Trung Quốc giải quyết thương mại bằng nghe lén điện thoại ông Trump?

Hoàng Linh - 13:43, 25/10/2018

TheLEADERNhững cuộc điện thoại của Tổng thống Mỹ được cho là đang bị nghe lén bởi phía Trung Quốc nhằm mục đích giảm căng thẳng thương mại giữa hai quốc gia.

Theo báo cáo tình báo được đưa tin bởi The New York Times mới đây, các cuộc gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên chiếc iPhone riêng đang bị nghe lén bởi những điệp viên Trung Quốc.

Mục tiêu của Bắc Kinh là sử dụng các thông tin thu thập được nhằm ngăn chặn sự bùng nổ hơn nữa của chiến tranh thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo The New York Times, thông qua những thông tin thu được, Trung Quốc có kế hoạch đưa quan điểm thương mại của quốc gia này tới ông Trump thông qua danh sách các địa chỉ liên lạc đáng tin cậy của người đứng đầu Nhà Trắng.

Phía Trung Quốc cũng mong muốn sự gặp gỡ thường xuyên hơn giữa hai người đứng đầu, hy vọng một mối quan hệ cá nhân mạnh mẽ sẽ giúp chấm dứt căng thẳng thương mại.

Hiện ông Trump đang sở hữu 3 chiếc iPhone, trong đó hai chiếc đã bị hạn chế khả năng bởi Cơ quan An ninh Quốc gia và chiếc còn lại vẫn được giữ nguyên hiện trạng. Mặc dù đã được cảnh báo về lỗ hổng bảo mật, vị tổng thống từ chối việc từ bỏ chiếc iPhone của mình, New York Times đưa tin.

Vài tuần trở lại đây, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có phần lắng xuống sau thời gian áp thuế và đáp trả liên tục của hai bên.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã tiến hành 3 vòng thuế đối với Trung Quốc với tổng trị giá hàng bị nâng thuế đạt 250 tỷ USD, kéo theo những biện pháp trả đũa từ Bắc Kinh. Chưa dừng lại, ông Trump còn dọa sẽ nâng thuế với phần giá trị nhập khẩu còn lại, đẩy Bắc Kinh vào nguy cơ bị gia tăng thuế toàn bộ.

Giữa bối cảnh đó, việc đàm phán giữa hai bên “có cũng như không” khi những nỗ lực không hề đem lại bất kỳ kết quả đáng kể nào.

Giữa tháng 9, trên trang Twitter cá nhân, ông Trump khẳng định: “Chúng tôi không hề chịu sức ép nào trong việc tiến tới một thỏa thuận với Trung Quốc mà chính Trung Quốc đang bị áp lực phải thỏa thuận với chúng tôi”.

“Thị trường chứng khoán của Mỹ đang tăng điểm mạnh trong khi chứng khoán Trung Quốc lại sụt giảm. Không lâu nữa chúng ta sẽ thu được hàng tỷ USD từ thuế quan và sẽ tạo ra các sản phẩm tại nội địa”.

Trước đó, trong những lần gặp mặt trước, Trung Quốc đã đưa ra một số nhượng bộ nhưng phía Mỹ không chấp nhận và thậm chí đã chấp nhận nhưng có sự thay đổi sau đó, vẫn tiến hành gia tăng thuế quan lên hàng hóa từ quốc gia này.