Tỷ giá hôm nay 18/7: Đồng USD lấy lại đà tăng

Vinh Anh - 14:00, 18/07/2018

TheLEADERTrên thị trường thế giới, đồng USD đã lấy lại đà tăng sau khi chủ tịch Fed khẳng định nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt.

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (18/07) ở mức 22.649 VND/USD, tăng 6 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 23.020 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank niêm yết ở mức thấp nhất 23.080 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 18/7: Đồng USD lấy lại đà tăng

So với sáng ngày 17/7, ACB, HDBank đã điều chỉnh giảm đồng USD xuống 10 VND ở chiều bán ra.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc có 8 đồng được điều chỉnh giảm, trong đó GBP tụt nhiều nhất với 0,91%. Riêng JPY tăng 0,41% và USD đứng giá.

Tỷ giá hôm nay 18/7: Đồng USD lấy lại đà tăng 1

Trên thị trường thế giới, chỉ số đồng USD một lần nữa lấy lại đà tăng so với hầu hết các đối thủ chính vào hôm qua sau khi Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell nhận định một triển vọng lạc quan cho nền kinh tế Mỹ ngay cả trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang leo thang giữa Mỹ và các đối tác lớn.

Theo Andrew Hunter, Chuyên gia kinh tế tại Capital Economics Mỹ, ‘Giai điệu lạc quan mà Chủ tịch Fed mang lại trước Quốc hội Mỹ cho thấy tranh chấp thương mại sẽ không thể ngăn cản việc tiếp tục nâng lãi suất cơ bản tại Mỹ’.

Về quan điểm xung đột thương mại, ông Powell cho rằng nếu những bất đồng dẫn đến mức thuế nhập khẩu hàng hóa của Mỹ vào các đối tác lớn thấp hơn, nó sẽ giúp nền kinh tế Mỹ, trong khi mức thuế cao hơn do hành động đối ứng sẽ có tác động ngược lại đến tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Tỷ giá hôm nay 18/7: Đồng USD lấy lại đà tăng 2
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch qua. Nguồn: Marketwatch

Ngoài tác động của đồng USD, đồng bảng Anh đã chịu áp lực từ cả chính trị trong nước, giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần. Giới đầu tư dự đoán nhiều thách thức hơn cho Brexit sau khi chính quyền của Theresa May chỉ thắng được một cuộc bỏ phiếu trong Quốc hội về thương mại với Liên minh châu Âu sau Brexit.

So với đồng Yên Nhật, đồng USD cũng ghi nhận mức cao nhất trong 6 tháng qua. Theo ông Yamamoto, ‘Dường như đồng yên Nhật là loại miễn dịch với rủi ro tại Trung Quốc vào lúc này khi dữ liệu kinh tế vĩ mô gây thất vọng. Nhưng nếu chỉ số chứng khoán tại nước này vẫn yếu và đồng nhân dân tệ tiếp tục mất giá, tôi không chắc đồng yên nhật có thể trụ lại được’.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.