TP. HCM sẽ sửa sai ở Thủ Thiêm như thế nào?

An Chi - 06:01, 22/09/2018

TheLEADERUBND TP. HCM sẽ thực hiện nghiêm các kết luận của Thanh tra Chính phủ, rà soát các trường hợp đang có khiếu kiện khiếu nại, xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân Thủ Thiêm trước 3/11/2018

TP. HCM sẽ sửa sai ở Thủ Thiêm như thế nào?
Thủ Thiêm nhìn từ trên cao

Đó là thông tin đã được UBND TP. HCM khẳng định của tại buổi họp báo thông tin về kế hoạch thực hiện thông báo của Thanh tra Chính phủ liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước đó, chiều 7/9, Thanh tra Chính phủ đã chính thức công bố kết luận kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của người dân về khu đô thị mới này.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ba sai phạm chính của thành phố tại khu đô thị này bao gồm: Điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền, nhất là việc tăng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; vị trí, giới hạn quy hoạch được phê duyệt không thống nhất về tên gọi so với bản đồ và thực địa gây phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Bên cạnh đó, kết luận về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư của thành phố cũng chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cần sớm xem xét, có giải pháp giải quyết phù hợp.

Về khu tái định cư 160 ha, Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TP. HCM đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi Khu tái định cư 160 ha thuộc 5 phường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Được biết, đến thời điểm kiểm tra tháng 5/2018, UBND TP. HCM đã thực hiện giải phóng mặt bằng được trên 99,4% tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, ký hợp đồng với một số nhà đầu tư dự án theo hình thức BT như: 4 tuyến đường chính, cầu Thủ Thiêm 2, quảng trường trung tâm và công viên bờ sông và dự án khu Lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía Nam; đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc, hoàn thiện đường trục Bắc - Nam đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ.

UBND TP. HCM nhận trách nghiệm và xin lỗi người dân

Với các vi phạm đã được Thanh tra Chính phủ nêu rõ, tại buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP. HCM khẳng định, chính quyền thành phố thừa nhận một số sai phạm trong quá trình triển khai quy hoạch Thủ Thiêm như Thanh tra Chính phủ kết luận. Trong đó có vấn đề điều chỉnh ranh giới không đúng thẩm quyền, không đúng quy hoạch, về thu hồi đất, tái định cư.

UBND TP. HCM nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt; chân thành xin lỗi nhân dân TP. HCM, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua.

Theo Chánh văn phòng UBND TP. HCM, thành phố sẽ xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức sai phạm trong dự án Thủ Thiêm. Quan điểm xử lý của thành phố là nghiêm túc cầu thị, nhận trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, thực hiện nghiêm các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Về vấn đề này, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP. HCM cũng nhấn mạnh, quan điểm nhất quán của thành phố là thực hiện nghiêm túc, đầy đủ kết luận của Thanh tra Chính phủ và được Thủ tướng thông qua.

"Thủ Thiêm rất lớn và kéo dài, trong quá trình thực hiện có thiếu sót, chính quyền hiện tại xin được nhận thiếu sót với người dân sẽ cố gắng khắc phục, sửa sai", ông Tuyến thừa nhận.

TP. HCM sẽ sửa sai như thế nào?

Về những sai phạm lớn của UBND TP. HCM tại Thủ Thiêm như quy hoạch dự án, điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền, đền bù nhà đất tại Thủ Thiêm, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, thành phố sẽ rà soát lại đền bù quy hoạch Thủ Thiêm theo 3 hướng: Với các trường hợp đã giao đất đúng thì giữ lại, tiếp tục để doanh nghiệp phát triển, bởi đây là các dự án đang phát triển, có lợi cho thành phố và cho người dân. Với trường hợp giao mà chưa đầy đủ tài chính thì truy thu, công khai minh bạch cho người dân.

