Quốc tế

Twitter lần đầu tiên có lợi nhuận

Hồng Duy Thứ sáu, 09/02/2018 - 15:33

Twitter mới đây đã thông báo đạt được mức lợi nhuận quý đầu tiên, tạo ra cột mốc quan trọng trong bối cảnh mạng xã hội này đang dần bị tụt hậu trong nhiều năm so với các đối thủ ngày càng nổi lên mạnh mẽ.

Twitter có nền tảng người dùng bao gồm nhiều nhân vật nổi tiếng, chính trị gia và nhà báo. Ảnh: AFP.

Twitter cho biết trong quý IV/2017, mạng xã hội này đã kiếm được 91 triệu USD, đạt mức thu nhập ròng đầu tiên kể từ khi ra mắt năm 2013.

Doanh thu của mạng xã hội này đạt 732 triệu USD, tăng 2% so với năm trước và cao hơn so với mức dự kiến.

Trong quý IV/2017, số người dùng thường xuyên mỗi tháng đạt 330 triệu người, không có sự thay đổi đáng kể so với quý trước nhưng đã tăng 4% so với năm 2016.

Mặc dù Twitter xây dựng thành công nền tảng vững chắc bao gồm các nhân vật nổi tiếng, chính trị gia và nhà báo, mạng xã hội này lại khó khăn trong việc đạt được sức hấp dẫn lớn hơn so với Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác, gây ảnh hưởng đến khả năng tăng doanh thu quảng cáo.

Tin tức lạc quan từ Twitter đã giúp cổ phiếu tăng tới 26%, lên mức 33,86 USD trong phiên giao dịch gần đây. Cổ phiếu của mạng xã hội này cũng đã vượt mức giá chào bán thời điểm năm 2013 lần đầu tiên kể từ cuối 2015.

Việc tạo ra lợi nhuận trên trở thành một thành tựu quan trọng của Twitter trong bối cảnh mạng xã hội này liên tục bị thua lỗ kể từ khi phát hành cổ phiếu lần đầu, dấy lên nhiều suy đoán về khả năng bán mình để duy trì hoạt động của Twitter.

Giám đốc điều hành của Twitter, ông Jack Dorsey gọi đây là "một kết thúc tốt đẹp cho năm 2017" và tin tưởng vào sự tiến bộ ổn định sẽ tiếp diễn trong năm tới.

Thời gian qua, Twitter đã nỗ lực thúc đẩy nền tảng cho người sử dụng cũng như tăng sự tham gia của họ thông qua việc tạo thêm tính năng phát trực tiếp video, gấp đôi giới hạn ký tự mỗi tweet lên 280 và giúp các thao tác người dùng dễ dàng hơn.

Đánh giá về kì tích này của Twitter, giáo sư truyền thông tại đại học Syracuse cho rằng, điều này đang cho thấy sự nắm giữ quyền lực của Twitter cho dù không ít người đã nghi ngờ mạng xã hội này trong nhiều năm qua.

Việc sử dụng trí thông minh nhân tạo tại nền tảng của mạng xã hội này giúp trải nghiệm người dùng trở nên hấp dẫn hơn thông qua việc hiển thị những dòng tweet người dùng quan tâm nhất.

330 triệu người dùng hàng tháng của Twitter còn cách rất xa con số 2 tỷ của Facebook nhưng theo Twitter, cơ sở người dùng này đang tăng tưởng nhanh với tốc độ hai con số.

Hai mạng xã hội lớn này đều tăng cường nỗ lực trấn áp và kiểm soát nhằm giảm thiểu những lời chỉ trích đến từ các nhà lập pháp và những người khác trong vấn đề lan truyền thông tin sai lệch.

Mạng xã hội: Cầu nối để doanh nghiệp bước vào chuỗi giá trị toàn cầu

Mạng xã hội: Cầu nối để doanh nghiệp bước vào chuỗi giá trị toàn cầu

Diễn đàn quản trị -  7 năm

Dù hội nhập với kinh tế thế giới đã hơn 20 năm nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn để gia nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt ở các khâu như marketing, phân phối và dịch vụ sau bán hàng. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển như vũ bão của công nghệ số và mạng xã hội mà thực tế này hoàn toàn có thể đảo ngược.

Hà Nội 'siết' thuế người kinh doanh trên mạng xã hội

Hà Nội "siết" thuế người kinh doanh trên mạng xã hội

Tiêu điểm -  7 năm

Do đặc thù của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ có các giải pháp quản lý thuế phù hợp.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi

Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi

Bất động sản -  7 giờ

Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tại Đà Nẵng đang ở giai đoạn trầm lắng sau thời gian tăng trưởng nóng, trong khi chung cư sở hữu lâu dài lại trở thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư.

Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ

Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ

Tài chính -  8 giờ

Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.

'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings

'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings

Doanh nghiệp -  9 giờ

Bán đi dự án "vàng" tại Cầu Giấy, CTX Holdings dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất kể từ khi thành lập, đồng thời có nguồn lực để bước vào chu kỳ mới.

Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ

Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ

Diễn đàn quản trị -  9 giờ

Sự việc của C.P. Việt Nam là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp về hệ thống quản trị minh bạch và hiệu quả.

Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX

Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX

Leader talk -  9 giờ

Với Tổng giám đốc BITEX Trần Thanh Thảo, muốn đất nước phát triển mạnh mẽ thì không có con đường nào bền vững hơn đầu tư vào giáo dục.

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á

Bất động sản -  9 giờ

InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Nhưng điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?

Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet

Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet

Ống kính -  9 giờ

Tổng thống nước Cộng hòa Litva Gitanas Nauseda và phu nhân tới Hà Nội tối 11/6 trên chuyến bay chuyên cơ Vietjet, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6.