Trung Quốc rút hàng loạt sản phẩm Mỹ khỏi danh sách gia tăng thuế nhập khẩu

Hoài An - 13:54, 13/05/2020

TheLEADERGần 80 loại sản phẩm của Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ được miễn trừ nghĩa vụ thuế gia tăng mà Bắc Kinh áp lên Washington trong chiến tranh thương mại.

Trung Quốc mới đây đã công bố loạt sản phẩm thứ hai của Mỹ được loại trừ trong các sản phẩm bị gia tăng thuế nhập khẩu trước đó vì chiến tranh thương mại. Gói thứ hai này sẽ kéo dài trong 1 năm, có hiệu lực bắt đầu từ ngày 19/5 tới.

Trong danh sách Bộ Tài chính nước này mới công bố, tổng cộng có 79 sản phẩm, bao gồm quặng khoáng hiếm, thiết bị radar máy bay, bộ phận bán dẫn, chất khử trùng y tế và một loạt các kim loại quý, sản phẩm hóa chất và hóa dầu.

Lô sản phẩm đầu tiên được Trung Quốc loại trừ khỏi nghĩa vụ thuế gia tăng áp lên hàng hóa của Mỹ được công bố vào tháng 9 năm ngoái bao gồm những mặt hàng nông sản chính của đối tác như đậu nành, thịt lợn cũng như các sản phẩm hóa dầu.

Động thái mới của Trung Quốc được đưa ra giữa lúc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang "lời qua tiếng lại" liên quan đến vi rút Corona.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước đã đe dọa về khả năng hủy bỏ thỏa thuận thương mại một phần giữa Mỹ và Trung Quốc, chỉ vài giờ sau khi các quan chức thương mại hai nước cam kết tiếp tục triển khai thỏa thuận bất chấp sự trì trệ của kinh tế vì Covid-19, Reuters đưa tin.

Ông Trump thậm chí đưa ra thông điệp mới đây phản đối rõ ràng việc đàm phán lại thỏa thuận thương mại một phần giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi tờ Global Time thuộc quyền quản lý của nhà nước Trung Quốc cho biết một số cố vấn chính phủ Bắc Kinh đang thúc giục các cuộc đàm phán mới và có khả năng vô hiệu hóa thỏa thuận đã được ký.

Theo điều khoản của thỏa thuận thương mại được ký vào giữa tháng 1, Trung Quốc cam kết tăng nhập khẩu hàng hóa Mỹ thêm ít nhất 200 tỷ USD theo lộ trình hai năm và thậm chí khả năng tiếp tục cả sau năm 2021.

Trong năm 2020, Bắc Kinh cam kết nhập khẩu thêm gần 77 tỷ USD từ Washington, bao gồm hàng hóa sản xuất, hàng nông sản, sản phẩm năng lượng, dịch vụ nhưng thực tế đang cho thấy tốc độ nhập khẩu chậm hơn so mức cần thiết để đạt mục tiêu giữa bối cảnh chuỗi cung ứng tại cả Mỹ và Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19.

Dữ liệu thương mại của Mỹ cho biết xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm 14,7% trong quý đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy dù tăng cường mua các mặt hàng từ Washington, Bắc Kinh còn cách khá xa ngưỡng cam kết trong thỏa thuận.