Với các trường hợp giao sai hoặc thu sai của người dân hoặc của các doanh nghiệp thì không cho phép triển khai dự án, thu hồi bán đấu giá. Nguồn tiền từ việc thu hồi sẽ là nguồn cho việc đền bù cho bà con.

Hiện, thành phố đã giải quyết dứt điểm gần 15.000 hồ sơ, chỉ còn lại khoảng 100 hồ sơ còn khiếu nại, chủ yếu liên quan đến phần đất 4,3ha.

Lãnh đạo TP. HCM sẽ sửa sai ở Thủ Thiêm như thế nào? 1
UBND TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về kế hoạch triển khai thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến dự án Thủ Thiêm. Ảnh: Thanh Niên

Trong thời gian tới, TP. HCM tập trung giải quyết những trường hợp, khoảng 100 hồ sơ bị ảnh hưởng do có sai sót trong ranh quy hoạch. Riêng phần lớn các hộ dân đã di dời đến nơi ở mới, đã nhận tiền tái định cư, hỗ trợ an cư và TP. HCM đã làm đúng chính sách, thì không hồi tố nữa.

Mục tiêu chính của thành phố sắp tới sẽ giải quyết cho số bà con nằm trong diện 4,3 ha. Ngày mai (22/9) thành phố sẽ họp để đẩy nhanh tiến độ của tổ công tác, tham khảo ý kiến của Thanh tra Chính phủ để có hướng đối thoại với dân. Khi tạo được sự đồng thuận cao mới triển khai. Thành phố cũng sẽ rà soát lại những đối tượng khiếu nại kéo dài để tiếp tục có phương án xử lý, giải quyết.

“Chúng tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm và làm hết mình để giải quyết quyền lợi cho bà con”, ông Tuyến cho hay.

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó chủ tịch UBND Quận 2 cũng cho biết, tổ công tác liên ngành của Quận 2 được được thành lập nhằm giải quyết kiến nghị, khiếu nại liên quan đến dự án Thủ Thiêm, đồng thời rà soát các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân nằm trong diện tích 4,3 ha (thuộc phường Bình An).

Hiện tổ công tác liên ngành đang xem xét hỗ trợ bồi thường cho người dân theo từng nhóm, từng giai đoạn và sẽ có báo cáo cụ thể trong thời gian sắp tới vì khu đất này còn có một phần thuộc đất giao thông, tổ liên ngành đang xem xét hoán đổi đất cho người dân.

Ngoài ra, tổ liên ngành cũng sẽ xem xét lại giá bán đối với người dân tái định cư để người dân lên ở chung cư tái định cư không bị thiếu nợ. Đặc biệt, tổ liên ngành cũng đang tính toán để tạo ra khu vực kinh doanh, chợ để bố trí cho bà con có vị trí kinh doanh, mưu sinh cho cuộc sống, ông Khiết cho hay.

Theo UBND TP. HCM, để thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm, thành phố sẽ tổ chức đối thoại với những hộ dân khiếu nại liên quan đến phạm vi ranh quy hoạch và một số hộ đã chấp thuận di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ trước ngày 30/10. Tiến hành rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch khu Thủ Thiêm. Trong đó đáng chú ý khu 4,3 ha ở phường Bình An, quận 2 trước 15/10.

Xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ chính sách tái định cư cho các hộ dân trong phần diện tích 4,3ha nằm ngoài quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ trước 30/11/2018. 

Đồng thời, rà soát các trường hợp đang có khiếu kiện khiếu nại còn lại, xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ chính sách tái định cư phù hợp trước 15/10/2018 và tổ chức kiểm tra, rà soát các dự án trong khu tái định cư quy hoạch theo kết luận của Thanh tra Chính phủ trước 1/11.

Về công tác tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nghiệm xử lý vi phạm đối với tổ chức cá nhân liên quan đến những sai phạm tại khu đô thị này, UBND thành phố khẳng định sẽ thực hiện trước 31/11/2018.