cấp và thu hồi giấy phép đầu tư dự án, nguồn gốc đất cũng như việc thực hiện các thủ tục liên quan tới dự án giữa hai công ty. Trên cơ sở đó có ý kiến đề xuất hướng xử lý và chịu trách nhiệm về nội dung đề xuất, gửi Sở Tài nguyên và môi trường.

Tuy nhiên, ban quản lý khu kinh tế vẫn chưa thực hiện chỉ đạo trên của tỉnh cũng như ý kiến của các sở, ngành. Hiện cách ứng xử của các cơ quan chức năng địa phương với trường hợp dự án này khá lúng túng. 

Ở diễn biến khác, ban quản lý khu kinh tế vừa qua đã phải giải trình với đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hàng loạt vấn đề nóng liên quan tới Khu đô thị công nghiệp Dung Quất.

Tiền thân là Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Phan Vũ, Công ty CP Đầu tư Phan Vũ thành lập năm 2001. Tới năm 2007 – thời điểm mua phải dự án ‘chết’ từ Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng (thuộc Tổng công ty xây dựng Miền Trung), doanh nghiệp trở thành Tập đoàn Phan Vũ với Công ty CP Đầu tư Phan Vũ là công ty mẹ. 

Phan Vũ Group hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực tư vấn đầu tư trong và ngoài nước, xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông, lắp đặt hệ thống cấp thoát nước...