Tỷ giá hôm nay 23/7: Giá USD trong nước leo thang

Vinh Anh - 12:03, 23/07/2018

TheLEADERSáng nay, hầu hết ngân hàng đều điều chỉnh giá USD tăng mạnh một cách đột ngột.

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (23/07) ở mức 22.644 VND/USD, giảm 16 VND so với cuối tuần trước.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h45h sáng nay, giá mua vào USD của Vietinbank đang đứng đầu với 23.170 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank, VIB niêm yết ở mức thấp nhất 23.230 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 23/7: Giá USD trong nước leo thang

So với sáng ngày 20/7, Vietcombank điều chỉnh giá USD lên 135 VND ở cả 2 chiều. BIDV tăng 110 VND (mua vào) và 140 VND (bán ra). Vietinbank tăng 169 VND (mua vào) và 154 VND (bán ra). Sacombank tăng 135 VND (mua vào) và 175 VND (bán ra). ACB tăng 150 VND (mua vào) và 160 VND (bán ra). MB tăng 151 VND (bán ra). Techcombank tăng 140 VND (mua vào) và 170 VND (bán ra). VIB tăng 80 VND (mua vào) và 130 VND (bán ra).

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank,10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc đều được điều chỉnh tăng, trong đó JPY lên nhiều nhất với 2,08%.

Tỷ giá hôm nay 23/7: Giá USD trong nước leo thang 1

Trên thị trường thế giới, đồng USD giảm so với đồng Yên và các đồng tiền đối thủ chính khác vào sáng nay sau khi thị trường tiêu thụ thông tin từ việc Tổng thống Mỹ, Donald Trump bày tỏ sự không hài lòng với sức mạnh hiện tại của đồng bạc xanh. Theo ông trump, việc áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed và đồng USD mạnh có thể làm tổn thương nền kinh tế Mỹ.

Ngoài ra, tại hội nghị bộ trưởng tài chính nhóm G20 ở Buenos Aires – Argentina cuối tuần trước, Mỹ đã tìm cách thuyết phục châu Âu và Nhật Bản bằng các thỏa thuận thương mại tự do để đạt được đòn bẩy trong cuộc chiến tranh thuế quan ngày càng leo thang với Trung Quốc. Tuy nhiên, dường như nỗ lực của Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã vấp phải không ít phản ứng gay gắt từ phía các nước thành viên châu Âu như Pháp. Điều này cũng tác động không mấy tích cực đối với đồng USD.

Trong khi đó, đồng yên Nhật cũng tăng lên sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin rằng Ngân hàng trung ương Nhật Bản đang tích cực thảo luận về những thay đổi đối với chính sách của mình và dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo vào ngày 30 và 31/7.

Đồng Euro cũng đã có mức hồi phục đáng kể so với đồng bạc xanh sáng nay.

Tỷ giá hôm nay 23/7: Giá USD trong nước leo thang 2
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch qua. Nguồn: Marketwatch

Trước đó, vào ngày 20/7, Tổng thống Mỹ tiếp tục dọa sẽ áp thuế đối với toàn bộ 500 tỉ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ, trừ phi Bắc Kinh đồng ý có những thay đổi lớn về cấu trúc đối với việc chuyển giao công nghệ, trợ cấp công nghệ và các chính sách liên doanh.

Theo Osamu Takashima, Giám đốc chiến lược G10 FX tại Citigroup Global Markets, nhận xét của ông Trump vừa qua sẽ là một điều tiêu cực đối với đồng USD. Đồng thời, lợi suất trái phiếu của Mỹ trông giống như đang giảm dần. Lý do tại sao Tổng thống Mỹ đang trở nên lo lắng về đồng USD là bởi vì Fed, đứng đầu là Chủ tịch Powell đang tiếp tục củng cố chính sách thắt chặt. Trong hoàn cảnh như vậy, các nguyên tắc cơ bản đanh ảnh hưởng tích cực đối với đồng USD’.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.