Tỷ giá hôm nay 15/6: Đồng Euro tụt sâu khi ECB quyết giữ lãi suất tới năm 2019

Vinh Anh - 13:25, 15/06/2018

TheLEADERĐồng Euro ghi nhận mức giảm lớn nhất trong ngày kể từ cuộc bầu cử Brexit tại Anh.

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (14/6) ở mức 22.595 VND/USD, tăng 12 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 22.790 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank, BIDV niêm yết ở mức thấp nhất 22.845 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 15/6: Đồng Euro tụt sâu khi ECB quyết giữ lãi suất tới năm 2019

So với sáng ngày 14/6, ACB và BIDV điều chỉnh giá USD lên lần lượt 10 VND, 5 VND. Vietinbank, Sacombank đều tăng 3 VND. Vietcombank, Techcombank giảm 5 VND ở cả 2 chiều. Riêng MB tăng 10 VND ở chiều bán ra.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc đều điều chỉnh giảm, trong đó EUR tụt nhiều nhất với 2,03%.

Tỷ giá hôm nay 15/6: Đồng Euro tụt sâu khi ECB quyết giữ lãi suất tới năm 2019 1

Trên thị trường thế giới, đồng Euro đã sụt giảm đáng kể và ghi nhận sự mất mất hàng tuần tồi tệ nhất trong 19 tháng qua sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu tuyên bố sẽ giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục hiện tại vào năm tới. 

Đây cũng là đồng tiền duy nhất giảm gần 1,9% vào hôm qua, mức giảm lớn nhất trong một ngày kể từ cuộc bầu cử Brexit tại Anh.

Sau cuộc họp hôm qua, ECB cho biết họ sẽ kết thúc chương trình mua trái phiếu khối lượng lớn vào cuối năm nay. Cụ thể, ECB sẽ giảm dần việc mua trái phiếu thêm 15 tỷ euro/tháng thay vì mức 30 tỷ euro trước đó vào tháng 10 tới và giảm tiếp cho đến hết tháng 12.

Nhiều nhà phân tích cho rằng các nhà đầu cơ giá Euro sẽ sớm rút lui khi ECB giữ lãi suất ổn định ít nhất là qua mùa hè năm 2019, cùng với việc hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế tại khu vực đồng tiền chung.

Theo Junichi Ishikawa, Chuyên gia chiến lược ngoại hối của IG Securities, ‘diễn biến của đồng Euro đã cho thấy một phản ứng lớn đối với những tuyên bố từ cuộc họp của ECB khi lập trường của ngân hàng trung ương này tương phản rõ ràng với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ’

Vào thứ Tư, Fed đã tăng lãi suất cơ bản lần thứ 2 trong năm nay và cho biết khả năng cao sẽ tăng thêm 2 lần nữa vào thời gian còn lại của năm 2018.

‘Thay vì phản ứng ngay lập tức với cuộc họp của Fed, nhiều người trên thị trường đã chọn chờ xem cuộc họp của ECB như một sự kiện chính trong tuần và những gì họ phản ứng sau đó là hợp lý’, ông Ishikawa cho biết thêm.

Tỷ giá hôm nay 15/6: Đồng Euro tụt sâu khi ECB quyết giữ lãi suất tới năm 2019 2
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch qua. Nguồn: Marketwatch

Đồng USD đã tăng vọt vào hôm qua sau cuộc họp của ECB và tăng 1% so với đồng Yên Nhật trong tuần này.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng tổ chức cuộc họp chính sách vào thứ Năm và thứ Sáu tuần này. Thị trường dự đoán ngân hàng này sẽ không thay đổi lãi suất và tiếp tục duy trì chương trình nới lỏng lớn của họ khi nền kinh tế suy thoái.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.