Tòa tháp đôi 50 tầng ở Đà Nẵng ‘nằm trong tay’ ngân hàng của bầu Hiển

Minh An - 15:25, 14/05/2018

TheLEADERChủ đầu tư của dự án T&T Twin Towers đang sử dụng toàn bộ lợi ích thu được từ dự án làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay tại SHB.

Siêu dự án tháp đôi 50 tầng nằm sát bãi biển Mỹ Khê gần đây gây sốt trên thị trường bất động sản Đà Nẵng. Dự án đang được các môi giới chào bán với giá từ 55 - 75 triệu đồng/m2 nhờ vị trí ‘kim cương’ nằm cách công viên Biển Đông chỉ 50m.

Coteccons, tổng thầu thi công của công trình cho biết, dự án có 1.254 căn hộ và tổng giá trị đầu tư gần 2.500 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thiện phần thô vào cuối năm 2019.

Đây là một phần trong khu phức hợp Đà Nẵng Times Square, từng được một công ty bất động sản giới thiệu với quy mô rộng 2,1 ha và bao gồm 14 tòa nhà khác nhau.

Dự án này, sau một lịch sử chuyển nhượng phức tạp được Công ty Cổ phần Kim Long Nam giới thiệu là chủ đầu tư tại lễ khởi công dự án ngày 9/5 vừa qua.

Kim Long Nam mới ra mắt thị trường bất động sản vào đầu năm 2018 với một loạt dự án đang được triển khai tại Đà Nẵng gồm: Kim Long City Liên Chiểu, Kim Long Ocean Thuận Phước và Kim Long Season Mỹ Khê với tổng mức đầu tư trên 3.200 tỷ đồng.

Tuy vậy, đơn vị phát triển và phân phối của dự án 50 tầng đang gây sóng trên thị trường bất động sản Đà Nẵng lại là T&T Land, công ty thành viên của tập đoàn T&T. Đây cũng là lý do vì sao dự án có tên thương mại là T&T Twin Towers.

Tòa tháp đôi 50 tầng ở Đà Nẵng ‘nằm trong tay’ ngân hàng của bầu Hiển
Quảng cáo dự án T&T Twin Towers trên báo mới đây.

Đại diện truyền thông của tập đoàn này khẳng định: "T&T Group khẳng định không phải là chủ đầu tư của dự án này". Dù phủ nhận sở hữu dự án nhưng ngoài việc cho phép chủ đầu tư sử dụng thương hiệu T&T, dự án còn được bảo trợ bởi ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Đáng chú ý, toàn bộ lợi ích của dự án đã được Kim Long Nam sử dụng làm tài sản bảo đảm tại SHB, ngân hàng mà tập đoàn T&T nắm giữ cổ phần và ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) làm chủ tịch.

Tài sản được mô tả trong giao dịch bảo đảm này gồm toàn bộ quyền lợi, lợi ích gắn liền hoặc phát sinh từ việc kinh doanh, khai thác dự án xây dựng tháp CT1 & CT2 (tháp đôi 50 tầng) thuộc Khu phức hợp Đà Nẵng Times Square bao gồm nhưng không giới hạn: 

(i) Các khoản phải thu, quyền thụ hưởng bảo hiểm, các khoản phí mà Kim Long Nam thu được trong quá trình đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án; 

(ii) Các khoản lợi thu được từ việc kinh doanh, khai thác giá trị của quyền sử dụng đất và toàn bộ hạ tầng kỹ thuật trên đất (lợi tức của thửa đất hoặc của hạ tầng kỹ thuật trên đất) thuộc dự án; 

(iii) Bất kỳ quyền lợi, quyền tài sản nào mà Kim Long Nam có được/nhận được/được bồi hoàn, bồi thường trong quá trình triển khai xây dựng, kinh doanh dự án (loại trừ quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất).

Ngoài ra Kim Long Nam cũng sử dụng toàn bộ lợi ích phát sinh từ việc kinh doanh, khai thác hai tòa tháp CT3 và CT7 tại khu phức hợp Đà Nẵng Times Square để làm tài sản bảo đảm cho khoản vay tại SHB.