Tín dụng vào bất động sản sẽ được ưu tiên cho đối tượng nào?

Lam Giang - 13:54, 21/02/2023

TheLEADERVới những chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, các ngân hàng sẽ ưu tiên vốn cho các doanh nghiệp có năng lực tài chính, dự án khả thi, đảm bảo pháp lý, phục vụ nhu cầu thực…

Phát biểu tại Hội nghị về tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản ngày 8/2, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, đây là lĩnh vực đặc thù, cần nhiều thời gian và nguồn vốn lớn để thực hiện một dự án. Do đó, Thứ trưởng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản vay vốn, đặc biệt là cố gắng giải ngân tiếp cho các dự án đang thực hiện dở dang, các dự án có đầy đủ pháp lý.

Tín dụng vào bất động sản sẽ được ưu tiên cho đối tượng nào?
Các dự án có pháp lý, chủ đầu tư uy tín, phục vụ ở thực sẽ được ưu tiên tín dụng.

Đại diện nhiều ngân hàng như Vietcombank, Techcombank… cũng cho hay, để đảm bảo kiểm soát dòng tiền hiệu quả và hợp lý, ngân hàng tài trợ vốn hoặc áp dụng các chính sách lãi suất hợp lý cho một số chủ đầu tư có uy tín trên thị trường có sản phẩm tốt, được người dân quan tâm.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đề nghị các tổ chức tín dụng tiết giảm tối đa chi phí hoạt động để có dư địa giảm lãi suất, đáp ứng nhu cầu vay vốn của nền kinh tế trong đó có nhu cầu chính đáng của người dân vay mua nhà ở… Bà Hồng nhấn mạnh, cần tập trung nguồn vốn tín dụng vào các dự án khả thi, có pháp lý rõ ràng, minh bạch, sớm đi vào hoàn thành sử dụng, có khả năng tiêu thụ tốt, có khả năng trả nợ vay đầy đủ…

Động thái điều chỉnh dòng vốn tín dụng như trên theo một chuyên gia lâu năm trong ngành ngân hàng đồng nghĩa, dự án, chủ đầu tư được ưu tiên dòng vốn phải đáp ứng được nhiều yếu tố cùng lúc. Trước hết, dự án phải đầy đủ các hồ sơ như giấy tờ bàn giao đất, các loại giấy phép về xây dựng, mở bán sản phẩm… Ngoài ra, các yếu tố được xem xét sẽ là: uy tín, kinh nghiệm phát triển, năng lực chủ đầu tư được thẩm định thông qua các dự án đã phát triển trước đó, khả năng thanh khoản tốt, sản phẩm phục vụ mục đích thực của người ở…

Tín dụng vào bất động sản sẽ được ưu tiên cho đối tượng nào? 1
Một sản phẩm quy hoạch bài bản, có hệ sinh thái riêng biệt của Chủ đầu tư Vinhomes tại khu Đông TP.HCM.

Đặc biệt, sản phẩm quy hoạch bài bản, quy hoạch hạ tầng giàu tiềm năng, có hệ sinh thái sống đặc trưng đủ sức tạo các cộng đồng dân cư, giàu sức cạnh tranh (nổi bật như các đại đô thị, khu đô thị tại khu Đông TP.HCM, khu Đông và Tây Hà Nội…) được cho là sẽ tiếp tục được ưu tiên dòng vốn tín dụng dồi dào trong năm 2023.

Giới chuyên gia đánh giá, việc ưu tiên dòng vốn mang đến cho người mua các lựa chọn an toàn và minh bạch. Với các dự án, chủ đầu tư được cấp vốn, nhà đầu tư sẽ an tâm về khả năng tài chính, vận hành của các chủ đầu tư, từ đó dễ dàng hơn trong lựa chọn sản phẩm đầu tư hay để ở.

Rõ ràng, bài toán “gỡ khó” cho thị trường bất động sản ở thời điểm này là việc tuyển lựa, hạn chế “cào bằng” doanh nghiệp để tập trung vốn vào những nhà phát triển bất động sản có đủ sức khỏe, năng lực.

Về dài hạn, với những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý, khó khăn trong huy động vốn đa kênh… kỳ vọng sẽ sớm được giải quyết, từ đó khơi thông được nguồn cung và hướng đến thị trường bất động sản lành mạnh, an toàn, phát triển bền vững hơn.