Trung Quốc: Lần đầu tiên cho vay tiền kỹ thuật số, thế chấp bằng tài sản trí tuệ

Hường Hoàng - 18:31, 05/08/2022

TheLEADERKhoản vay này được trao cho một công ty giấu tên, chuyên sản xuất thiết bị bảo vệ môi trường cho các nhà máy thép ở tỉnh Tô Châu

Trung Quốc: Lần đầu tiên cho vay tiền kỹ thuật số, thế chấp bằng tài sản trí tuệ
Trung Quốc lần đầu tiên phát hành khoản vay bằng tiền kỹ thuật số, thế chấp bằng tài sản trí tuệ (Ảnh: Coin Telegraph)

Cho vay thế chấp bằng tài sản sở hữu trí tuệ là hình thức huy động vốn mà trong đó doanh nghiệp dùng sở hữu trí tuệ (SHTT) để thế chấp vay ngân hàng. Các tài sản SHTT có thể dùng để thế chấp gồm: quyền thương hiệu, bằng sáng chế, quyền tác giả, bản quyền phần mềm máy tính... Hình thức vay thế chấp bằng tài sản SHTT đã được triển khai tại một số quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thuỵ Điển…

Tại Trung Quốc, năm 2006, Ngân hàng Truyền thông Trung Quốc chi nhánh Bắc Kinh đã tung ra gói vay thế chấp bằng tài sản SHTT dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước lần đầu tiên, mở ra hướng đi mới trong hoạt động hỗ trợ thương mại hoá tài sản SHTT. Mới đây, đầu tháng 8/2022 là lần đầu tiên Trung Quốc phát hành một khoản vay bằng tiền điện tửthế chấp bằng tài sản sở hữu trí tuệ.

Ngân hàng thương mại nông nghiệp Zhangjiagang, có trụ sở tại tỉnh Tô Châu của Trung Quốc, tuyên bố rằng họ đã phát hành khoản vay 500.000 nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) với tài sản thế chấp là tài sản sở hữu trí tuệ.

E-CNY là đồng tiền pháp định kỹ thuật số của Trung Quốc (CBDC) được phát hành từ năm 2014 và hiện đang trong quá trình phát triển bởi Viện nghiên cứu Tiền kỹ thuật số trực thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PboC).

Theo Sohu, cơ quan quản lý thị trường tài chính của thành phố, cơ quan quản lý thị trường tiêu dùng và các quan chức thành phố đều nhất trí thông qua khoản vay.

Hiện Trung Quốc có tất cả 15 tỉnh có trung tâm thử nghiệm e-CNY. Ngày 2/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố rằng họ muốn tăng cường thí điểm mô hình này. Trong bản thống kê gần nhất vào ngày 31 tháng 5, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã ghi nhận 264 triệu giao dịch e-CNY với tổng trị giá 83 tỷ CNY (12,29 tỷ USD) kể từ lần đầu ra mắt. E-CNY được chấp nhận tại hơn 4,567 triệu thiết bị thanh toán đầu cuối ở Trung Quốc.

Người thụ hưởng khoản vay đã nhận được số tiền điện tử tương đương 500.000 CNY (trị giá 74.020 USD), đồng thời đánh giá rất cao tốc độ và hiệu quả của giao dịch e-CNY.

Khoản vay này được trao cho một công ty giấu tên chuyên sản xuất thiết bị bảo vệ môi trường cho các nhà máy thép ở tỉnh Tô Châu. Theo công ty, do số lượng hóa đơn mà khách hàng của họ phải trả đang tăng lên, họ đã chọn thử nghiệm chiến lược vay mới, trong đó khoản vay ngay lập tức được chuyển vào ví tiền điện tử CNY. Theo Ngân hàng Thương mại Nông nghiệp Zhangjiagang, chương trình e-CNY đang tiếp tục được thử nghiệm.

Trung Quốc có 64 doanh nghiệp nghiên cứu công nghệ blockchain đang được niêm yết trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến, với tổng định giá thị trường là 560 tỷ CNY (82,9 tỷ USD). Trung Quốc dường như đang nỗ lực tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của mình trong những tháng gần đây, nhằm việc thúc đẩy hoạt động chi tiêu tiêu dùng sau khi nền kinh tế tổn hại nặng nề do những lần phong tỏa vì COVID-19.

Người dân có thể nhận một khoản nhỏ tiền điện tử theo hình thức các bao “lì xì” (airdrop e-CNY) để chi tiêu trên các nền tảng kinh doanh thương mại. Theo thông báo trên ứng dụng e-CNY, nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ được thử nghiệm rộng rãi tại các khu vực diễn ra Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022. Trang Bloomberg nhận định sự kiện này là cuộc thử nghiệm lớn đầu tiên về sức hấp dẫn của đồng tiền ảo này đối với cộng đồng quốc tế.