Bão số 10 tàn phá nặng nề các tỉnh miền Trung
Bão số 10 được có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh ven biển miền Trung.
Mua phải dự án đã bị thu hồi, hơn 10 năm sau sự việc mới hé lộ... là sự việc khá hy hữu diễn ra tại tỉnh Quảng Ngãi.
Chuyện hy hữu này được ghi nhận khi mới đây các Sở ngành tỉnh Quảng Ngãi lấy ý kiến của nhau nhằm tìm hướng giải quyết vướng mắc cho dự án khu dân cư Phan Vũ – Vạn Tường.
Cụ thể, sau khi bị thu hồi giấy phép đầu tư hơn một năm, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu chuyên gia Nhà máy lọc dầu số 1 (tại Quảng Ngãi) vẫn được Công ty CP Đầu tư Phan Vũ nhận chuyển nhượng từ chủ đầu tư cũ.
Được biết, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu chuyên gia Nhà máy lọc dầu số 1 do Công ty Tư vấn đầu tư và Xây dựng (thuộc Tổng công ty xây dựng Miền Trung) làm chủ đầu tư.
Dự án được Ban quản lý KCN Dung Quất cấp giấy phép đầu tư năm 2000 với quy mô 33,9 ha, mục tiêu nhằm phục vụ công nhân và chuyên gia nhà máy lọc dầu số 1 cũng như các đối tượng khác có nhu cầu.
Năm 2003, tỉnh Quảng Ngãi giao cho chủ đầu tư hơn 10,1 ha đất để thực hiện giai đoạn 1 dự án này. Ba năm sau, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất quyết định thu hồi giấy phép đầu tư dự án. Việc này đồng nghĩa, dự án (được cấp theo giấy phép đầu tư năm 2000) đã hết hiệu lực pháp lý.
Tuy vậy, một năm sau khi dự án bị ‘khai tử’, tại văn phòng Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất lại ghi nhận việc Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng và Công ty CP Đầu tư Phan Vũ ký hợp đồng chuyển nhượng dự án này.
Nội dung hợp đồng cho thấy, giá trị chuyển nhượng là 7,2 tỷ đồng và bàn giao hồ sơ gồm giấy phép đầu tư do Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất cấp.
Như vậy, căn cứ hồ sơ pháp lý liên quan cho thấy nội dung hợp đồng chuyển nhượng (năm 2007) giữa hai công ty nêu trên là không đúng quy định pháp luật.
Dự án đã được thu hồi và chấm dứt hiệu lực pháp lý của chủ đầu tư (Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng) đối với dự án từ năm 2006, nên hợp đồng chuyển nhượng dự án không có giá trị.
Kết luận trên được Sở Xây dựng tỉnh hồi đáp tới Sở Tài nguyên và môi trường nhằm giải quyết vướng mắc cho dự án. Đáng chú ý, Sở Xây dựng cũng đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi kiểm tra, rà soát lại pháp lý hồ sơ để báo cáo UBND tỉnh.
Tuy nhiên, vài tháng sau, công văn xin ý kiến để gỡ vướng cho dự án này lại được gửi tới Sở Xây dựng và tiếp tục đi vào ngõ cụt – bất chấp việc đã có chỉ đạo từ UBND tỉnh.
Cụ thể, tỉnh chỉ đạo Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi rà soát lại các vấn đề liên quan tới chủ trương đầu tư, cấp và thu hồi giấy phép đầu tư dự án, nguồn gốc đất cũng như việc thực hiện các thủ tục liên quan tới dự án giữa hai công ty. Trên cơ sở đó có ý kiến đề xuất hướng xử lý và chịu trách nhiệm về nội dung đề xuất, gửi Sở Tài nguyên và môi trường.
Tuy nhiên, ban quản lý khu kinh tế vẫn chưa thực hiện chỉ đạo trên của tỉnh cũng như ý kiến của các sở, ngành. Hiện cách ứng xử của các cơ quan chức năng địa phương với trường hợp dự án này khá lúng túng.
Ở diễn biến khác, ban quản lý khu kinh tế vừa qua đã phải giải trình với đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hàng loạt vấn đề nóng liên quan tới Khu đô thị công nghiệp Dung Quất.
Tiền thân là Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Phan Vũ, Công ty CP Đầu tư Phan Vũ thành lập năm 2001. Tới năm 2007 – thời điểm mua phải dự án ‘chết’ từ Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng (thuộc Tổng công ty xây dựng Miền Trung), doanh nghiệp trở thành Tập đoàn Phan Vũ với Công ty CP Đầu tư Phan Vũ là công ty mẹ.
Phan Vũ Group hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực tư vấn đầu tư trong và ngoài nước, xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông, lắp đặt hệ thống cấp thoát nước...
Bão số 10 được có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh ven biển miền Trung.
Quy chế phối hợp mới được kỳ vọng sẽ tăng sức cạnh tranh cho thị trường chứng khoán, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.
Đặt mục tiêu đầy tham vọng 25 triệu lượt khách quốc tế năm 2025, ngành du lịch sẽ cần tập trung vào ba ưu tiên có thể thực hiện trong thời gian ngắn.
Quảng Ninh được kỳ vọng trở thành trung tâm phát triển năng động và toàn diện của miền Bắc, đóng góp quan trọng vào hành trình tự cường và vươn mình của đất nước.
Chuyển đổi số để không tiểu thương nào bị bỏ lại phía sau, nhất là khi các kênh bán lẻ hiện đại đang ngày một phát triển cả về nguồn hàng lẫn công nghệ.
Sau chuyến đi London cùng FTSE đồng tổ chức sự kiện Vietnam Access Day 2025, Vietcap đã cập nhật tiến trình nâng hạng lên Thị trường Mới nổi của Việt Nam.
Giải thưởng AI Awards 2025 xướng tên cả 3 doanh nghiệp hàng đầu nhờ những đóng góp nổi bật cho cộng đồng và ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiệu quả.
Với quy mô hệ thống vững mạnh, năng lực vận hành chuyên nghiệp cùng bề dày kinh nghiệm triển khai nhiều dự án lớn, Đông Tây Land chính thức trở thành đại lý chiến lược phân phối Vinhomes Green Paradise, siêu đô thị biển ESG++ xanh – thông minh – sinh thái và tái sinh đầu tiên tại Việt Nam.
Nhiều tổ chức lạc quan về khả năng chứng khoán Việt Nam sẽ được FTSE Russell nâng hạng vào tháng 10 tới, mở ra thêm nhiều nguồn vốn mới.
Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) tiếp tục khẳng định là điểm đến của các sự kiện tầm vóc quốc gia và quốc tế khi đăng cai Triển lãm giao thương ngành chế tạo và sản xuất - FBC ASEAN 2025
Bão số 10 được có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh ven biển miền Trung.
Một thập kỷ trước, Thủ Đức từ vùng ven đã trở thành “điểm nóng” khi giá bất động sản tăng gấp nhiều lần nhờ hạ tầng và quy hoạch. Giờ đây, nhiều chuyên gia cho rằng Dĩ An đang đi theo kịch bản tương tự, mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư không muốn bỏ lỡ “chuyến tàu cuối”.