Truyền thông quốc tế: VinFast chọn đúng “thời điểm vàng” để tiến vào Mỹ

Lam Giang - 18:58, 04/11/2021

TheLEADERKhẳng định VinFast sở hữu “vũ khí” bí mật là tốc độ và công nghệ để tạo ra những mẫu xe điện của tương lai, truyền thông quốc tế đánh giá hãng xe Việt đã chọn đúng “thời điểm vàng” để ra mắt thương hiệu ô tô điện thông minh toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 cũng như chính thức đặt chân vào thị trường Mỹ đầy tiềm năng.

Truyền thông quốc tế: VinFast chọn đúng “thời điểm vàng” để tiến vào Mỹ
VinFast VF e35

“Nhà sản xuất xe điện Việt Nam chinh phục thị trường toàn cầu”

Với bài viết trên The Driven, chuyên trang ô tô nổi tiếng của Australia, nhà nghiên cứu David Waterworth mở đầu với lời khẳng định chắc nịch: “VinFast có thể dễ dàng bỏ qua các ‘con hổ’ ở Đông Nam Á để phát triển xe điện trong khu vực và trên thế giới”.

The Driven đánh giá, trong 5 năm qua, VinFast đã phát triển với tốc độ chóng mặt, trở thành cái tên hàng đầu ở thị trường nội địa. VinFast nối tiếp thành công bằng việc cho ra mắt 3 mẫu ô tô điện đầu tiên. Hai trong số đó nhắm đến thị trường Bắc Mỹ và châu Âu. “Việc hợp tác với Pinafarina đã cho ra đời 2 mẫu xe tuyệt đẹp là VF e35 và VF e36”, vị chuyên gia người Australia nhận xét.

Truyền thông quốc tế: VinFast chọn đúng “thời điểm vàng” để tiến vào Mỹ

Tờ báo Australia cũng đặc biệt ấn tượng với thiết kế tương lai và nội thất theo phong cách tối giản của 2 mẫu xe điện VinFast, với màn hình trung tâm giống như các mẫu xe của Tesla.

“Tôi thực sự trông đợi các mẫu xe này sớm ra mắt”, David Waterworth viết.

Automotive News, tuần báo ô tô số 1 Bắc Mỹ, cũng đánh giá “hành trang” của hãng xe Việt khi ra quốc tế là rất đáng nể. Hai mẫu VF e35 và VF e36 dự kiến được VinFast trang bị hệ thống động cơ 300 kW, pin công suất 86 kWh với mẫu e35 và 95 kWh với mẫu e36, phạm vi hoạt động lần lượt lên tới 500 km và 550 km.

“Các thông số này dựa trên tiêu chuẩn châu Âu theo Quy trình kiểm tra đồng bộ cho xe hạng nhẹ toàn cầu (WLTP) và được xem là vượt trội so với tiêu chuẩn Hoa Kỳ do EPA đặt ra”, Automotive News đánh giá.

Truyền thông quốc tế: VinFast chọn đúng “thời điểm vàng” để tiến vào Mỹ 1

Automotive News cũng tiết lộ, những mẫu xe sắp ra mắt có thể được trang bị công nghệ hỗ trợ lái hiện đại như hỗ trợ giữ làn đường và cảnh báo va chạm, cũng như các chức năng đỗ xe và triệu hồi xe tự động. Bên trong, cả hai chiếc crossover chạy điện của VinFast đều có bảng điều khiển được thu gọn, tối giản với màn hình cảm ứng lớn.

“Vũ khí” bí mật của VinFast: Tốc độ và công nghệ

Nhận định việc thâm nhập thị trường Mỹ là không dễ dàng với một hãng xe non trẻ, song Automotive News vẫn đặt niềm tin lớn vào “vũ khí” bí mật của VinFast là tốc độ và công nghệ.

