"Tuần trăng mật" của Mỹ - Trung đã kết thúc

Nguyễn Lê - 15:37, 20/07/2017

TheLEADERTuần trăng mật ngắn ngủi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như đã chấm dứt sau khi không tìm được tiếng nói chung.

"Tuần trăng mật" của Mỹ - Trung đã kết thúc
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi bộ cùng nhau sau cuộc họp tại Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida vào ngày 7/4. Ảnh: Alex Brandon/AP

Ba tháng trước, Tổng thống Donald Trump đã có những lời chào đón nồng nhiệt với người đồng cấp Tập Cận Bình của Trung Quốc sau khi hai nhà lãnh đạo này gặp nhau tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của tổng thống Trump ở Florida. 

Trong vài tuần qua, chính quyền tổng thống Trump đã có những cuộc đàm phán đầu tiên với Trung Quốc, bao gồm việc tiếp cận nhiều hơn các dịch vụ tài chính và thịt bò của Mỹ cũng như hỗ trợ để kiềm chế Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên hiện tại, hai bên hầu như không tìm được tiếng nói chung.

Các cuộc thảo luận kinh tế cấp cao ở Washington đã ngã ngũ vào hôm thứ Tư với việc hai siêu cường không thể đưa ra tuyên bố chung. Bộ trưởng thương mại Wilbur Ross đã đổ lỗi cho Trung Quốc về sự mất cân bằng cán cân thương mại với Hoa Kỳ trong phát biểu khai mạc của ông và sau đó cả hai bên đã hủy bỏ cuộc họp báo khi kết thúc phiên thảo luận.

Đây là cuộc họp đầu tiên của chính quyền tổng thống Trump với các quan chức kinh tế cao cấp nhất của hai nước, một nghi thức bắt đầu vào năm 2008. Với tên gọi Đối thoại kinh tế toàn diện, các cuộc thảo luận lần này được dẫn dắt bởi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Ross và Phó thủ tướng Uông Dương của Trung Quốc. 

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang, bà Janet Yellen đã tham gia vào các cuộc hội đàm, và các giám đốc điều hành bao gồm Jack Ma của Alibaba và Stephen Schwarzman của Blackstone cũng có những cuộc gặp bên lề.

Vấn đề thương mại

Vào tối thứ Tư, cuộc họp đã không đưa ra được tuyên bố chung để trấn an thị trường, như cuộc đàm phán trong cuộc khủng hoảng tài chính trước đây. Sau diễn đàn năm ngoái, hai nước đã công bố một tuyên bố chung 6.889 chữ, khẳng định sự quan tâm chung của họ đối với sự thịnh vượng của nhau. Tài liệu này cũng bao gồm các cam kết, như việc Trung Quốc giảm công suất dư thừa trong ngành công nghiệp luyện kim - đến nay vẫn là một trong những vấn đề gây bất đồng khi chính quyền tổng thống Trump đang cân nhắc việc áp đặt thuế quan và hạn ngạch đối với nhập khẩu thép.

Phát biểu khai mạc hôm thứ Tư, Ross đã lên tiếng chỉ trích về cán cân thương mại với Trung Quốc. "Trong khi xuất khẩu của Mỹ vào Trung Quốc đã tăng trưởng trong những năm gần đây, nhập khẩu từ Trung Quốc lại tăng nhanh hơn, dẫn tới mức thâm hụt thương mại 309 tỷ USD", ông Ross nói.

"Nếu đây chỉ là kết quả tự nhiên của các lực lượng thị trường tự do, chúng ta có thể hiểu, tuy nhiên sự việc lại không phải thế", Ross nói. "Vì vậy, đã đến lúc phải cân bằng lại mối quan hệ thương mại và đầu tư một cách công bằng hơn".

Trong phát biểu khai mạc của mình, ông Dương gọi sự hợp tác là "lựa chọn thực tế" cho cả hai nước, đồng thời đưa ra quan điểm của riêng ông về mối quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc nên tiến triển như thế nào.

Theo báo Tân Hoa Xã, "Đối thoại không thể ngay lập tức giải quyết được mọi sự khác biệt, nhưng cuộc đối đầu ngay lập tức sẽ làm tổn hại đến lợi ích của cả hai".

Ngay sau đó, Bộ Tài chính Mỹ đã gửi một email cho các phóng viên nói rằng, Mỹ đã hủy bỏ một cuộc họp báo được lên kế hoạch vào cuối ngày, khi Mnuchin và Ross thảo luận về kết quả của cuộc họp mà họ đã mong đợi là những cam kết cụ thể của Trung Quốc. Được biết, sau đó Trung Quốc cũng đã hủy bỏ cuộc họp báo riêng của mình.