Tỷ giá hôm nay 21/5: Đồng Euro, Yên Nhật lần nữa bị 'nhấn chìm' bởi USD

Vinh Anh - 11:08, 21/05/2018

TheLEADERSau cuộc họp thương mại có kết quả khá tốt giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng USD tiếp tục đà tăng của mình vào đầu tuần này. Điều này khiến đồng Euro và Yên Nhật chưa có dấu hiệu hồi phục.

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hôm nay (21/5) ở mức 22.590 VND/USD, không thay đổi so với cuối tuần trước.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của Sacombank đang đứng đầu với 22.747 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank, ACB, HDBank, VIB niêm yết ở mức thấp nhất 22.815 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 21/5: Đồng Euro, Yên Nhật lần nữa bị 'nhấn chìm' bởi USD

So với sáng ngày 18/5, bốn ngân hàng gồm BIDV, Techcombank, HDBank VIB đều điều chỉnh giá USD lên 5 VND ở cả 2 chiều. Vietinbank, Sacombank, Vietinbank lần lượt giảm 6 VND, 5 VND và 4 VND ở cả 2 chiều.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có 5 đồng điều chỉnh giảm, trong đó EUR tụt mạnh nhất với 0,53%. Riêng JPY tăng 0,16%; CHF tăng 0,11%, AUD tăng 0,03%, HKD và USD không thay đổi so với cuối tuần trước.

Tỷ giá hôm nay 21/5: Đồng Euro, Yên Nhật lần nữa bị 'nhấn chìm' bởi USD 1

Trên thị trường thế giới, đồng USD tăng mạnh so với đồng Yên Nhật, đạt gần mức cao nhất trong 4 tháng vào sáng nay. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang được ‘tạm hoãn’, thúc đẩy hy vọng giảm bớt căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới trên thị trường.

Cụ thể, Mỹ đồng ý từ bỏ các lời đe doạ áp thuế với Trung Quốc trong khi hai bên tiến hành chuẩn bị cho một thoả thuận thương mại rộng lớn hơn. Thoả thuận này hướng đến giải quyết những tranh chấp mất cân bằng thương mại trong tương lai.

Việc nới lỏng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ giúp nhà đầu tư mạnh dạn đưa dòng tiền vào các tài sản rủi ro hơn như chứng khoán và thị trường tiền tệ như đồng USD hơn đồng Yên Nhật an toàn.

Tỷ giá hôm nay 21/5: Đồng Euro, Yên Nhật lần nữa bị 'nhấn chìm' bởi USD 2
Diễn biến chỉ số đồng USD trong sáng nay. Nguồn: Bloomberg

Nhật Bản là quốc gia ‘chủ nợ’ lớn nhất thế giới và các nhà giao dịch có xu hướng giả định giới đầu tư Nhật Bản sẽ hồi hương vào các thời điểm khủng hoảng, khi đó giá đồng Yên Nhật sẽ được đẩy lên. Đồng tiền Nhật Bản thường suy yếu khi niềm tin của nhà đầu tư tăng lên và sự thèm muốn của họ đối với các tài sản rủi ro càng mạnh.

Đồng Euro trượt xuống mức thấp nhất trong 5 tháng khi chịu sức ép của đồng USD.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.