Trung Nguyên công bố đạt tổng lợi nhuận hơn 3.500 tỷ đồng trong 4 năm qua

Việt Hưng - 16:53, 22/09/2018

TheLEADERDù lợi nhuận suy giảm trong các năm gần đây, nhưng Tập đoàn Trung Nguyên cho biết vẫn giữ vững sự tăng trưởng đột phá trong hoạt động kinh doanh.

Tập đoàn Trung Nguyên hôm qua đã phát đi thông cáo báo chí dài 8 trang trình bày về triết lí kinh doanh và cung cấp nhiều thông tin liên quan đến các tranh chấp, khiếu kiện kéo dài nhiều năm qua với bà Lê Hoàng Diệp Thảo - vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Thông báo cho biết, ngày 21/09/2018, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập Đoàn Trung Nguyên đã ban hành quyết định số 06/2018/QĐBN-TGĐ về việc “Bãi nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty cổ phần tập đoàn Trung Nguyên của bà Lê Hoàng Diệp Thảo”.

Quyết định của Trung Nguyên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi TAND Cấp cao tại TP. HCM tuyên y án sơ thẩm. Theo đó tòa án chấp nhận yêu khôi phục chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Tập đoàn Trung Nguyên.

Vụ kiện diễn ra sau khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã ban hành quyết định bãi nhiệm chức danh của bà Lê Hoàng Diệp Thảo vào tháng 4/2015. Sau đó bà Thảo đã khởi kiện và yêu cầu hủy bỏ quyết định. 

Cuối năm ngoái, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP.HCM đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện. Bản án nhận định rằng Chủ tịch Hội đồng quản trị không có quyền bãi nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc. 

Không hài lòng với bản án sơ thẩm này, Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên đã thực hiện quyền kháng cáo bản án sơ thẩm nhưng TAND Cấp cao đã tuyên y án.

Liên quan tới hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Trung Nguyên trong thời gian gần đây, phía công ty đã công bố tổng lợi nhuận lần lượt các năm từ 2012 - 2017, căn cứ vào báo cáo tài chính đã được Công ty KPMG Việt Nam kiểm toán.

Cụ thể, năm 2012, tổng lợi nhuận Trung Nguyên là 152 tỷ đồng. Tới năm 2013 là 287 tỷ đồng - tăng 88%, và lập đỉnh vào năm 2014 với mức lợi nhuận kỉ lục 1.295 tỷ đồng - tăng 350%.

Tuy nhiên, tới năm 2015, tổng lợi nhuận Trung Nguyên chỉ còn là 808,5 tỷ đồng. Năm 2016 còn 768,4 tỷ đồng và năm 2017 là 682 tỷ đồng.

Trung Nguyên công bố đạt tổng lợi nhuận hơn 3.500 trong 4 năm qua
Nguồn: TCBC của Tập đoàn Trung Nguyên. Đơn vị: Tỷ đồng

Tập đoàn Trung Nguyên là một trong những doanh nghiệp kinh doanh cà phê nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam và sản phẩm đã có mặt ở hàng chục quốc gia trên thế giới. Mới đây, Tập đoàn này được đổi tên thành Trung Nguyên Legend.

Tập đoàn có kế hoạch thúc đẩy sự phát triển của chuỗi Trung Nguyên Legend Café và chuỗi cửa hàng tạp hóa E-Coffee trên toàn quốc. Tập trung vào sản phẩm cà phê cao cấp Trung Nguyên Legend và mở rộng quy mô kinh doanh tại Trung Quốc có thể là hướng đi của Trung Nguyên trong tương lai gần.

Trong khi đó, bà Thảo sau khi rời Trung Nguyên đã xây dựng thương hiệu King Coffee để xuất khẩu, với nhà máy đầu tiên tại Bình Dương có công suất 9.000 tấn cà phê rang xay và 19.800 tấn cà phê hòa tan mỗi năm.

Mới đây, Công ty Trung Nguyên International (TNI) của bà Thảo đã khai trương quán cà phê mang tên King Coffee đầu tiên của chuỗi thương hiệu tại TP. Pleiku, trong kế hoạch mở 1.000 quán cà phê khắp cả nước.