Trung Quốc mở chiến dịch đặc biệt càn quét thế giới tiền ảo giả

Thùy Dung - 09:13, 17/01/2018

TheLEADERĐài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV 2) mới đây cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và Bộ Công an (MPS) của nước này sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý khác trong việc chống lại tội phạm mạng được che đậy dưới hình thức đổi mới tài chính.

Trung Quốc mở chiến dịch đặc biệt càn quét thế giới tiền ảo giả
Trung Quốc là quốc gia đi đầu trong việc chống lại tiền ảo. Ảnh: Pinterest

Cụ thể, năm cơ quan của quốc gia này bao gồm Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Toà án nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin sẽ tham gia vào quá trình chống lại các gian lận tài chính trên Internet.

PBOC hiện là ngân hàng lớn nhất tính theo các loại tài sản được nắm giữ và MPS là lực lượng cảnh sát quốc gia của Trung Quốc với gần hai triệu sĩ quan.

Việc đổi mới tài chính tại Trung Quốc đã được diễn ra nhưng kèm theo đó là những "chi phí ngầm" như việc tội phạm ngày càng trở nên phức tạp hơn, phát triển từ gian lận trên điện thoại cho tới các hình thức tội phạm tài chính tiên tiến hơn.

Theo ông Li Xuyang, người đứng đầu bộ phận an ninh và chống gian lận tại phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo của Tencent, công nghệ blockchain đang nổi lên là một công cụ cho các gian lận tài chính.

Ông cho biết thời gian gần đây, các dự án sử dụng mô hình công nghệ blockchain để tạo ra các đồng tiền ảo mới ngày càng gia tăng. Hơn 2.000 hình thức của các loại tiền kỹ thuật số với nền tảng người dùng sôi động đã được phát hiện và cùng với đó là 3.000 nền tảng đang khuyến khích các sản phẩm blockchain giả.

Năm Bộ của Trung Quốc nhấn mạnh các cơ quan quản lý tại nước này sẽ hợp tác với cả các công ty nhằm chống lại các tội phạm tài chính đang nổi lên và thúc đẩy một cộng đồng an ninh mạng.

Ông Shi Jun, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, cơ quan này sẽ bắt đầu một chiến dịch đặc biệt để ngăn chặn mọi loại gian lận xảy ra trên Internet và cho rằng tiền ảo, trong đó có Bitcoin là một ngành công nghiệp đầy rẫy những suy đoán và lừa đảo.

Cụm từ "chiến dịch đặc biệt" đã gây ra những tin đồn về việc Bộ Công an Trung Quốc có thể bắt giữ một số nhân vật có ảnh hưởng trong ngành tiền ảo như một lời cảnh báo cho người khác.

Thông tin Trung Quốc siết chặt quản lý thế giới tiền ảo cùng với động thái tương tự ở các quốc gia vốn giao dịch sôi động loại tiền này đã đẩy cả thế giới tiền ảo rơi vào suy sụp. Giá Bitcoin đã rớt mạnh về sát mức 10.000 USD, trong khi hầu hết đồng tiền khác mất ít nhất 15% giá trị.