Tranh cãi quy định 'Cấm thành viên gia đình cùng tham gia đấu giá một tài sản'

Nhật Hạ - 16:33, 22/05/2024

TheLEADERQuy định mới trong dự thảo Luật Đấu giá tài sản được cơ quan soạn thảo cho biết nhằm tránh tình trạng thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ”, tiêu cực trong hoạt động đấu giá.

Trong phiên góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội XV, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc kỹ việc bổ sung quy định “Cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột" vào nhóm đối tượng không được đăng ký tham gia đấu giá.

Nhiều ý kiến cho rằng, quy định này sẽ phát sinh thủ tục hành chính phức tạp cũng như gây tốn kém, lãng phí.

Đơn cử như đại biểu Lã Thanh Tân (đoàn TP. Hải Phòng) cho rằng, nội dung này rất khó thực hiện trong thực tế.

Bởi khi tổ chức cuộc đấu giá, tổ chức đấu giá chuyên nghiệp không có điều kiện để xác minh quan hệ gia đình trong số những người tham gia đấu giá.

Mặt khác, việc sở hữu tài sản chung của vợ chồng đã được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình, cha mẹ với con, anh chị em ruột đều có năng lực hành vi dân sự riêng, độc lập với nhau về tài sản.

Theo ông Tân, nếu đưa nội dung này vào dự thảo Luật Đấu giá tài sản cần có cơ chế để thực hiện, đảm bảo tính khả thi trong thực tế, cũng như đảm bảo quyền của cá nhân khi tham gia đấu giá.

Quy định 'Cấm thành viên gia đình cùng tham gia đấu giá một tài sản' gây tranh cãi
Đại biểu Trần Văn Tuấn – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Trang tin Quốc hội

Đại biểu Trần Văn Tuấn (đoàn tỉnh Bắc Giang) cho rằng việc quy định thêm các đối tượng không được đăng ký tham gia đấu giá là phù hợp giúp tránh được tình trạng thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ”, tiêu cực trong đấu giá tài sản.

Tuy nhiên, việc bổ sung nhóm “cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột" là không nên, vì quy định này không phù hợp cả về mặt pháp lý và thực tế.

Quy định này hạn chế quyền sở hữu tài sản của công dân, không phù hợp với Hiến pháp, không phù hợp đối với trường hợp nhà nước đấu giá quyền sử dụng đất ở để giao đất cho cá nhân, tổ chức có thu tiền sử dụng đất.

Thực tế, nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất có các cặp vợ chồng hoặc cha mẹ anh chị em ruột tham gia nhưng vẫn bảo đảm khách quan và không phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thông đồng, dìm giá.

Ngoài ra, quy định cấm nhưng không kiểm soát được, sẽ dẫn đến sai sót, bởi sau khi đấu giá xong mới phát hiện người tham gia đấu giá có quan hệ hôn nhân, huyết thống. Lúc đó sẽ phải hủy kết quả để đấu giá lại. Việc này có thể tạo ra hệ lụy, gây tốn kém do phải đấu giá lại. Tổ chức đấu giá có nguy cơ đối diện với tranh chấp, khiếu kiện, ông Tuấn phân tích.