“VinFast nắm trong tay tất cả những gì cần có của một nhà sản xuất ô tô công nghệ cao hiện đại, hứa hẹn sẽ tạo ra những mẫu xe với khả năng tự lái mới nhất, được trang bị trí tuệ nhân tạo, trợ lý ảo và pin thể rắn”, tờ báo chuyên về ô tô hàng đầu Bắc Mỹ khẳng định.

Cũng theo Automotive News, Mỹ không phải là điểm đến quốc tế duy nhất của hãng xe Việt. Tháng 7 vừa qua, VinFast đã khai trương chi nhánh tại Canada, Pháp, Đức, Hà Lan và hiện còn đang “ngắm nghía” nhiều thị trường tiềm năng khác.

Automotive News cho rằng, năng lực sản xuất của VinFast hoàn toàn có thể đáp ứng được chiến lược quốc tế hóa đầy quyết tâm của hãng. Tổ hợp sản xuất với mức độ tự động hóa cao của VinFast có 1.200 robot, công suất 250.000 xe/năm. Quy mô nhà máy còn có thể mở rộng khi doanh số tăng lên. Automotive News dẫn lời ông Michael Lohscheller, Tổng giám đốc VinFast toàn cầu, tiết lộ trong tương lai VinFast có thể cân nhắc việc tổ chức sản xuất tại các nước sở tại tùy theo nhu cầu thực tế.

Để hiện thực hóa giấc mơ toàn cầu, VinFast đã bắt tay với nhiều đối tác lớn của thế giới. Tháng 8 vừa qua, hãng ký biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu và sản xuất pin LFP với Gotion High-Tech - nhà phát triển pin xe điện hàng đầu thế giới và dự kiến sẽ xây dựng nhà máy để sản xuất ngay trong nước. LFP là công nghệ pin không sử dụng coban hay magiê, được coi là một giải pháp chi phí thấp cho xe điện trong tương lai mà ngay cả Tesla cũng đang theo đuổi.

Automotive News đánh giá sức mạnh công nghệ của VinFast còn đến từ nội lực với 1.900 chuyên gia, kỹ thuật viên R&D chuyên về trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn của công ty mẹ - Tập đoàn Vingroup. Tờ báo ô tô hàng đầu của Mỹ cũng đặc biệt nhấn mạnh chính sách thuê pin khác biệt cùng thời gian bảo hành 10 năm của VinFast, xem đây là một phần trong chiến lược cạnh tranh khôn ngoan của hãng khi mang lại sự đảm bảo và tiện lợi cho khách hàng.

“Vẫn còn nhiều cơ hội để những công ty mới có tầm nhìn và tiềm lực mạnh mẽ như VinFast bứt phá và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường toàn cầu”, Automotive News dẫn lời ông Michael Lohscheller, Tổng giám đốc VinFast toàn cầu.

Truyền thông quốc tế: VinFast chọn đúng “thời điểm vàng” để tiến vào Mỹ 2

Đi sâu phân tích năng lực và cơ hội của VinFast tại thị trường quốc tế, The Ken, chuyên trang về công nghệ và sáng tạo châu Á chỉ ra, VinFast đang có lợi thế lớn khi chiến lược “Mỹ tiến” của hãng được đưa ra đúng thời điểm Tổng thống Joe Biden công bố kế hoạch đầy tham vọng: chi 174 tỷ USD để làm “cách mạng xe điện”, khuyến khích người Mỹ chuyển sang sử dụng phương tiện thân thiện môi trường. Với quan điểm xem chống biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu, ông chủ Nhà trắng cũng đặt mục tiêu xe điện sẽ chiếm một nửa tổng doanh số bán ô tô mới ở Mỹ vào năm 2030.

The Ken dẫn lời nhà phân tích cao cấp Sandy Fitzpatrick khẳng định: “Mỹ là một thị trường rộng lớn và chính quyền Biden đang thực sự hỗ trợ xe điện và đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng xe điện. VinFast đang tham gia thị trường vào một thời điểm rất thích hợp”.