Twitter lần đầu tiên có lợi nhuận

Hồng Duy - 15:33, 09/02/2018

TheLEADERTwitter mới đây đã thông báo đạt được mức lợi nhuận quý đầu tiên, tạo ra cột mốc quan trọng trong bối cảnh mạng xã hội này đang dần bị tụt hậu trong nhiều năm so với các đối thủ ngày càng nổi lên mạnh mẽ.

Twitter lần đầu tiên có lợi nhuận
Twitter có nền tảng người dùng bao gồm nhiều nhân vật nổi tiếng, chính trị gia và nhà báo. Ảnh: AFP.

Twitter cho biết trong quý IV/2017, mạng xã hội này đã kiếm được 91 triệu USD, đạt mức thu nhập ròng đầu tiên kể từ khi ra mắt năm 2013.

Doanh thu của mạng xã hội này đạt 732 triệu USD, tăng 2% so với năm trước và cao hơn so với mức dự kiến.

Trong quý IV/2017, số người dùng thường xuyên mỗi tháng đạt 330 triệu người, không có sự thay đổi đáng kể so với quý trước nhưng đã tăng 4% so với năm 2016.

Mặc dù Twitter xây dựng thành công nền tảng vững chắc bao gồm các nhân vật nổi tiếng, chính trị gia và nhà báo, mạng xã hội này lại khó khăn trong việc đạt được sức hấp dẫn lớn hơn so với Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác, gây ảnh hưởng đến khả năng tăng doanh thu quảng cáo.

Tin tức lạc quan từ Twitter đã giúp cổ phiếu tăng tới 26%, lên mức 33,86 USD trong phiên giao dịch gần đây. Cổ phiếu của mạng xã hội này cũng đã vượt mức giá chào bán thời điểm năm 2013 lần đầu tiên kể từ cuối 2015.

Việc tạo ra lợi nhuận trên trở thành một thành tựu quan trọng của Twitter trong bối cảnh mạng xã hội này liên tục bị thua lỗ kể từ khi phát hành cổ phiếu lần đầu, dấy lên nhiều suy đoán về khả năng bán mình để duy trì hoạt động của Twitter.

Giám đốc điều hành của Twitter, ông Jack Dorsey gọi đây là "một kết thúc tốt đẹp cho năm 2017" và tin tưởng vào sự tiến bộ ổn định sẽ tiếp diễn trong năm tới.

Thời gian qua, Twitter đã nỗ lực thúc đẩy nền tảng cho người sử dụng cũng như tăng sự tham gia của họ thông qua việc tạo thêm tính năng phát trực tiếp video, gấp đôi giới hạn ký tự mỗi tweet lên 280 và giúp các thao tác người dùng dễ dàng hơn.

Đánh giá về kì tích này của Twitter, giáo sư truyền thông tại đại học Syracuse cho rằng, điều này đang cho thấy sự nắm giữ quyền lực của Twitter cho dù không ít người đã nghi ngờ mạng xã hội này trong nhiều năm qua.

Việc sử dụng trí thông minh nhân tạo tại nền tảng của mạng xã hội này giúp trải nghiệm người dùng trở nên hấp dẫn hơn thông qua việc hiển thị những dòng tweet người dùng quan tâm nhất.

330 triệu người dùng hàng tháng của Twitter còn cách rất xa con số 2 tỷ của Facebook nhưng theo Twitter, cơ sở người dùng này đang tăng tưởng nhanh với tốc độ hai con số.

Hai mạng xã hội lớn này đều tăng cường nỗ lực trấn áp và kiểm soát nhằm giảm thiểu những lời chỉ trích đến từ các nhà lập pháp và những người khác trong vấn đề lan truyền thông tin sai lệch.